[TÌM HIỂU] Công Dụng Liều Dùng Và Liều Lượng Sử Dụng Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg

by admin

Efferalgan là thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, giảm nhức mỏi cơ,… với thành phần chính là hoạt chất paracetamol. Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg có thể sử dụng tại nhà, giúp giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi dùng, mỗi người cần nắm rõ tác dụng, liều dùng, lưu ý và tác dụng phụ của thuốc. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Icare-Plus.

Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg
Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg

Tác dụng của Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg

Có thành phần hoạt chất chính là paracetamol, ngoài ra một số loại thuốc Efferalgan còn chứa các hoạt chất khác nhau giúp tăng hiệu quả trị bệnh như: Vitamin C, codein,…

Thuốc Efferalgan có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chuyên dùng điều trị các triệu chứng: sốt, đau đầu, đau nhức mỏi cơ, đau răng, đau bụng kinh,… từ nhẹ tới vừa. Tùy theo từng trường hợp sử dụng Efferalgan với liều lượng khác nhau.

Nếu dùng Efferalgan không làm thuyên giảm triệu chứng hoặc xuất hiện những triệu chứng khác thì ngưng dùng, cần tới cơ sở y tế khám và điều trị. Lưu ý sử dụng Efferalgan mỗi lần cách nhau tối thiểu 4 giờ.

Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg
Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg

Liều lượng và cách dùng viên đặt Efferalgan 300mg

Cách dùng: Thuốc Efferalgan 300mg dùng qua đường trực tràng

Liều dùng: Để giảm đau hoặc hạ sốt, trẻ em có thể đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần.

  • Trẻ em 1 – 2 tuổi – 120 mg
  • Trẻ em 4 – 11 tháng tuổi – 80 mg
  • Trẻ em tới 3 tháng tuổi – 40 mg 
Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg
Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg

Liều tối đa khuyến cáo

Với trẻ em cân nặng từ 15 đến < 30kg, tổng liều paracetamol không được vượt quá 60mg/kg mỗi ngày.

Dùng viên đạn có nguy cơ gây kích ứng tại chỗ, tần suất và cường độ tăng theo thời gian sử dụng, thời điểm đặt thuốc và liều dùng.

Liều paracetamol cao hơn liều khuyến cáo gây nên nguy cơ tổn thương gan rất nghiêm trọng. Các triệu chứng lâm sàng về tổn thương gan thường được ghi nhận đầu tiên sau 1 đến 2 ngày quá liều paracetamol.

Các triệu chứng tổn thương gan tối đa thường được quan sát thấy sau 3 – 4 ngày, cần sử dụng thuốc giải độc càng sớm càng tốt. Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hoặc hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Ảnh hưởng của các thuốc khác lên Efferalgan

Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg
Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg

Sử dụng đồng thời với phenytoin có thể dẫn đến giảm hiệu quả của paracetamol và làm tăng nguy cơ độc tính đối với gan. Những bệnh nhân đang điều trị bằng phenytoin nên tránh dùng paracetamol liều lớn và/hoặc kéo dài. Cần theo dõi bệnh nhân về dấu hiệu độc tính đối với gan.

Probenecid có thể làm giảm gần 2 lần về độ thanh thải của paracetamol bằng cách ức chế sự liên hợp của nó với acid glucuronic. Nên xem xét giảm liều paracetamol khi sử dụng đồng thời với probenecid. Salicylamide có thể kéo dài thời gian bán thải của paracetamol.

Các chất gây cảm ứng enzyme: cần thận trọng khi sử dụng đồng thời paracetamol với các chất gây cảm ứng enzyme. Những chất này bao gồm nhưng không giới hạn barbiturates, isoniazid, carbamazepine, rifampin và ethanol (xem mục “Quá liều và cách xừ trí”).

Tác dụng phụ

Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg
Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg

Bên cạnh các tác dụng của thuốc, người bệnh khi điều trị bằng thuốc Efferalgan 300mg cũng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn:

  • Thường gặp: Phát ban, nổi mề đay, tổn thương niêm mạc.
  • Hiếm gặp: Buồn nôn, nôn mửa, thay đổi công thức máu (số lượng bạch cầu, tiểu cầu giảm), thiếu máu, có các phản ứng quá mẫn, rối loạn ở thận.

Bệnh nhân nên đến ngay trung tâm y tế để tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc dược sĩ nếu xuất hiện những biểu hiện lạ được nghi ngờ là do sử dụng thuốc gây ra.

Tương tác

Trong quá trình sử dụng thuốc, có thể xảy ra hiện tượng cạnh tranh hoặc tương tác giữa thuốc Efferalgan 300mg với thức ăn hoặc các thuốc, thực phẩm chức năng khác. Một số thuốc có thể gây tương tác khi dùng cùng Efferalgan 300mg:

  • Warfarin: làm thay đổi chỉ số INR.
  • Phenytoin: làm giảm hiệu quả của thuốc, tăng khả năng ngộ độc gan.
  • Probenecid: làm giảm độ thanh thải của paracetamol.
  • Salicylamide: gây kéo dài thơi gian bán thải của thuốc trong cơ thể.

Bệnh nhân nên liệt kê tất cả những thuốc và thực phẩm chức năng đang sử dụng để cho các nhân viên y tế để họ tư vấn phác đồ sử dụng thuốc cũng như tránh những tương tác thuốc không mong muốn.

Trên đây là các thông tin về Thuốc Hạ Sốt Nhét Hậu Môn Efferalgan 300mg, Icare-Plus hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu thêm về thông tin sản phẩm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ dược sĩ tư vấn chi tiết nhất.

You may also like

Leave a Comment