[TÌM HIỂU] Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp Với Khí Hậu Nước Ta

by admin

Mùa nào thức nấy, tháng 3 mưa phùn, ẩm cao. Vậy nên Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp là băn khoăn của rất nhiều người. Hiểu được điều này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Icare-Plus nhé!

Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp

Đặc điểm khí hậu tháng 3 tại miền Bắc nước ta- Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp

Tháng 3 ở miền Bắc là thời điểm bắt đầu chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè. Thời tiết giai đoạn này tuy không còn quá khắc nghiệt và ẩm như giai đoạn trước đó nhưng vẫn còn lạnh và vẫn có những cơn mưa phùn.

Thời tiết lúc này vẫn thích hợp để trồng các loại cây ưa lạnh ngắn ngày và các loại cậy rau mùa hè dài ngày. Thời tiết tháng 3 rất thích hợp để cây phát triển. Tuy nhiên vẫn cần chú ý độ ẩm do mưa để tránh cây bị thối rễ, mắc các bệnh do yếu tố ẩm của thời tiết gây ra.

Tháng 3 này nên trồng rau gì?

  •  Bí đỏ
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp

Không chỉ thơm ngon mà bí đỏ còn có thể thích nghi được với nhiều loại thời tiết khác nhau, có thể trồng và thu trái quanh năm. Ngoài ra, tháng 3 này còn là vụ phụ trồng bí đỏ ở miền trung và tây nam bộ nữa đấy.

Chỉ với một vài quả bí đỏ, bạn đã có thể chế biến rất nhiều món ăn lạ, ngon, bổ đấy. Bạn có thể làm sữa bí đỏ, bánh bí đỏ, bánh flan bí đỏ, chè bí đỏ, hay bạn chế biến bí đỏ thành các món ăn chính như canh bí đỏ, bí đỏ xào, cháo thịt bò bí đỏ, bí đỏ nấu tôm…

  • Xà lách

Xà lách là loại rau rất được ưa chuộng dùng để ăn sống, ăn với món nước hoặc làm salad trộn và lại không khó chăm nên bạn có thể thử lựa chọn. Mặc dù loại cây này không kén đất trồng nhưng để quá trình thoát nước diễn ra tốt hơn, bạn nên trộn đều đất tribat với xơ dừa hoặc gieo trực tiếp lên khay giá thể đất sét nung aquaponics. 

Để trồng loại cây này, bạn nên lấy hạt và ngâm trong nước trong khoảng từ 1 – 2 giờ rồi gieo trong đất với độ sâu khoảng 0,5cm. Xà lách là loại cây ưa râm mát, chỉ cần ánh nắng vừa đủ và thường xuyên tưới nước là nó sẽ trở nên giòn hơn rất nhiều. Sau khoảng thời gian từ 30 – 35 ngày, bạn đã có thể hái những lá to để ăn dần và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.
 

Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
  • Rau muống

Nghe tên đã biết đây là loại rau “hot” nhất của mùa hè bởi rất dễ trồng, nhanh lớn và không tốn mấy công chăm sóc. Bắt tay ngay vào trồng rau muống từ bây giờ bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất dinh dưỡng (có thể trộn thêm xơ dừa) hoặc ngâm hạt giống trong nước ấm trước khi gieo. Với rau muống tía, bạn có thể dùng thân rau già ươm xuống đất để cây tiếp tục phát triển.

Để giúp rau muống lớn nhanh và tốt lá, nên tưới nước giữ ẩm thường xuyên và bón thêm phân đạm. Rau muống rất nhanh cho thu hoạch, nên chẳng mấy chốc mà cả nhà bạn sẽ có những món ăn ngon tuyệt với rau muống.

  • Trồng rau cải ngọt, cải xanh

Rau cải cũng là một trong những loại rau phổ biến trong các bữa ăn trong gia đình. Trong tháng 3, thời tiết miền Bắc rất hợp để rau cải ngọt, cải xanh sinh trưởng tốt.

Loại rau này tuy nhỏ nhưng mang lại lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hoá. Do đó đừng quên trồng loại rau này để sử dụng trong các bữa ăn trong gia đình nhé.

Để trồng loại rau này tại nhà, các bạn có thể ủ hạt giống sau đó gieo thành hàng cách nhau 10cm. Dùng tấm bìa hoặc bạt nhỏ phủ kín trong 2 – 3 ngày đầu để tránh nấm mốc gây hại cho cây. Sau khoảng 30 ngày, các bạn sẽ có thể thu hoạch vụ rau cải đầu tiên.

  • Cải ngồng
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
  • Thời gian thu hoạch: 35 – 40 ngày
  • Cách trồng: gieo hạt, trồng bằng gốc
  • Cách thu hoạch: tỉa lá, nhổ cả cây

Cải ngồng là loại cây phát triển nhanh nên trong quá trình trồng có thể tỉa lá ăn dần. Việc tỉa lá sẽ giúp kích thích cây nhanh ra lá hơn. Cải ngồng ưa thời tiết mát mẻ và độ ẩm cao nên khoảng thời gian tháng 3 là rất thích hợp. Có thể trồng theo cả 3 phương pháp kể trên.

  • Rau đay

Rau đay là loại cây có khả năng sinh trưởng tốt, dễ trồng và là thức ăn bổ dưỡng cho mùa hè. Rau đay thường được trồng chủ yếu vào cuối xuân và thu hoạch từ mùa hè đến mùa thu nên đây sẽ là một sự lựa chọn hay nếu bạn đang chưa biết tháng 3 trồng rau gì phù hợp. Hiện nay, rau đay có hai loại bao gồm rau đay đỏ và rau đay xanh. Rau đay đỏ ăn ngon hơn nhưng lại phát triển chậm hơn nên bạn có thể cân nhắc để lựa chọn loại hạt giống sao cho phù hợp.

Để trồng rau đay, trước tiên bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm với nhiệt độ từ 40 – 45 độ C và ủ qua đêm để hạt nứt. Sau đó, tiến hành gieo hạt với khoảng cách giữa các cây là 10cm. Khi đã gieo xong, bạn hãy phủ thêm một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước cho chúng.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên thường xuyên tưới nước nhưng cũng không nên tưới quá nhiều vì rễ cây rất dễ bị thối. Sau khoảng 40 – 45 ngày, rau đay đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Ban nên dùng dao hoặc kéo cắt gốc khoảng 20 – 30cm để cây tiếp tục mọc thêm những nhánh mới.
 

Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
  • Rau dền

Nhờ bộ rễ khỏe và ăn sâu nên rau dền có khả năng chịu hạn rất tốt và dễ trồng. Dền trắng và dền đỏ đều có cách trồng như nhau, bạn có thể trồng từ cây con hoặc gieo hạt giống trực tiếp đều được.

Rau dền có thể cho thu hoạch sau khoảng 20 – 25 ngày, bằng cách nhổ cả cây hoặc cắt cách gốc 10cm. Nhớ bón thêm phân để cây tiếp tục ra nhánh sau mỗi lần cắt gốc.

Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp
Tháng 3 Trồng Rau Gì Phù Hợp

Trên đây là những nội dung chia sẻ của Icare-Plus về vấn đề tháng 3 trồng cây rau gì phù hợp. Tùy thuộc vào sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình, bạn có thể lựa chọn và tự tay gieo trồng các loại rau củ để có được nguồn thực phẩm tốt và an toàn. Từ đó, chế biến thành các món ăn ngon khác nhau, đa dạng bữa cơm và mang đến dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình.

You may also like

Leave a Comment