[TÌM HIỂU] Con Gái Giống Mẹ Thì Sao?

by admin

“Con trai giống mẹ, con gái giống ba”, câu nói quen thuộc này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Nhưng ngược lại Con Gái Giống Mẹ Thì Sao?  Các mẹ cùng Icare-Plus xem các chuyên gia giải đáp thế nào nhé. 

Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
Con Gái Giống Mẹ Thì Sao

Thắc mắc: Con Gái Giống Mẹ Thì Sao?

Từ xưa, ông cha ta đã có câu nói rằng: “Con gái giống cha giàu ba họ, con trai giống mẹ khổ ba đời”. Nếu nhà nào sinh con gái có nhiều điểm giống cha về ngoại hình, đây được cho là nét tướng giàu sang phú quý.

Ngược lại, nếu gia đình có con trai mà vẻ ngoài giống mẹ nhiều hơn, đây lại là điềm báo cuộc sống về sau khốn khó, vất vả. Tuy nhiên, liệu quan niệm này có đúng hay không, khoa học có nghiên cứu nào lý giải được một cách rõ ràng nhất?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐH Binghamton (New York, Mỹ), những đứa trẻ sinh ra với ngoại hình giống cha có xu hướng khỏe mạnh hơn khi tròn 1 tuổi. Trên thực tế, các đường nét trên khuôn mặt không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Trẻ có thực sự giống bố/mẹ khác giới không?

Hầu hết trẻ được sinh ra đều giống với bố/mẹ khác giới, nghĩa là con trai giống mẹ và con gái sẽ giống bố. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy con trai cũng có nhiều nét giống bố và con gái cũng có không ít nét tương đồng với mẹ. Theo các chuyên gia, không ai có thể minh chứng được vì sao con trai lại có nhiều điểm giống mẹ, còn con gái thì có nhiều nét gần với với bố. Vậy, tại sao lại có quan niệm này?

Nhiều chuyên gia cho rằng sở dĩ tồn tại ý niệm này là vì nó đã vốn tồn tại luôn luôn trong tiềm thức của mỗi người. Cho dù là con gái có nhiều nét giống mẹ, nhưng nếu có một hoặc vài điểm giống người bố thì sẽ được đặc biệt chú ý hơn.

Với con trai, điều này cũng tương tự. Đó được xem như một đặc điểm dị tính, tức là con cái sẽ có xu hướng giống với người khác giới. Một khi con trai giống cha và con gái giống mẹ thì gần như có thể gọi các bé là “bản sao y” của chính bố hoặc chính mẹ. Cũng vì vậy mà nhiều lúc cha mẹ của những đứa trẻ này chỉ cần nhìn con là thấy được hình ảnh của chính mình ngày xưa.

Con gái thừa hưởng gì từ mẹ?

  • Đặc điểm ngoại hình

Những đặc điểm về ngoại hình của con gái như mắt, mũi, tai, miệng, khuôn mặt, chiều cao hay vóc dáng đều được thừa hưởng từ cả bố và mẹ.

Điều này không chỉ dễ dàng nhận thấy qua ngoại hình thực tế mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày mà nó còn được quy định theo quy luật di truyền. Tùy thuộc vào các gen lặn và gen trội của bố và mẹ mà con gái sẽ thừa hưởng những đặc điểm ngoại hình giống bố hay mẹ hơn.

Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
  •  Trí thông minh

Theo nhiều nghiên cứu, trí thông minh của con gái được quyết định bởi gen di truyền của người mẹ nhiều hơn so với bố.

Điều này được giải thích bởi trí thông minh của con người nằm trên nhiễm sắc thể X. Trong khi người mẹ mang 2 nhiễm sắc thể X (XX), người bố chỉ có 1 nhiễm sắc thể X (XY) nên khả năng truyền lại trí thông minh của mẹ cho con cao hơi khả năng của bố. Không những vậy, qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số loại gen liên quan đến nhận thức mà con gái thừa hưởng từ cha bị vô hiệu hóa.

Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
  • Màu da

Nếu mẹ có làn da trắng thì khả năng cao công chúa sinh ra cũng có làn da y như vậy. Đây là một trong những đặc điểm di truyền rõ rệt nhất của mẹ đối với con gái.

Nếu mẹ da trắng lấy bố da ngăm thì bé sinh ra thường có màu da dung hòa của cả bố và mẹ. Khi mang thai, nếu muốn con sau này da trắng hồng, môi đỏ, mẹ cũng nên ăn nhiều trái cây, đậu đen, mè đen… sẽ cải thiện được sắc tố da cho con.

  • Giọng nói

Giọng nói của bố mẹ cũng di truyền sang con cái. Thông thường giọng con trai giống bố còn giọng con gái giống mẹ. Ngoài giọng nói thì hình dáng môi khi nói cười, độ mở của miệng cũng có nét khá tương đồng đó nha mẹ. Muốn con nói khẽ, cười duyên thì mẹ cũng phải nói khẽ, cười duyên dần đi là vừa.

  •  Thị lực

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng thị lực và cấu trúc của mắt của con gái được thừa hưởng từ người mẹ. Do đó, trong trường hợp không may mắn nếu người mẹ mắc một số tật về mắt như cận thị hay mù màu thì rất có thể cũng sẽ truyền lại cho con.

Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
  •  Khả năng giảm cân hoặc tăng cân

Con gái thường được thừa hưởng khả năng trao đổi chất từ mẹ. Do đó, khả năng tăng cân hoặc giảm cân dễ hay khó rất có thể người mẹ sẽ truyền lại cho con gái sau này.

Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
  • Tuổi thọ

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gen của mẹ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của con gái. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ADN trong ty thể chỉ có thể di truyền ở nữ giới, tức ADN ở ty thể của con gái được mẹ di truyền có khả năng điều khiển tốc độ già hóa. Tuy nhiên, những xét nghiệm thử nghiệm này chưa được kiểm nghiệm trên cơ thể người.

Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
Con Gái Giống Mẹ Thì Sao
  • Tỷ lệ gương mặt

Tỉ lệ khuôn mặt (khoảng cách giữa mắt, mũi, miệng…) của con gái thường giống với mẹ nhiều hơn là bố. Vì vậy, nếu mẹ có gương mặt trái xoan, thon gọn thì rất có thể con gái yêu sắp chào đời cũng có khuôn mặt giống vậy. Còn mẹ nào đẻ con ra giống bố hơn giống mình thì cũng bình thường không việc gì phải buồn vì “con gái giống cha là giàu ba họ” mà! Thoải mái đi hen!

Như vậy, bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi Con Gái Giống Mẹ Thì Sao, đẻ con gái thường giống bố hay mẹ và con gái thừa hưởng gì từ mẹ. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, mời bạn để lại dưới phần bình luận để được Icare-Plus giải đáp sớm nhất.

You may also like

Leave a Comment