[GIẢI ĐÁP] Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương Không?

by admin

Trong vấn đề bốc bát hương thờ cúng thì có rất nhiều câu hỏi thắc mắc mà các bạn quan tâm cụ thể là: Có nên nhờ nhà sư thầy bốc bát hương hay không? Như các bạn cũng biết thì bát hương là vật phẩm quan trọng vô cùng thiêng liêng là nơi kết nối giữa dương gian và thế giới tâm linh. Do vậy cùng Icare-Plus đi tim câu trả lời chính xác nhất nhé!

Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương
Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương

Tầm Quan Trọng Của Bát Hương- Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương không?

Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương
Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương

Như đã nhắc đến ở trên, bát hương là một trong ngũ sự đồ cúng có tính linh rất mạnh, một bộ bát hương khi đã được sử dụng thờ cúng trong gia đạo một thời gian càng có linh tính và sẽ hộ trì rất tốt cho gia đạo đó.

Trong gia đạo, bát hương là biểu tượng cho tinh thần thờ cúng của chính gia chủ cũng như là nền tảng tâm hồn của ngôi nhà, không những vậy bát hương mang giá trị “kết nối tâm linh” không thể phủ nhận đã qua hàng nghìn năm.

Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương
Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương

Cho đến ngày nay, bát hương không chỉ mang nhiều giá trị tinh thần thờ cúng, bên khía cạnh đó với góc nhìn từ khoa học phong thủy, khi sử dụng và bố trí bát hương còn mang lại tài lộc và may mắn tới cho gia đạo đó.

Chính vì vậy, khi tiến hành bốc bát nhang thờ tự cuối năm, vấn đề đặt ra có nên bốc bát hương ở chùa để đảm bảo linh khí cũng như tính linh thiêng của bát hương được giữ nguyên hay không là dấu hỏi lớn với hầu hết mọi gia chủ.

Vậy Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương hay không?

Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương
Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương

Ngày nay hình ảnh gia chủ mang theo bát hương lên chùa nhờ các vị sư chùa bốc bát hương cho không ít. Do đó mà nhiều người quan niệm rằng: bốc bát hương chỉ nên lên chùa hoặc nhờ thầy cúng.

Tuy nhiên quan niệm này là không đúng và có phần áp đặt nghiêm khắc. Đơn giản việc bốc bát hương còn phụ thuộc nhiều vào tấm lòng hướng thiện, chánh niệm của người thực hiện việc thờ cúng chứ không phải phụ thuộc vào người khác.

Cho nên việc gia chủ là người thực hiện trực tiếp nhang khói hàng ngày và khi thành tâm hướng thiện thì lựa chọn bốc bát hương tại nhà là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu những người không có tín tâm thì cho dù là sư chùa hay thầy cúng cũng sẽ khiến việc bốc bát hương của gia đạo nhà bạn trở nên vô nghĩa.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp quyết định đưa bát hương lên chùa vì bản thân gia chủ còn nhiều lúng túng và sợ không may phạm phải điều sai sót tới bát hương thì với câu hỏi “Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương”hay không, thì câu trả lời là có nhé!

Tuy nhiên tín chủ cũng phải lưu tâm đến việc bốc bát hương cuối năm trên chùa sẽ có nhiều trường hợp xảy ra việc sư thầy vướng khá nhiều việc bận và công việc này sẽ được chuyển giao tới các vãi trong chùa, cuối cùng sư thầy mới về và thực hiện công đoạn tụng kinh gõ mõ.

Chính vì vậy khi không nắm rõ được quy trình bốc bát hương chính xác, hoặc cặp đôi vợ chồng trẻ mới ra ngoài ở riêng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng tổ tiên thì đều có thể lựa chọn nhờ bậc phụ huynh tiến hành hộ hoặc mang lên chùa nhé.

Những lưu ý khi bốc bát hương tại nhà

  • Người bốc bát hương

Ai cũng có thể bốc bát hương, nhất là những người trong gia đình như vợ hoặc chồng. Tuy nhiên người Việt thường nhờ các thầy bốc bát hương vì cho rằng các thầy có tâm và hiểu biết nên bốc bát hương sẽ đảm bảo sự tâm linh và thiêng liêng. 

Dù ai bốc bát hương cũng phải là người thành kính, có tấm lòng và sự hiếu nghĩa. Có như vậy các thủ tục mới diễn ra thuận lợi, thêm vào đó mới mang đến sự thiêng liêng giúp người đã khuất được yên nghỉ, ấm áp.

  • Thủ tục trước khi bốc bát hương

Trước khi bốc bát hương, gia chủ cần sắp lễ dâng lên gia tiên, thắp hương rồi cầu khấn gia tiên để gia tiên về an nhập.  Việc làm này cũng mang ý nghĩa biến “bát hương – vật vô tri vô giác” trở thành một vật linh thiêng và “có hồn”. Thủ tục này cũng có nghĩa là cung cấp lễ vật, nguồn năng lượng đầu tiên lên tiên tổ và từ đó trở đi sẽ tiếp tục dâng lễ vào các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết…

Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương
Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương
  • Quy trình bốc bát hương đúng cách

Trước hết là việc chọn bát hương. Tùy từng mục đích mà gia chủ lựa chọn kích thước bát hương cho phù hợp như thờ gia tiên, thờ Phật, thờ ông địa – Thần Tài,…

Thời điểm nào thì bốc bát hương?

  • Thứ nhất: Xác định nguyên nhân hãy bốc bát hương kẻo có thể đem lại hậu quả khó lường

 Bốc bát hương vốn có ý nghĩa xua đuổi vận xui, chiêu đón cát lành. Do đó khi bát hương đang được an vị an ổn thì tránh mọi sự thay đổi, xáo động.

Nhưng không phải cứ thấy vận trình xấu đi thì gia chủ lại vội vã đi bốc bát hương để mong cải vận – mà trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân do đâu. Nếu chưa xác định được nguyên nhân thì theo qua niệm phong thủy, việc vội vàng bốc lại bát hương, hay thay đổi ban thờ sẽ có thể gây phản tác dụng, đem lại những hậu quả khó lường.

Nếu phải bốc lại bát hương thì đặc biệt tránh bốc bát hương trong khoảng từ 23 tháng Chạp đến 3 ngày đầu năm là mùng 1, 2, 3 Tết. Việc bốc bát hương tốt nhất nên tiến hành trước ngày Rằm tháng Chạp và sau ngày Rằm tháng Giêng.

  • Thứ hai: Những khoảng thời gian giao thoa, giao mùa

Tránh bốc bát hương vào các thời điểm giao mùa như tiết Lập Xuân (khoảng mùng 4 – 5/2 tùy năm), Hạ Chí và Đông Chí. Bởi lúc này – theo quan niệm phong thủy là sẽ có nhiều biến động – trong khi đó bát hương hay ban thờ đòi hỏi sự yên tĩnh, tụ khí và khí trường ổn định.

Việc bốc bát hương vào thời điểm giao mùa sẽ khiến cho khí trường của bát hương trở nên xáo động (nhất là khoảng từ 23 tháng Chạp đến 3 ngày đầu năm là mùng 1, 2, 3 Tết).

  • Thứ ba: Khi chuẩn bị tiến hành đại sự

Nhiều người cho rằng khi chuẩn bị bước vào đại sự cuộc đời thì nên bốc lại bát hương để nhờ đến phần tâm linh, cầu mong thuận buồm xuôi gió.

Nhưng việc này là không cần thiết – bởi khi bát hương đang được an vị an ổn thì tránh mọi sự thay đổi, xáo động.

Hơn nữa càng những lúc có công việc quan trọng, các bạn càng phải duy trì sự ổn định cho khí trường tại ban thờ, sau đó mới có thể tính đến việc dùng các đấu pháp chiêu tài đón lộc, giúp phát huy vận trình ngày càng thăng tiến hơn.

  • Thứ 4: Bát hương và tôn tượng nhất định phải có Cốt Thất bảo

Nạp cốt thất bảo theo phong thủy là để tiếp dẫn linh khí, thổi hồn cho các tôn tượng, hơn thế nữa là giúp ổn định khí trường ban thờ, vững chân linh để gia chủ thờ cúng linh ứng.

Cốt Thất bảo – pháp bảo dựa trên 7 linh khí của đất trời giúp gia đạo luôn được hưng thịnh và phát tài. Cốt Thất bảo trong phong thủy hội tụ năng lượng từ linh khí đất trời, có thể sử dụng để nạp cốt cho bát hương, hoặc nạp tượng đem lại vượng khí.

Cốt Thất bảo đủ 7 bảo vật gồm: lá vàng, lá bạc, hổ phách, phỉ thúy, san hô đỏ, mã não, ngọc trai – nếu được loại bảo vật trải qua hàng trăm năm hình thành trong quá trình kiến tạo của trái đất hội tụ thì càng quý.

Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương
Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương

Icare-Plus mong rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giải đáp cho các bạn rõ nhất về vấn đề: Có Nên Nhờ Sư Thầy Bốc Bát Hương Không? chính xác nhất. Đồng thời nắm được một vài địa điểm ngôi chùa giúp bốc bát hương uy tín và hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo.

You may also like

Leave a Comment