[TỔNG HỢP] Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam

by admin

Truyền nước biển là đưa các chất dinh dưỡng vào cơ thể qua đường tĩnh mạch để điều trị và hồi phục sức khỏe.  Vậy thành phần, công dụng và một số tác dụng phụ của nước biển là gì? Cùng Icare-Plus tìm hiểu điều này qua bài viết Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam sau đây.

Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam
Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam

 Truyền nước biển là gì? Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam

 • Truyền nước biển còn gọi là truyền dịch là phương pháp đưa nhỏ giọt muối và các chất điện giải vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Thành phần chính của dịch Truyền nước biển là NaCl 0,9% (có vị mặn như nước biển), thuộc nhóm dịch truyền cung cấp nước và điện giải cho cơ thể. Nhóm dịch truyền này bao gồm một số loại khác như: Ringer lactate, Bicarbonate natri 1,4%,… được dùng trong các trường hợp mất nước, mất máu do tiêu chảy, nôn ói, bỏng, ngộ độc,…
 • NaCl 0,9% là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu gần bằng với áp suất dịch trong cơ thể. Natri là ion dương chính của dịch ngoại bào, chức năng chủ yếu trong cân bằng nước, điện giải và áp suất thẩm thấu dịch của cơ thể. Clo là ion âm chính của dịch ngoại bào, tác dụng trong việc bài tiết nước tiểu. Dịch nước biển (NaCl 0,9%) không gây tan hồng cầu khi vào cơ thể.
 • Ở người khỏe mạnh, các chỉ số muối, đường, điện giải luôn ở mức độ cân bằng đảm bảo cho các hoạt động sống. Khi mắc các bệnh lý hay cơ thể suy nhược, mệt mỏi quá độ, mất nước, mất máu, ngộ độc,… thì các chỉ số này sẽ giảm sút và đòi hỏi phải cung cấp dưới dạng truyền dung dịch từ bên ngoài.

Vậy khi cơ thể mệt mỏi có nên truyền nước biển không?

 • Việc thực hiện bất cứ thủ thuật xâm lấn nào trên cơ thể đều cần có sự chỉ định của bác sỹ và thực hiện tại cơ sở y tế có đủ trang thiết bị. Do đó, Truyền nước biển khi cơ thể có bệnh lý, không tự ý lạm dụng Truyền nước biển tại nhà với mục đích giúp ăn ngon, ngủ ngon, giảm mệt mỏi.
 • Việc Truyền nước biển không có hiệu quả tốt bằng ăn uống trực tiếp nếu vẫn có khả năng ăn uống. Truyền một chai nước muối 0,9% chỉ tương đương với ăn một bát canh thịt, hay truyền 1 chai đường 5% chỉ tương đương với uống một muỗng cà phê đường.

Có những loại dịch truyền nào?

Rất nhiều người trong chúng ta đã từng truyền nước biển nhưng không phải ai cũng biết dịch truyền có bao nhiêu loại. Trên thực tế, có khoảng 20 loại dịch truyền phổ biến mà chúng ta có thể dùng để truyền nước biển tại nhà, chúng được phân thành ba nhóm chính:

 • Nhóm 1: Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Những loại dịch truyền dinh dưỡng được sử dụng cho người bị suy kiệt, người bệnh mất khả năng ăn uống, người bệnh trước và sau phẫu thuật. Các loại dịch truyền phổ biến thuộc nhóm dịch truyền dinh dưỡng bao gồm: đường (glucoza, dextrose),  vitamin (alversin 40, amino – plasmal 5%, amigolg 8,5%, lipofundin, nutrisol 5%, vitaplex, clinoleic…), chất béo, chất đạm.

 • Nhóm 2: Cung cấp nước và các chất điện giải cho cơ thể

Nhóm dịch truyền này được chỉ định cho những người bệnh bị mất nước, mất máu do các nguyên nhân như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, ói mửa… Một số cái tên có thể kể đến như: dung dịch natri clorua 0.9%, lactate ringer, bicarbonate natri 1.4%…

 • Nhóm 3: Dịch truyền đặc biệt

Nhóm dịch truyền này chứa các chất đặc biệt như huyết tương tươi, dung dịch dextran, dung dịch chứa albumin, haes-steril, gelofusine, dung dịch cao phân tử… dùng cho những người bệnh cần bổ sung ngay albumin hoặc dịch tuần hoàn trong cơ thể.

Mỗi nhóm dịch truyền được dành riêng cho các đối tượng khác nhau. Vì vậy trước khi tự ý sử dụng chúng để truyền nước biển tại nhà, chúng ta cần tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Một số lưu ý khi truyền nước

Không phải nhân viên y tế hoặc bác sĩ nào cũng có đủ chuyên môn để ứng phó với những trường hợp tai biến khi truyền dịch. Những biến chứng xảy ra có thể nặng hoặc nhẹ tùy thuộc vào mức độ. 

Nếu nhẹ, bệnh nhân có thể bị đau, sưng ở vị trí truyền. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị suy tim, phù phổi, viêm tĩnh mạch do tiếp nhận lượng dịch truyền quá mức cần thiết đối với cơ thể. Trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ dẫn đến tử vong sau khi truyền dịch. 

Do đó cần chú ý một số vấn đề sau đây trước khi tiến hành truyền dịch như sau:

 • Chỉ truyền khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, liều lượng truyền dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm.
 • Có bộ dụng cụ xử lý tai biến, thuốc chống sốc. Dụng cụ truyền nước phải đảm bảo vô khuẩn.
 • Loại bỏ bọt khí trong túi truyền bằng cách cho chảy những giọt đầu tiên ra ngoài trước khi cắm vào tĩnh mạch của người bệnh.
 • Theo dõi và đảm bảo các yếu tố liều lượng, tốc độ, thời gian, y tá phụ trách truyền cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của bệnh nhân.
 • Nếu còn ăn uống được thì nên thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp vì cách này an toàn và tự nhiên hơn so với việc truyền dịch.

Truyền dịch rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe và phục vụ điều trị, tuy nhiên cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ để việc truyền nước đạt được hiệu quả tốt nhất mà không có những rủi ro ngoài ý muốn.

Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam
Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam

Hình Ảnh Truyền Nước Biển Nam

Trên đây là Hình Ảnh Truyền Nước Biển NamIcare-Plus tổng hợp được. Tóm lại, truyền nước biển là một phương pháp y khoa để điều trị các bệnh lý do mất nước và điện giải. Đây không phải thuốc bổ, cũng không phải cách làm giảm mệt mỏi, do đó tránh lạm dụng việc truyền nước tại nhà để đề phòng nhiều tai biến có thể xảy ra.

You may also like

Leave a Comment