[TÌM HIỂU] 14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu Sẽ Rước Phúc Khí, Lộc May Vào Người Bé, Cha Mẹ Được Hưởng Lộc Lây, Phú Quý Cả Đời

by admin

Trong bài viết dưới đây Icare-Plus mời bạn cùng theo dõi và tìm hiểu về 14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu Sẽ Rước Phúc Khí, Lộc May Vào Người Bé, Cha Mẹ Được Hưởng Lộc Lây, Phú Quý Cả Đời

14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu
14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu

Tóc máu là gì? 14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu

Tóc máu là những sợi tóc đầu tiên của em bé, được hình thành khi còn trong bụng mẹ. Tóc máu xuất hiện khoảng từ tuần 24 trở đi và cứ thế phát triển cho đến khi bé chào đời.

Vì là lớp tóc đầu nên tóc máu khá mảnh, mềm, yếu và có màu nhạt. Tác dụng của việc hình thành này đó đó là để bảo vệ lớp da đầu mỏng của bé, giúp giữ ấm phần đầu, tránh gió. Tùy vào chất dinh dưỡng hay gen di truyền mà mỗi bé sẽ có tóc mỏng hay dày.

Có nên cắt tóc máu hay không?

14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu
14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu

Việc cắt tóc máu có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không? Nhiều người vẫn lo lắng và phân vân khi quyết định cắt tóc máu cho bé.

Chúng ta có thể hiểu rằng việc cắt tóc cho bé cũng tương tự như cắt cỏ, tức là chỉ được cắt phần thân tóc, và nó sẽ không ảnh hưởng đến số lượng nang tóc nằm phần dưới da hay phần chân tóc để tóc mọc.

Theo các nghiên cứu khoa học, tóc trẻ sơ sinh dày, thưa hay mỏng, xoăn đều xuất phát từ yếu tố di truyền từ bố mẹ. Và chưa có kết quả nghiên cứu nào thấy việc cắt tóc máu sớm sẽ giúp trẻ mọc dày và đen hơn. Vì tóc máu ở trẻ sơ sinh cũng cấu tạo như sợi tóc bình thường nên sẽ có hiện tượng tự rụng nhưng chúng xảy ra không đồng đều. Sợi dài ra trước sẽ rụng trước và sợi tóc trưởng thành thay thế cũng mọc sau.

Vào khoảng 3 tháng tuổi, phần tóc sau đầu của trẻ sẽ tự rụng và thay thế tóc mới. Đây hoàn toàn là hiện tượng sinh lý tự nhiên ở các bé sơ sinh. Theo cách gọi dân gian mà các bà và mẹ thường dùng là rụng tóc vành khăn.

Việc cắt tóc máu sớm hay muộn thật sự không ảnh hưởng nhiều đến các vấn đề sức khỏe của các bé sơ sinh. Tuy nhiên, chỉ nên cắt tóc cho bé nếu tóc quá rậm, sợi tóc dài gây vướng víu, khó chịu, nhất là tóc gần mắt, vành tai, cổ.  Còn những bé tóc mỏng và thưa thì không nên cắt, hãy đợi khi bé đủ cứng cáp và tóc dày hơn nhé.

Cắt Tóc Máu Tính Ngày Âm Hay Dương?

Phong thủy tâm linh dựa vào ngày âm lịch để đoán biết quy luật vận động của thiên nhiên để điều chỉnh hành vi, lối sống cho phù hợp với quy luật này. Vì thế, xem ngày cắt tóc máu cho bé chúng ta phải xem ngày âm. Để thuận tiện, các bạn có thể xem ngày âm trên lịch vạn niên hoặc tham khảo cách đổi ngày dương sang ngày âm qua các tiện ích, phần mềm hỗ trợ.

Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh Ngày Nào Tốt?

Sách Ngọc Hạp Thông Thư (sách hướng dẫn xem ngày tốt xấu, cát tinh/hung tinh của Trung Hoa) cho rằng, ngày tốt cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là các ngày mùng 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, 19, 26, 29, 25 âm lịch. Đây là những ngày chứa nhiều năng lượng tốt, giúp bé vui vẻ, ăn ngoan, chóng lớn, gặp nhiều may mắn.

Những ngày đại kỵ cắt tóc cho trẻ sơ sinh thường các ngày đầu tháng (mùng 1, 2, 3), ngày rằm và ngày 30 (cuối tháng). Đây là những ngày tiết trời có nhiều âm khí, khiến bhay quấy, khóc, vận số của bé vì thế cũng gặp nhiều xui xẻo, không tốt.

14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu
14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu

Lưu ý: 14 ngày vượng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ở trên được chỉ ra chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi tháng lại có những ngày tốt/xấu khác nhau. Việc chọn ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh cần kết hợp với lịch ngày tốt cắt tóc theo tháng thì mới chính xác, hiệu quả.

Những ngày xấu, kiêng cắt tóc cho bé

Bên cạnh những ngày tốt, có những ngày bố mẹ cũng nên kiêng kị khi chọn ngày cắt tóc cho bé. Bởi vì cắt tóc vào thời điểm này có thể khiến bé hay ốm đau, cáu bẳn, khóc quấy, gặp những điều không may.

Dưới đây là những ngày âm lịch được ông bà đúc kết từ kinh nghiệm, được lưu truyền trong dân gian, các mẹ có thể tham khảo nhé:

  • Mùng 1: Ngày đầu tiên của tháng, cắt tóc máu sẽ cắt lộc và rước xui xẻo về cho con
  • Mùng 5: Đinh hỏa, ngày khiến bé gặp nhiều xủi xẻo.
  • Ngày 30: Được xem là “ngày cùng tháng tận”, sẽ khiến bé yểu mệnh

Những ngày này chỉ là những gợi ý mang tính tham khảo, không hoàn toàn đúng với thực tế và chưa có kiểm chứng của khoa học. Việc hạn chế chọn thời điểm này sẽ giúp bố mẹ an tâm hơn trong quá trình cắt tóc cho bé.

14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu
14 Ngày Vượng Cắt Tóc Máu

Những thông tin trong bài viết về 14 ngày vượng cắt tóc máu này của Icare-Plus đã giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích để chọn ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh, tìm ngày tốt cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Nếu có bất cứu thắc mắc nào cần giải đáp, các bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn.

You may also like

Leave a Comment