[HƯỚNG DẪN] Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại Để Gây Được Thiện Cảm

by admin

Giao tiếp qua điện thoại là hình thức giao tiếp phổ biến, đây là hình thức giao tiếp nhanh và tiện lợi nhất hiện nay. Hình thức giao tiếp này thuận tiện ở chỗ bạn có thể ngồi ở một nơi nhưng vẫn có thể gọi điện để nói chuyện với bất kỳ đối tượng nào bạn muốn mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.Trong bài viết này Icare-Plus sẽ hướng dẫn bạn Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại để dễ gây thiện cảm nhé!

Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại
Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại

Nguyên tắc chung khi ứng xử với người cao tuổi- Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại

  • Với một người lớn tuổi không thân thiết hoặc người lạ: 

Sự kính trọng là yếu tố hàng đầu trong kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi. Đối với bất kỳ người lớn tuổi nào, bạn cũng cần phải dành cho họ sự kính trọng, lễ độ. Nhiều bạn trẻ có tật rất xấu là với người lớn tuổi làm những nghề quét rác, lao công, bán hàng rong…họ đều có thái độ cộc cằn, xem thường trong xưng hô cũng như trong đãi ngộ.

Hãy ghi nhớ nguyên tắc là trong xã hội của chúng ta, chỉ có người lớn tuổi và người nhỏ tuổi, chứ không phân biệt họ giàu hay nghèo, sang hay hèn mà bạn đãi ngộ khác biệt.

  • Với người lớn tuổi đã thân quen: 

Bạn có thể thêm một vài gia vị hài hước, quan tâm trong câu chuyện của mình. Người lớn tuổi thích được khen, và được người nhỏ tuổi hơn mình nhiều khen là điều họ thích thú, vì vậy đừng ngại trao cho họ vài lời khen nho nhỏ (dĩ nhiên việc khen này phải thực tế, đừng khen cái mà họ không có).

Một số cách nói chuyện với người lớn

Bắt chuyện với người lớn khéo léo

Do có sự khác biệt về tuổi tác nên người trẻ tuổi và người lớn thường ít nói chuyện với nhau. Đồng thời, người trẻ cũng ngại tiếp xúc với người lớn. Do vậy, bạn phải có cách bắt chuyện thông minh và khéo léo. 

Để có thể nói chuyện tốt, bạn phải chào hỏi cẩn thận và lịch sự. Người lớn lúc nào cũng yêu cầu về các vấn đề về thái độ. Chính vì thế, để ghi điểm, bạn hãy chào hỏi lịch sự với người lớn tuổi. 

Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại
Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại

Trong cách bắt chuyện với người lớn, bạn nên chuẩn bị thái độ chân thành khi nói chuyện. Câu nói “ông/bà đang làm gì vậy ạ?” nghe có vẻ nhạt nhẽo nhưng đối với người lớn lại rất tốt. Câu hỏi này thể hiện sự quan tâm đúng mực nhưng không mất lịch sự. Tuy nhiên, bạn đừng thể hiện thái độ nhiệt tình quá mức. Điều này sẽ gây phản tác dụng đấy. 

Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp

Trong việc giao tiếp với bất kỳ ai, ngôn ngữ hình thể đóng vai trò rất quan trọng. Do vậy, nói chuyện với người lớn tuổi cũng nên sử dụng ngôn ngữ hình thể. Nếu bạn dùng đúng ngôn ngữ thì có thể gây thiện cảm được với người lớn. 

Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại
Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại

Ngôn ngữ hình thể của mỗi người được thể hiện qua ánh mắt, dáng ngồi, tư thế đứng, cử chỉ bàn tay. Tất cả những bộ phận của cơ thể đều nói lên được bạn có hứng thú với cuộc trò chuyện của người lớn hay không. 

Tư thế ngồi thẳng lưng, hơi hướng về phía trước thể hiện được rằng bạn dễ hòa đồng. Bên cạnh đó, ánh mắt nhìn thẳng có thể bày tỏ rằng bạn hứng thú với câu chuyện đang nói. Do vậy, hãy sử dụng ngôn ngữ hình thể một cách khoa học. 

Gợi ý cho bạn về các chủ đề nói chuyện với người cao tuổi

Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại
Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại

Nhiều bạn vướng mắc không biết sẽ chuyện trò gì với người lớn tuổi vì sự chênh lệch tuổi tác, độc lạ về sở trường thích nghi, mối chăm sóc Vì vậy, chỉ ngồi uống nước một lát là bạn đã thấy không có chuyện gì để nói. Với người lớn tuổi, hãy trò chuyện về các chủ đề :

  • Hỏi thăm sức khỏe
  • Hỏi thăm các thành viên trong mái ấm gia đình
  • Hỏi thăm hoạt động giải trí gần đây của họ có đi đâu chơi không, có ra khu vui chơi giải trí công viên tập thể dục không, )
  • Kể chuyện tình hình học tập, thao tác, mái ấm gia đình của bạn. Nếu người lớn tuổi quen biết với cha mẹ bạn, hãy kể cho họ nghe chuyện về cha mẹ. Thể hiện sự chăm sóc của cha mẹ với đời sống hàng ngày của họ .
  • Yêu cầu họ kể các câu truyện về các thành viên trong mái ấm gia đình họ, chuyện thời trẻ của họ bạn đừng ngại vì nghĩ đây là chuyện riêng tư, những người lớn tuổi rất thích nói về tuổi trẻ của mình .
  • Hỏi quan điểm của họ về yếu tố gì đó mà bạn đang chăm sóc, ví dụ cháu nghe nói rất nhiều bạn trẻ đi phá thai lúc mới 17-18 tuổi. Thời của bác thì sao ạ ?

Có rất nhiều chủ đề để nói, bạn chỉ cần nắm được điểm này : nếu người lớn tuổi hợp tính cách, quan điểm với bạn, hãy nói về các yếu tố chung của xã hội, sở trường thích nghi chung của hai người. Nếu bạn còn chưa biết họ tính khí thế nào thì hãy hỏi thăm họ là chính. Tránh đưa ra bàn luận yếu tố vì nhiều lúc đó không phải là điều họ biết / chăm sóc nên hoàn toàn có thể cuộc chuyện trò sẽ gặp trục trặc.

Một số lưu ý trước khi giao tiếp trên điện thoại với người lớn

Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại
Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại

Nếu bạn chủ động gọi đến cho người đó và họ chưa biết bạn là ai, dành phút đầu tiên để giới thiệu về bản thân. Nó giúp người đối diện có thể hình dung ra bạn và đánh giá khả năng giao thiệp.

Sau khi giới thiệu, cần nêu rõ mục đích cuộc gọi. Tất nhiên người nghe, đặc biệt khi họ chưa biết bạn là ai thì làm sao họ hiểu được lý do bạn gọi và những gì bạn mong đợi từ họ. Hãy nói rõ hơn về vấn đề đó cũng như các thông tin khác.

Đối với những vấn đề hay thông tin quan trọng phải nói thật rõ ràng, tránh nói quá dài khiến người nghe mất tập trung và phản ứng ngược lại lời nói của bạn.

Hãy giới thiệu về mình trước khi nói vào chủ đề câu chuyện, đó là phép lịch sự tối thiểu

Tiếp theo, hãy lưu ý đến tính chất riêng tư và bảo mật trong giao tiếp trên điện thoại. Để chắn chắn, hãy hỏi người nghe liệu đây có phải là lúc thích hợp để nói về những vấn đề đó hay không.

Cuối cùng, phải luôn duy trì sự kiên nhẫn. Những người có khả năng giao tiếp tốt luôn có sự bình tĩnh và chấp nhận áp lực trong một tình huống thử thách qua điện thoại. Bạn sẽ tránh được những quyết định sai lầm và nhận được sự tôn trọng.

  • Nói lời tạm biệt khi kết thúc cuộc gọi

Một câu chúc tốt lành, một lời tạm biệt thân tình hay một lời cảm ơn với đối phương đều là những phép lịch sự giúp bạn ghi điểm trong mắt người cầm máy. Ngoài ra, đây cũng là tín hiệu cần thiết giúp cả hai bên nắm chắc được rằng cuộc trò chuyện đã kết thúc. Nếu nội dung vừa trao đổi quá dài thì trước khi kết thúc cuộc gọi bạn cũng nên tổng kết bằng một vài điểm nhấn trọng tâm nhất để giúp người nghe tổng hợp nhanh lại những điều cần nhớ.

  • Giọng nói cần từ tốn, rõ ràng với cao độ vừa phải

Cách giao tiếp qua điện thoại vốn không thể rõ ràng bằng giao tiếp trực tiếp nên trong quá trình trao đổi bạn cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp qua điện thoại bằng giọng điệu từ tốn, rõ ràng, với tông giọng vừa phải và tốc độ nói không quá chậm cũng không quá nhanh. Khi nói cần tập trung vào câu chuyện, không nên vừa nói vừa làm việc riêng. Ngoài ra nếu cẩn thận hơn bạn có thể hỏi xem đối phương có đang nghe rõ hay không để kịp thời điều chỉnh.

Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại
Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại

Cách Hỏi Thăm Người Lớn Qua Điện Thoại cũng quan trọng như kỹ năng đối thoại trực tiếp. Bằng cách ứng xử khôn khéo, chân thành, tôn trọng đối phương, bạn sẽ trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người. Icare-Plus hy vọng rằng những lời khuyên mà Mindalife đã chia sẻ trong bài viết trên đây là hữu ích với bạn và chúc bạn luôn hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.

You may also like

Leave a Comment