[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Thịt Cò Không Tanh Làm Đủ Món Ngon Bạn Nên Thử

by admin

Trong đó, mỗi món ăn đều có hương vị đặc trưng, gây ấn tượng với người dùng ngay từ miếng ăn đầu tiên. Nhưng thịt cò có mùi hôi đặc trưng nên nếu không biết sơ chế và chế biến đúng cách có thể khiến món ăn không có vị ngon như mong muốn. Vậy đâu mới là Cách Làm Thịt Cò Không Tanh đúng cách? Nếu bạn quan tâm đến điều này mời cùng vào bếp với Icare-Plus để được gợi ý tốt nhất nhé!

Cách Làm Thịt Cò Không Tanh
Cách Làm Thịt Cò Không Tanh

Tản mạn về thịt cò- Cách Làm Thịt Cò Không Tanh

Thịt cò vốn là đặc sản của vùng Quảng Xương – Thanh Hóa, chỉ đơn giản từ phần thịt cò mà chế biến ra được rất nhiều món ăn với nhiều cách chế biến khác nhau.

Khi ăn thịt cò đồng sẽ có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Thịt cò đồng còn có tác dụng bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kiện tì vị (kích thích tiêu hóa), ích khí huyết

Làm thịt cò cũng cần phải có sự khéo léo, nếu không thịt cò sẽ rất tanh, khi làm thịt cần phải nhổ sạch lông rồi sau đó cho lên bếp thui với rơm nếp để phần thịt cò thơm đặc trưng mùi khói, hơn hết là những phần lông tơ sẽ sạch hơn.

Cách làm thịt cò chỉ đòi hỏi cao hơn trong giai đoạn làm thịt, còn đâu để chế biến thành nhiều món khác nhau rất đơn giản mà vẫn vô cùng bổ dưỡng, độc đáo cho bữa ăn gia đình.

Cách làm thịt cò đồng không tanh 

Làm cò cũng phải biết cách thịt mới không bị tanh. Vặt lông cò thật sạch, sau đó thui cò trên ngọn lửa rơm mới sạch hết những lông tơ còn sót lại, thịt cò cũng sẽ thơm ngon hơn.

Thui cò xong, dùng một tấm giẻ khô lau sạch thân cò, tuyệt đối không được dùng nước, nếu đụng nước, thịt cò sẽ rất tanh. Mổ bụng, bỏ hết nội tạng, chỉ giữ lại phần tim gan, dạ dày và mỡ. Dùng dao lọc tách lấy hai khối thịt bên ức cò, róc cánh lấy nạc, thái nhỏ. Phần xương thì bằm thật nhỏ. Gia vị để nấu thịt cò không thể thiếu là gừng, lá lốt, mẻ, mắm tôm, bánh tráng vừng.

Cách Làm Thịt Cò Không Tanh
Cách Làm Thịt Cò Không Tanh

Thịt cò phải được ướp với mẻ, gừng, hành, lá lốt bằm nhỏ, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bánh tráng bẻ miếng vừa ăn, nhúng qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo nước.

Các món ăn chế biến từ thịt cò

Cách Làm Thịt Cò Không Tanh
Cách Làm Thịt Cò Không Tanh

Cách làm thịt cò rang bánh đa

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Thịt cò : 5 con béo
  • Hành tăm : 1 nhúm nhỏ
  • Hành tím : 1 củ
  • Bánh đa sống : 2 cái
  • Lá lốt
  • Gia vị

Các bước thực hiện

  • Thịt cò làm thịt sạch, lọc lấy phần thịt riêng. Chặt thịt cò thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cò nên chọn những con béo, không già quá cũng không non quá.
  • Hành tím băm nhỏ, hành tăm băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ – Bánh đa ngâm nước khoảng chừng 5 phút cho nở mềm rồi cắt nhỏ, để ráo nước
  • Ướp thịt cò cùng với hành tím, hành tăm, chút bột nêm, mắm, tiêu, ớt. Ướp khoảng chừng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Phi thơm hành tím, cho thịt cò vào rang đến khi thịt săn lại, ngả màu vàng thì cho tiếp bánh đa vào. Đảo nhanh tay khoảng chừng 3 phút là bánh đa chín.
  • Cho lá lốt vào hòn đảo đều là được

Cò xáo măng

Nguyên liệu:

  • Thịt cò
  • Măng tươi
  • Hành tím, gừng
  • Ngò, hành lá
  • Gia vị: tiêu, muối, ớt, mắm

Cách chế biến thịt cò ngon xáo măng:

  • Thịt cò sau khi làm xong, bạn lấy thịt ra và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím đem băm nhỏ và gừng cũng băm nhỏ.
  • Ướp thịt cò với một ít gừng băm + thìa bột nêm + thìa nước mắm + bột canh tùy theo khẩu vị. Ướp trong khoảng 30 phút để cho thịt cò thật ngấm trước khi chế biến.
  • Măng tươi đem cắt thành miếng mỏng, bắc lên bếp đun măng sôi để loại bỏ chất độc. Khi nước sôi, bạn nhớ cho vào một chút muối và phải để mở vung. Sau đó vớt măng ra, rửa lại với nước cho thật sạch.
  • Phi thơm hành tím, cho thịt cò đã ướp vào xào cùng. Cho măng vào xào cùng.
  • Đổ nước xâm xấp mặt bụng heo. Vặn nhỏ lửa và đun đến khi thịt cò trở nên chín mềm. Thêm hành lá và rau mùi.

Cách làm thịt cò xào khế

Để kể đến các món ngon với thịt cò thì không thể bò qua món cò xào khế. Thịt cò xào khế không còn xa lạ gì với người dân vùng quê nông nghiệp. Cách chế biến cùng đơn giản như những món thịt xào khác. Cùng bắt tay thực hiện ngay bậy giờ nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Thịt cò: 2-3 con
  • Khế chua: 2 quả
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

  • Đầu tiên cũng là bước sơ chế thịt cò như hướng dẫn bên trên. Thịt cò làm thịt sạch, được thui trên rơm không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn giúp thịt có mùi thơm đặc trưng của tro và khói hương vị khó tả.
  • Lọc lấy phần thịt ức và đùi cò. Thái thành những miếng mỏng khi xào cho dễ chín.
  • Khế chua thái mỏng. Gừng, sả, hành tím rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Ướp thịt cò với chút sả băm, gừng băm và gia vị cho vừa khẩu vị
  • Phi thơm hành tím, cho thịt cò vào xào đến khi thịt săn lại thì cho khế chua vào. Đảo đều nhanh tay khoảng 2 phút, tất cả nguyên liệu chín đều là được
Cách Làm Thịt Cò Không Tanh
Cách Làm Thịt Cò Không Tanh

Chỉ với một vài bước cơ bản là bạn có thể bỏ túi rất nhiều Cách Làm Thịt Cò Không Tanh làm đủ các món, đa dạng hơn thực đơn món ăn hàng ngày cho cả gia đình, không còn băn khoăn nên tìm kiếm món ăn mới gì cho bữa cơm mà vẫn đủ chất dinh dưỡng, thanh mát cho sức khỏe. Icare-Plus chúc bạn thành công và có những giây phút vui vẻ ngon miệng bên gia đình!       

You may also like

Leave a Comment