[TÌM HIỂU] Ý Nghĩa Thực Sự Của Thành Ngữ Trai Hơn Hai Gái Hơn Một

by admin

Nhiều người thường cho rằng “trai hơn hai gái hơn một ” nghĩa là con trai nên lấy vợ hơn 2 tuổi, con gái nên lấy chồng hơn 1 tuổi là sai bét. Dưới đây mới đúng là ý nghĩa thực sự. Mời bạn cùng Icare-Plus theo dõi nhé!

Trai Hơn Hai Gái Hơn Một
Trai Hơn Hai Gái Hơn Một

gái hơn hai trai hơn một là gì?

Quan niệm “gái hơn 2 trai hơn 1” đã được lưu truyền từ xa xưa cho đến ngày nay nhiều người vẫn còn tin và làm theo quan niệm đó mỗi khi tính tới chuyện dựng vợ gả chồng. Tuy ai cũng biết câu nói này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa của “gái hơn 2 trai hơn 1” là gì. Bởi vì quan niệm này tùy thuộc vào vùng miền, thời điểm mà nó sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

Nhưng thông thường người ta thường hiểu “gái hơn 2 trai hơn 1” theo ý nghĩa là đối với con trai thì nên lấy vợ lớn hơn mình 2 tuổi, còn đối với con gái thì nên lấy chồng lớn hơn mình 1 tuổi. Ở hai trường hợp này thì hôn nhân của cặp đôi mới tốt đẹp, bền vững và hạnh phúc. Vì khi vợ chồng gần tuổi nhau thì sẽ hiểu nhau hơn, có những suy nghĩ và nhận thức giống nhau hơn là những cặp vợ chồng cách xa tuổi nhau.

Hoặc thậm chí có nhiều nơi người ta hiểu “gái hơn 2 trai hơn 1” theo nghĩa là con gái thì nên lấy người lớn hơn mình 2 tuổi và con trai thì nên lấy người hơn mình 1 tuổi. Quan niệm này có phần trái ngược so với định nghĩa ở bên trên. Chính vì thế mà đã gây ra khá nhiều sự mâu thuẫn và khiến nhiều cặp đôi phân vân không biết quan niệm nào mới là đúng.

Tuy nhiên, nếu như đọc kỹ lại cả 2 quan niệm bên trên thì chúng ta có thể thấy được ngay trong chính lời giải nghĩ của mỗi quan niệm đã có mâu thuẫn rồi. Như các bạn thấy theo lời giải thích ở trường hợp trên thì con trai nên lấy con gái lớn hơn 2 tuổi, còn con gái nên lấy con trai lớn hơn 1 tuổi.

Nếu như cứ chăm chăm làm theo thì sẽ chẳng ai lấy được ai cả, có đúng không nào? Vậy đâu mới là ý nghĩa thực sự của câu nói đó? Hãy theo dõi tiếp bài viết nhé!

Đây mới là ý nghĩa của câu nói “gái hơn 2, trai hơn 1”

Trai Hơn Hai Gái Hơn Một
Trai Hơn Hai Gái Hơn Một

Tuy nhiên, một số người cao tuổi giải thích ‘gái hơn hai, trai hơn một’ theo chiều hướng khác. Lời các cụ xưa thường nói rằng: “Nữ thập tam (tức 13 tuổi), nam thập lục (tức 16 tuổi). Con gái thông thường đến tuổi thứ 13 thì bắt đầu dậy thì và có thể (bắt đầu) bước vào độ tuổi có thể sinh nở và cũng bắt đầu cập kê (biết yêu).

Tuy nhiên, nếu tính từ lúc bắt đầu dậy thì thì phải khoảng 2 năm sau mới gả chồng và có thể sinh nở là tốt nhất, bởi lúc này các cơ quan sinh dục mới đủ chín và nảy nở. Còn con trai thì thường phát triển chậm hơn, đến năm 16 tuổi mới phát triển giới tính nam. Và cũng tương tự, phải sau khoảng một năm thì sự phát triển đó mới đủ chín, có thể bắt đầu biết yêu, có thể cưới cho cô vợ.

Và tính từ cái mốc này, gái thì cứ hơn 2 tức 13+ 2 = 15 tuổi, trai thì hơn 1 tức là 16 +1 = 17 tuổi là có thể cho chúng gặp nhau, yêu nhau, tìm hiểu thảo luận về nhau và dựng vợ gả chồng.

Do cách nói của các cụ xưa thường súc tích theo kiểu “ý tại ngôn ngoại” nên quen miệng nói “Gái hơn hai, trai hơn một” và không cần phải nói rõ, giải thích rõ nó như thế nào, nên theo thời gian, cùng với sự học ngày càng mất dấu, internet chưa phát triển, lại bằng truyền khẩu là chính, nên việc hiểu ý các cụ xưa bây giờ cũng đa chiều, không phân rõ cách hiểu nào đúng, cách nào chưa đúng.

Trai Hơn Hai Gái Hơn Một
Trai Hơn Hai Gái Hơn Một

Ngày nay, độ tuổi kết hôn của con người càng có xu hướng tăng. Phát luật Việt Nam quy định nữ đủ 18 tuồi, nam đủ 20 tuổi mới được phép kết hôn. Tuy nhiên độ tuổi kết hôn trung bình của người Việt Nam là 24,6 tuổi còn thấp hơn một số nước trên thế giới.

Gia đình được xem là tế bào của xã hội, đóng vai trò vô cùng quan trọng, gia đình có tốt thì xã hội mới phát triển, đất nước mới phồn vinh. Gia đình hạnh phúc cũng là mong muốn của tất cả mọi người. Thế nhưng, làm sao để có một gia đình hạnh phúc không phải điều dễ dàng chứ không hẳn là chỉ cần xem xét tuổi của hai vợ chồng có hợp hay không.

 Một gia đình hạnh phúc là một gia đình đáp ứng đủ các nhu cầu về vật chất và tinh thần, làm cho mỗi thành viên trong gia đình đó cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thoải mái tự do phát triển năng lực cá nhân. Đời sống tinh thần lành mạnh đi đôi với đời sống vật chất và điều kiện kinh tế được đảm bảo.

Đó được xem như bản chất cấu  thành nên một gia đình hạnh phúc trong đời sống xã hội ngày nay. Để có một gia đình hạnh phúc, viên mãn thì vợ chồng yêu thương, tin tưởng, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Để có được điều đó, thì cặp nam nữ trước hôn nhân phải tìm hiểu kỹ về tính cách, phẩm chất, sở thích lối sống của nhau.     

Những tiêu chí của một gia đình hạnh phúc

  • Quan tâm và chia sẻ

Sự quan tâm chia sẻ tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc dành nhiều thời gian để cùng nhau trò chuyện là điều hiếm hoi với nhiều gia đình. Cha mẹ thường mải mê với công việc mà chưa dành thời gian quan tâm đến các con. Điều đó dễ dẫn đến việc các bé dễ bị tủi thân, cô đơn, lạc lõng…

Vì vậy, hãy sắp xếp công việc để dành thời gian nhiều hơn nói chuyện, tâm sự với các thành viên trong gia đình  để mọi người  đều cảm được quan tâm, được chia sẻ khi trở về nhà. những bữa ăn tối, những buổi đi thể dục cùng nhau hay một chuyến du lịch gia đình… sẽ giúp mọi người thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Trai Hơn Hai Gái Hơn Một
Trai Hơn Hai Gái Hơn Một
  • Tài chính vững mạnh

Để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, tài chính đóng góp vai trò không nhỏ. Nếu tài chính vững mạnh, các thành viên trong gia đình sẽ có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên, được học tập và phát triển bản thân ở những môi trường tốt nhất…

  • Tôn trọng lẫn nhau

Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng, cả trẻ nhỏ cũng vậy. Sự thiếu tôn trọng trong suy nghĩ sẽ gây ra những lời nói, hành động làm tổn thương người khác. Mà lời nói là thứ có tính sát thương rất lớn. Vết thương về thể xác có thể được chữa khỏi nhưng những gì đã nói ra có lẽ cả đời vẫn chưa quên được.

Nhiều gia đình có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên vai trò của người đàn ông trong gia đình được đánh giá cao còn phụ nữ thì không có tiếng nói. Điều này rất dễ dẫn đến sự thiếu tôn trọng của người chồng đối với người vợ. Dù trình độ dân trí ngày càng được cải thiện, tuy nhiên tư tưởng này chưa được xóa bỏ hoàn toàn, nó vẫn còn len lỏi trong suy nghĩ của nhiều người.

Hay trong mối quan hệ của cha mẹ với con cái, nhiều bậc cha mẹ luôn bắt ép con phải làm theo những gì mình đã sắp xếp không cần biết con có thích hay không. Với suy nghĩ “con không biết gì” cha mẹ có quyền quyết định cả tương lai của con từ trường học, việc làm đến cả chuyện hôn nhân dẫn đến việc con cái lúc nào cũng cảm thấy bất mãn.

Icare-Plus hy vọng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của câu nói gái hơn hai trai hơn một. Qua đó sẽ không còn khư khư làm theo những định kiến xa xưa vốn không còn phù hợp nữa. Vì cứ mãi làm theo những quan niệm vô lý thì có thể sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân cả đời của bạn đấy.

You may also like

Leave a Comment