[TÌM HIỂU] Thông Tin Về Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp

by admin

Viên ngậm dưới lưỡi hạ huyết áp thường được sử dụng phổ biến hiện nay. Các thuốc loại này cần phải đáp ứng tiêu chí có độ rã nhanh (2 – 3 phút hay vài chục phút), không có mùi vị khó chịu, không kích ứng niêm mạc. Dưới đây là những thông tin về loại thuốc này, mời bạn cùng Icare-Plus theo dõi bài viết.

Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp
Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp

Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp được sử dụng phổ biến hiện nay

Thuốc hạ huyết áp khẩn cấp: Nifedipin ngậm dưới lưỡi

Nifedipin là thuốc chẹn kênh canxi. Để hạ huyết áp cấp tốc, nifedipine được dùng bằng cách ngậm dưới lưỡi. Nifedipine ngậm dưới lưỡi làm hạ huyết áp bằng cách ức chế chọn lọc ion canxi đi vào trong tế bào, bằng những tương tác đặc hiệu với kênh canxi của màng tế bào.

Thuốc có tác dụng trên cơ trơn mạch máu và ít có tác dụng hơn đối với cơ tim. Nifedipin làm giảm sức cản ngoại vi thông qua việc giảm sức căng của các cơ trơn tiểu động mạch từ đó giúp làm giảm huyết áp.

Nifedipin ngậm dưới lưỡi được sử dụng nhiều hiện nay với tên biệt dược là Adalat và có hàm lượng là 10mg. Khi bị tăng huyết áp đột ngột, liều dùng cho người bệnh là 1 viên/lần, thuốc sẽ cho hiệu quả sau khi sử dụng khoảng 15-30 phút, thời gian phát huy tác dụng sẽ kéo dài từ 4 đến 5 giờ.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây hạ huyết áp quá mức và khiến người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác bao gồm: Nhồi máu cơ tim, thiếu máu cục bộ, nhịp tim nhanh, thậm chí tử vong do dùng quá liều. Vì vậy, để an toàn, sau 30 phút sử dụng thuốc, nếu huyết áp vẫn nằm trên mức 180mmHg thì tốt nhất người bệnh nên nhập viện để được bác sĩ đưa ra những giải pháp xử trí kịp thời.

Thuốc hạ huyết áp tác dụng nhanh: Captopril ngậm dưới lưỡi

Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp
Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp

Captopril thuộc nhóm thuốc ức chế men chuyển. Captopril đặt dưới lưỡi hạ huyết áp nhanh chóng bằng cách giãn mạch và ức chế một số hoạt động của chức năng thận. Cũng giống như các thuốc trong nhóm ACEI, captopril ức chế hoạt động của men chuyển làm angiotensin II không được tạo thành.

Từ đó tránh khỏi tình trạng co mạch do angiotensin II gây ra và làm hạ huyết áp. Thuốc sẽ cho hiệu quả sau khi sử dụng khoảng 15-30 phút, thời gian phát huy tác dụng sẽ kéo dài từ 2 đến 6 giờ. 

Captopril ngậm dưới lưỡi được bào chế với tên biệt dược là Lopril với hàm lượng 25mg. Liều dùng khi cần phải hạ huyết áp khẩn cấp là từ 25 – 50mg/lần. Tuy nhiên, captopril có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Ho khan, phù mạch, tăng kali huyết, hạ huyết áp tư thế, suy thận cấp và giảm bạch cầu.

Do đó, việc sử dụng thuốc cần phải được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn.

Bạn cần làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột?

Trong trường hợp nhận thấy mình có các triệu chứng tăng huyết áp đột ngột kể trên hoặc chỉ số huyết áp cao khi đo bằng thiết bị đo tại nhà, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Nằm yên tại chỗ, nên nằm ở nơi thoáng mát, yên lặng
 • Báo ngay với người thân, liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ
 • Không tự ý dùng bất kỳ biện pháp điều trị nào khi không có hướng dẫn của nhân viên y tế (không cạo gió, không dùng các loại thuốc).

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp thuốc đặt dưới lưỡi

Một là, dưới lưỡi có hai tĩnh mạch lớn, trong miệng có nhiều mạch máu nhỏ. Đặt vào dưới lưỡi, thuốc sẽ ngấm vào hai tĩnh mạch lớn, hoặc ngậm thuốc ở miệng thuốc sẽ đi vào các mạch máu nhỏ và có thể cả tĩnh mạch lớn, rồi vào thẳng hệ tuần hoàn mà không bị phá hủy bởi dịch vị hay enzym trong đường tiêu hóa, không bị gan chuyển hóa như khi uống. Viên alphachymotrypsin, progesteron, mehtyltestosteron đã ứng dụng tính năng này.

Hai là, thuốc đi thẳng vào hệ thống tuần hoàn có hiệu quả nhanh, không thua kém so với khi tiêm.

Ví dụ: Trong cơn tăng huyết áp cấp tính, nếu không hạ huyết áp kịp thời thì các cơ quan đích sẽ bị tổn thương có thể dẫn tới tử vong. Nhưng nếu dùng viên catopril 50mg đặt dưới lưỡi, chỉ trong vòng 15 phút huyết áp giảm được 60mmHg. Như vậy bằng cách dùng này, có thể đưa huyết áp từ mức cao nguy hiểm (trên 200mmHg) xuống mức chấp nhận được (150-160mmHg), tránh các biến cố.

Cách dùng

Co lưỡi lên vòm miệng trên. Đặt thuốc vào dưới, rồi hạ lưỡi xuống. Nếu viên thuốc to, khô, khó rã thì có thể thấm nước trước, hoặc ngậm một ít nước đun sôi để nguội, đợi một lúc viên thuốc ngấm đủ nước (nhưng không bị rã ra) thì nuốt nước đi, rồi cứ để viên thuốc tự rã ra dưới lưỡi.

Nếu làm không khéo, làm ẩm thuốc quá nhiều hay ngậm quá nhiều nước, để quá lâu, thuốc bị rã ra khi nuốt sẽ nuốt cả thuốc vào ruột nên không đạt yêu cầu.

Những ai có nguy cơ mắc cao huyết áp?

Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp
Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp

Sau đây là một số đối tượng phổ biến của bệnh cao huyết áp:

 • Người lớn tuổi: Hệ thống thành mạch máu không còn duy trì được độ đàn hồi như trước, dẫn đến cao huyết áp;
 • Giới tính: Tỷ lệ đàn ông dưới 45 tuổi mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ, tuy nhiên phụ nữ sau mãn kinh lại có nhiều khả năng bị cao huyết áp hơn so với đàn ông cũng vào độ tuổi này;
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp thường cao hơn đối với các thành viên trong gia đình (cha mẹ hoặc anh chị) có tiền sử mắc bệnh tim mạch.

Những yếu tố dưới làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bao gồm:

 • Thừa cân béo phì;
 • Lối sống tĩnh tại, lười vận động;
 • Ăn uống không lành mạnh;
 • Ăn quá nhiều muối;
 • Sử dụng lạm dụng rượu, bia;
 • Hút thuốc lá;
 • Căng thẳng thường xuyên.

Thuốc trị cao huyết áp được dùng trong trường hợp nào?

Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp
Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp

Huyết áp bao gồm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Chỉ số huyết áp lý tưởng ở người bình thường là:

 • Huyết áp tâm thu: 100 – 120 mmHg
 • Huyết áp tâm trương: <80 mmHg

Tình trạng huyết áp tăng nhẹ là khi:

 • Huyết áp tâm thu: 120 – 129 mmHg
 • Huyết áp tâm trương: <80 mmHg

Cao huyết áp là tình trạng:

 • Huyết áp tâm thu: >130 mmHg
 • Huyết áp tâm trương: >80 mmHg

Thuốc trị cao huyết áp được chỉ định cụ thể trong 3 giai đoạn của cao huyết áp như sau:

 • Khi huyết áp tâm thu là 130 – 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương là 80 – 89 mmHg: Chỉ những bệnh bệnh nhân từng mắc bệnh hoặc có nguy cơ bị bệnh tim mạch mới được chỉ định dùng thuốc. Còn lại, đối với người bình thường có thể đây là trường hợp tăng huyết áp do lối sống hoặc thói quen, nên được khuyên thay đổi lối sống hoặc từ bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh để huyết áp ổn định.
 • Khi huyết áp tâm thu >140 mmHg hoặc >180 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương >90 mmHg hoặc >120 mmHg: Tất cả bệnh nhân buộc phải uống thuốc trị huyết áp để phòng ngừa và hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch có thể xảy ra, đặc biệt là giảm nguy cơ tử vong.
Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp
Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp

Bài viết trên đây Icare-Plus đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về Viên Ngậm Dưới Lưỡi Hạ Huyết Áp và lưu ý khi sử dụng. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment