[GIẢI ĐÁP] Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không?

by admin

Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không? Tiêu ban lộ là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng, cách dùng. Những lưu ý về tác dụng phụ, tương tác thuốc và cách bảo quản. Mua thuốc Tiêu ban lộ ở đâu, giá bao nhiêu tiền. Bài viết dưới đây Icare-Plus sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề trên.

Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không
Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không

Thuốc tiêu ban lộ và Trường hợp Trẻ mắc một số bệnh nhiễm trùng có phát ban ngoài da

Có khá nhiều bệnh nhiễm trùng gây phát ban ngoài da khoảng vài ngày sau khi sốt như: sởi, rubella, sốt xuất huyết… Những ban này là những mảng nổi dề lên màu hồng, thường ở mặt, thân mình và tay chân. Đa số phát ban này tự hết trong khoảng vài ngày.

Có những bệnh như thủy đậu (còn gọi là trái rạ hay phỏng rạ) tạo những nốt mụn nước, lúc đầu nhỏ và sau đó lớn lên và vỡ ra rồi lành lại hoàn toàn mà không để lại sẹo (nếu không bị bội nhiễm vi trùng).

Những sai lầm hay mắc phải khi trẻ phát những ban ngoài da này là ông bà bắt trẻ phải “kiêng nước kiêng gió”, không cho trẻ tắm rửa mấy ngày liền, mặc quần áo kín che hết người và không được ra ngoài đường. Có người còn mua thuốc “Tiêu ban lộ” cho những ban này “lộ ra hết”, sợ rằng nó “lậm” vào trong người thì bệnh càng kéo dài…

Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không
Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không

Những cách chăm sóc như vậy thường làm trẻ bệnh nặng hơn. Bởi vì, trẻ không được tắm và bị ủ kín sẽ rất dễ bị nhiễm trùng ngoài da và bị nhiều biến chứng nặng khác.

=> Thuốc “Tiêu ban lộ” thực ra không tác dụng gì trong những trường hợp này và có thể gây những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Điều cần làm là cho trẻ tắm rửa bình thường, thậm chí có thể nhiều hơn bình thường nếu trẻ chơi làm dơ bẩn người. Nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát (không kiêng gió) và ăn uống bình thường. Nếu những nốt mụn nước thủy đậu có mủ vàng thì nên cho trẻ khám bệnh để điều trị bội

Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không
Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không

Thành phần thuốc tiêu ban lộ

Bao gồm: hoàng cầm, sài hồ, khương hoạt, ma hoàng, thiên hoa phấn, kinh giới, kim ngân hoa, bạch chỉ, tri mẫu, cát căn.

Thuốc Tiêu ban lộ có chứa thành phần chính là hoàng cầm, sài hồ, khương hoạt, ma hoàng, thiên hoa phấn, kinh giới, kim ngân hoa, bạch chỉ, tri mẫu, cát căn các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Chỉ định

Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không
Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không

Thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị Sốt xuất huyết, phát ban khó ngủ, miệng khô khát nước, mặt nóng đỏ, loét trong miệng hoặc trên lưỡi, viêm họng sưng đau, chảy máu cam.

Liều dùng

  • Liều dùng thuốc Tiêu ban lộ cho người lớn như thế nào?

Người lớn :ngày 24 giờ uống 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh(=30ml)

  • Liều dùng thuốc Tiêu ban lộ cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em: ngày 24 giờ uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa canh(=15ml)

Tẻ em dưới 3 tuổi: ngày 24 giờ uống 3 lần, mỗi lần nữa thìa canh(=8ml)

Cách dùng

Uống sau khi ăn với nước đun sôi để nguội.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý dùng Thuốc Tiêu ban lộ trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Tiêu ban lộ trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không
Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong các trường hợp sử dụng thuốc quá liều phải cấp cứu, người nhà cần đem theo toa thuốc/lọ thuốc nạn nhân đã uống. Ngoài ra, người nhà cũng cần biết chiều cao và cân nặng của nạn nhân để thông báo cho bác sĩ.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Tốt nhất vẫn là uống thuốc đúng thời gian bác sĩ kê đơn. Uống thuốc đúng thời gian sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu, không nên uống bù khi thời gian quá xa cho lần uống tiếp theo.

Tương tác Thuốc Tiêu ban lộ với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Tiêu ban lộ cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp Trẻ Em Có Nên Uống Tiêu Ban Lộ Không? Icare-Plus hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment