[TÌM HIỂU] Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch Hepa Merz- Liều Lượng Cách Dùng

by admin

Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch Hepa merz là thuốc dùng điều trị cho những người có bệnh về gan, điển hình là điều trị triệu chứng của bệnh xơ gan, hôn mê gan, viêm gan,… Cùng Icare-Plus tìm hiểu về công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Hepa merz trong bài viết dưới đây.

Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch
Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch

Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch Hepa Merz là thuốc gì?

Thuốc Hepa Merz của công ty B. Braun Melsungen AG với thành phần chính là L – orthinin – L – aspartat. Thuốc được bào chế dạng dung dịch đậm đặc và pha tiêm truyền. Quy cách đóng gói hộp 5 ống, mỗi ống 10 ml.

Thuốc này có tác dụng điều trị một số bệnh gan cấp và mãn tính, giai đoạn tiền hôn mê (rối loạn nhận thức). Đặc biệt, thuốc được sử dụng phổ biến nhất để giảm các triệu chứng ở những người bị bệnh gan tiến triển, có biến chứng thần kinh (hôn mê gan não).

Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch
Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch

Liều dùng của thuốc Hepa-Merz 5g/10ml 

Liều dùng điều trị cho bệnh nhân gặp tình trạng viêm gan cấp: mỗi ngày dùng 1-2 ống.

Liều dùng điều trị cho bệnh nhân gặp tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan: mỗi ngày dùng 2-4 ống. Đối với các bệnh nhân bị nặng thì có thể tăng liều.

Liều dùng điều trị cho bệnh nhân gặp tình trạng rối loạn khởi phát tiền hôn mê gan, hôn mê gan: mỗi ngày dùng 8 ống và phụ thuộc mức độ bệnh.

Tốc độ truyền nhiều nhất là: 5 g/giờ. Liều tối đa 6 ống / 500ml dịch truyền.

Cách dùng thuốc hiệu quả

Dạng dung dịch tiêm: thuốc được bào chế ở dạng dung dịch tiêm nên được chỉ định dùng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch để thuốc hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất.

Bệnh nhân nên tuân thủ theo liều dùng đã quy định hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất có thể. Không nên uống quá liều quy định ở trên tùy vào từng độ tuổi, đặc biệt nên dùng thuốc một cách thường xuyên liên tục để có thể đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch
Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch

Chỉ định

Thuốc Hepa-merz Inj.5g/10ml được dùng trong:

  • Điều trị triệu chứng cho bệnh nhân gặp tình trạng rối loạn chức năng gan, bệnh gan cấp hoặc mãn tính như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan. 
  • Điều trị triệu chứng cho bệnh nhân gặp tình trạng tăng ammoniac huyết, giai đoạn đầu của chứng rối loạn nhận thức (dấu hiệu của tiền hôn mê), biến chứng thần kinh (hôn mê gan-não).

Thuốc hepa merz giá bao nhiêu?

Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch
Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch

Giá thuốc Hepa merz tùy thuộc vào dạng bào chế:

  • Với thuốc uống: giá 400.000 đồng/ hộp. Mỗi hộp 10 gói.
  • Với thuốc tiêm: giá 550.000 đồng/ hộp. mỗi hộp 10 ống.

Chống chỉ định thuốc Hepa merz

Không dùng thuốc Hepa merz cho một số đối tượng sau:

  • Những người bị suy giảm chức năng thận, khi nồng độ creatinin huyết thanh vượt quá 3 mg/100 ml..
  • Những người mẫn cảm hoặc có nguy cơ dị ứng với bất kỳ thành phần của nào của thuốc.
  • Sử dụng thuốc Hepa merz trên phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú: Chưa có đủ dữ liệu về việc sử dụng thuốc này cho đối tượng phụ nữ mang thai hoặc các mẹ đang cho con bú. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.
  • Nhóm những người lái xe và vận hành máy móc: Chưa có nghiên cứu chính xác nào đưa ra ảnh hưởng của thuốc Hepa merz đối với người lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, bạn cũng nên rất cần thận trọng khi sử dụng.

Tương tác thuốc Hepa merz

Về hiện tượng tương tác thuốc, hiện nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào về các trường hợp tương tác khi sử dụng đồng thời với thuốc hoặc thực phẩm khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc Hepa merz, bệnh nhân nên cung cấp cho bác sĩ danh sách các loại thuốc hoặc thực phẩm đang sử dụng.

 Bài viết trên đây Icare-Plus đã chia sẻ về Thuốc Bổ Gan Truyền Tĩnh Mạch Hepa Merz. Có thể thấy, thuốc Hepa merz thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh gan với liều dùng chỉ định tùy độ tuổi, tình trạng bệnh. Người dùng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ liều dùng được chỉ định bởi bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, hạn chế được tác dụng phụ nguy hiểm.

You may also like

Leave a Comment