[TÌM HIỂU] Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu- Dùng Methadone Điều Trị Cho Người Nghiện Heroin

by admin

Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu là câu hỏi của khá nhiều người. Trong bài viết sau đây Icare-Plus sẽ giải đáp giúp bạn điều này.

Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu
Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu

Giải đáp: Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu?

Nhiều trường hợp người nhà không muốn đưa người nghiện đến các cơ sở điều trị, các trung tâm cai nghiện để chữa trị mà chỉ muốn tìm mua thuốc để cai nghiện tại nhà.

Đây là cách làm không đúng bởi vì thuốc được chấp nhận dùng trong cai nghiện hiện nay phải được bác sĩ chỉ định, theo dõi sử dụng, chứ không thể tự ý sử dụng bởi người không được đào tạo về chuyên môn.

Heroin là loại ma túy mạnh thể hiện ở chỗ gây nghiện rất nhanh (dùng thử một lần có thể bị nghiện) và nếu đã bị nghiện, ngưng sử dụng sẽ bị hội chứng cai thuốc rất nặng nề (bị cơn vật vã rất trầm trọng so với nghiện một số ma túy khác).

Vì vậy, trong phương cách cai nghiện ma túy hiện nay, đặc biệt cai nghiện heroin, người ta dùng thuốc gọi là thuốc điều trị duy trì (maintenancedrug).

Đó là thuốc thực chất cũng bắt nguồn từ ma túy, được tổng hợp theo phương pháp hóa học dựa vào sự thay đổi cấu trúc hóa học của morphin (là chất được trích từ thuốc phiện) để có tác dụng tương tự hoặc đối kháng với ma túy.

Ở  nước ta, từ năm 2000 ở một số nơi như TPHCM đã đặt vấn đề dùng Methadone để cai nghiện ma túy. Rất gần đây, một số nơi ở miền Bắc bắt đầu triển khai dùng Naltrexone để thay thế và duy trì trị cai nghiện heroin. Ở một số nhà thuốc tại TPHCM đã thấy có bán dược phẩm chứa Naltrexone.

Xin được nhắc lại, các thuốc cai nghiện vừa kể người nghiện hoặc người thân của người nghiện không thể tự ý mua sử dụng. Bởi vì việc cai nghiện bằng thuốc phải theo đúng phác đồ dùng thuốc mà chỉ có bác sĩ điều trị mới am hiểu và hướng dẫn thực hiện.

Nếu dùng sai có thể bị tai biến nguy hiểm do thuốc cai nghiện thực chất cũng bắt nguồn từ ma túy và cũng có các tác dụng phụ như ma túy.

Bạn nên đưa người thân bị nghiện đến các trung tâm cai nghiện hoặc các phòng, đơn vị tham vấn sức khỏe cộng đồng để được tham vấn về vấn đề cai nghiện.

Cách dùng methadone khi điều trị cho người nghiện heroin

Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu
Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu

Methadone được xem là an toàn và hiệu quả khi dùng theo đúng quy định. Liều thuốc methadone được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân với mức độ cai nghiện và tiền sử sử dụng ma túy khác nhau. Trong toàn bộ các lần sử dụng methadone, người bệnh đều phải nhận thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ. Chỉ sau khi đã trải qua một thời gian ổn định, dựa trên quá trình tuân thủ đã được chứng minh, bệnh nhân có thể được xem xét dùng methadone tại nhà kết hợp với các lần thăm khám định kỳ theo chương trình.

Thời gian cần sử dụng methadone để điều trị cai nghiện heroin là tùy vào khả năng tuân thủ của từng đối tượng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần ít nhất một năm và một số trường hợp có thể kéo dài hơn thế. Sau thời gian dùng methadone theo liều tiêu chuẩn, bệnh nhân sẽ được điều chỉnh giảm liều từ từ để ngăn ngừa hội chứng cai thuốc, dễ gây ra khả năng tái nghiện. Mặc dù vậy, nếu nhìn thấy nguy cơ tái nghiện cao, một số bệnh nhân có thể sẽ cần duy trì methadone dài hạn.

Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh có thể có cảm giác bồn chồn, buồn nôn hoặc nôn mửa, thở chậm, ngứa da, đổ mồ hôi nhiều, táo bón… và cả các vấn đề tình dục. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân không bắt buộc phải dùng thuốc dưới sự giám sát trực tiếp mà có thể dùng methadone tại nhà. Cần theo dõi các triệu chứng này, nếu xảy ra ở mức độ nặng, khó có thể chấp nhận thì nên báo lại bác sĩ để được điều chỉnh phác đồ cho phù hợp.

Các hướng dẫn sau đây có thể giúp người cai nghiện heroin đạt được kết quả điều trị tốt và đảm bảo an toàn cho người khác:

  • Không bao giờ sử dụng nhiều hơn số lượng methadone đã được quy định.
  • Duy trì dùng methadone vào đúng thời điểm quy định trong ngày. Nếu một liều đã bị bỏ lỡ, hoặc nếu cảm thấy thuốc không có tác dụng gì, đừng dùng thêm một liều methadone bổ sung vì sẽ làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc.
  • Không uống rượu khi dùng methadone.
  • Hãy cẩn thận trong khi lái xe hoặc vận hành máy móc khi đang uống methadone.
  • Tuyệt đối không chia sẻ methadone của mình với bất cứ ai ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự hoặc bị tình trạng tương tự.
Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu
Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu

Một số lợi ích cơ bản của Điều trị nghiện bằng Methadone

  • Chi phí thấp:

Hiện nay, thuốc Methadone vẫn đang được ngân sách Nhà nước và các dự án hỗ trợ 100%, người bệnh chỉ phải đóng góp một phần kinh phí khoảng 300.000 đ/tháng để chi trả cho các hoạt động phục vụ trực tiếp cho người bệnh như Điện, nước, bảo vệ và vận hành cơ sở điều trị.

  • Tạo điều kiện làm việc và có thu nhập, tái hòa nhập gia đình và xã hội:

Ở liều điều trị Methadone không gây hưng phấn, không gây ngộ độc và chỉ phải dùng 1 lần trong ngày nên người bệnh có thể tham gia lao động, làm việc ổn định để có thu nhập cho bản thân, có điều kiện quan tâm và chăm sóc gia đình.
Giảm sử dụng ma túy trái phép:

Methadone có khả năng chặn tác dụng, làm giảm cảm giác thèm muốn các CDTP khác do đó khi đạt đến liều điều trị (Giai đoạn duy trì) người nghiện sẽ không còn nhu cầu sử dụng ma túy nữa.

Theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế, sau 6 tháng điều trị số người tiếp tục sử dụng Heroin chỉ còn 14%, sau 12 tháng là 9% và sau 24 tháng chỉ còn dưới 4%. Tần suất sử dụng Heroin ở những người này cũng giảm đáng kể từ 2 – 3 lần/ngày  sau 24 tháng điều trị 80% chỉ còn sử dụng 2- 3 lần/tháng.
Cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm hoạt động tội phạm:

Do không còn phải chịu áp lực của việc kiếm tiền để mua ma túy số vụ vi phạm pháp luật của nhóm người nghiện chích Heroin khi được điều trị bằng Methadone giảm đi khoản 70%, tỷ lệ người nghiện phê thuốc gây án cũng giảm đi đáng kể.

Đồng thời do không còn bị vật vã do đói thuốc, cuộc sống sinh hoạt điều độ trở lại giúp cho sức khỏe về thể chất, tâm thần và chất lượng cuộc sống của người nghiện được cải thiện rõ rệt.

Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu
Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu

Bài viết trên đây Icare-Plus đã giải đáp thắc mắc Mua Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Ở Đâu. Có thể thấy, người nghiện hoặc người thân của người nghiện không thể tự ý mua sử dụng. Bởi vì việc cai nghiện bằng thuốc phải theo đúng phác đồ dùng thuốc mà chỉ có bác sĩ điều trị mới am hiểu và hướng dẫn thực hiện.

You may also like

Leave a Comment