[TÌM HIỂU] Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex

by admin

Trong bài viết dưới đây Icare-Plus sẽ chia sẻ tới bạn đọc thông tin chi tiết nhất về Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex. Mời bạn cùng theo dõi!

Tobradex là thuốc gì? Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex

Tobradex là hỗn dịch nhỏ mắt có thành phần kháng sinh Tobramycin kết hợp với corticoid Dexamethason. Tobramycin có tác dụng diệt khuẩn còn dexamethason có tác dụng chống viêm.

Thuốc do công ty Công ty S.A Alkon Couvreur N.V (Bỉ) sản xuất.

Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex
Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex

Công dụng của thuốc Tobradex 5ml

Hỗn dịch nhỏ mắt Tobradex trị lẹo mắt bao gồm sự kết hợp của 2 hoạt chất chính là dexamethasone và tobramycin, trong đó:

  • Thành phần tobramycin:

Là chất kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid, có tác dụng rộng rãi trên nhiều chủng vi khuẩn gây viêm mắt. Một số nghiên cứu cho thấy, hoạt chất tobramycin liên kết không thuận nghịch với đơn vị 30S của bào quan ribôxôm (giúp tổng hợp chuỗi polypeptide của các sinh vật sống, nhờ đó ức chế được sự tổng hợp protein của các chủng vi khuẩn, kìm hãm sự hình thành, sinh trưởng và tiêu diệt gọn các vi khuẩn mà không gây hại cho cơ thể người dùng).

Tuy vậy, hoạt chất tobramycin không thể ngăn ngừa hoàn toàn các ảnh hưởng của chủng vi rút, nấm hoặc chlamydia. Hầu hết các loại vi khuẩn yếm khí cũng không bị tác động bởi tobramycin, thay vào đó thuốc có tác dụng chủ yếu đối với vi khuẩn hiếm khi loại S.aureus và E.coli.

  • Hoạt chất dexamethasone: 

Đóng vai trò là một steroid, có tác dụng chống viêm, ức chế hệ miễn dịch và chống dị ứng. Thành phần này cũng có khả năng cân bằng các chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể, tuy nhiên vẫn chưa được ứng dụng nhiều trên lâm sàng.

Thuốc Tobradex giá bao nhiêu?

Thuốc tra mắt Tobradex có bán tại nhà thuốc trên toàn quốc và Tobradex giá dao động từ 50.000VND ~ 54.000VND.

Liều dùng đối với Thuốc Tobradex

Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex
Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex
  • Nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào túi kết mạc mỗi 4-6 giờ.
  • Trong 24 đến 48 giờ đầu có thể tăng liều đến 1 hoặc 2 giọt mỗi 2 giờ.
  • Tần suất nhỏ thuốc cần được giảm dần khi các triệu chứng lâm sàng được cải thiện, cần hết sức thận trọng để tránh ngừng điều trị đột ngột.
  • Thuốc mỡ tra mắt TOBRADEX có thể được sử dụng trước khi đi ngủ kết hợp với hỗn dịch nhỏ mắt TOBRADEX dùng ban ngày.
  • Khi bắt đầu không nên kê đơn quá 20 ml và không nên kê đơn lại mà không có đánh giá thêm như nêu trong phần Cảnh báo đặc biệt và thận trọng khi sử dụng thuốc.

Sử dụng ở trẻ em:

  • Chưa xác lập được tính an toàn và hiệu quả của hỗn dịch nhỏ mắt TOBRADEX ở trẻ em.

Sử dụng ở bệnh nhân suy gan hoặc suy thận:

  • Chưa xác lập được tính an toàn và hiệu quả của hỗn dịch nhỏ mắt TOBRADEX ở bệnh nhân suy gan hoăc suy thận.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tobrex là gì?

Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex
Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex

Tobrex là một loại thuốc kháng sinh, được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng mắt có nguồn gốc vi khuẩn. Thành phần hoạt tính chính của nó là tobramycin, một loại kháng sinh thuộc họ aminoglycoside có chức năng ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn gram âm.

Công dụng của thuốc Tobrex là gì?

Tobramycin là một loại kháng sinh chống lại vi khuẩn. Tobrex được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn. Tobrex không điều trị nhiễm trùng do virus hoặc nấm.

Tobrex cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Bạn nên dùng thuốc Tobrex như thế nào?

Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex
Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex

Bạn không sử dụng thuốc này khi đeo kính áp tròng. Tobrex chứa chất bảo quản, có thể làm mất màu kính áp tròng mềm. Bạn nên đeo kính áp tròng sau ít nhất 15 phút dùng thuốc này. Rửa tay trước khi dùng thuốc cho mắt.

Không để đầu của ống nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ chạm vào mắt. Nếu ống thuốc bị nhiễm bẩn, bạn có thể bị nhiễm trùng mắt, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực nghiêm trọng.

Bạn nên sử dụng thuốc này trong khoảng thời gian quy định. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi tình trạng nhiễm trùng hết. Bỏ liều cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và kháng thuốc kháng sinh.

Không sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu dung dịch đã thay đổi màu hoặc có các hạt trong đó.

Tobrex thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không?

Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex
Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex

Thuốc nhỏ mắt Tobrex có thành phần chính là Tobramycin 0,3% (3mg/ml). Tobramycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh aminoglycosid có hoạt lực mạnh, phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng nhanh. Thuốc tác động trên tế bào vi khuẩn thông qua việc ức chế sự tổng hợp và lắp ghép các chuỗi polypeptid ở ribosom.

Thuốc Tobrex được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần phụ của mắt gây ra bởi các vi khuẩn nhạy cảm với tobramycin. Khi sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt, bạn nên theo dõi đáp ứng của vi khuẩn đối với liệu pháp kháng sinh tại chỗ này.

Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy kháng sinh tobramycin an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ em. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn có rất ít thông tin về việc sử dụng thuốc Tobrex cho trẻ em dưới 1 tuổi. Các nhà khoa học chưa xác lập được tính an toàn và hiệu quả của thuốc Tobrex ở trẻ em dưới 2 tháng tuổi. Vì vậy, không nên sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt Tobrex chống chỉ định trong các trường hợp: Người bị quá mẫn với tobramycin hay bất kỳ tá dược nào.

Như vậy ở bài viết trên Icare-Plus đã chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến  Thuốc Nhỏ Mắt Tobrex Và Tobradex. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment