[TÌM HIỂU] Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Được Không? Công Dụng Liều Lượng

by admin

Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh là gì là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Để hiểu hơn về loại thuốc này và giải đáp thắc mắc trên mời bạn cùng theo dõi bài viết sau của Icare-Plus.

Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh
Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh

Espumisan là thuốc gì? Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh

Espumisan L là thuốc được bào chế dưới dạng nhũ dịch uống, với mỗi 1 ml nhũ dịch chứa 40 mg Simethicon kèm một số thành phần tá dược khác như Macrogol stearate 40, Glycerol monostearate 40-55, carbomer, hương chuối, acesulfame potassium, sorbitol liquid 70%, sodium chloride, sodium citrate, sodium hydroxide, sorbic acid và nước cất.

Hoạt chất Simethicon có trong sản phẩm Espumisan L có tác dụng làm phá vỡ các bọt khí tồn tại trong đường tiêu hoá hoàn toàn theo cơ chế vật lý, đồng thời hoạt chất này bản chất là một chất hoàn toàn trơ về mặt hoá học và sinh lý. Vì vậy, thuốc Espumisan L hoàn toàn không gây độc tính cho cơ thể khi sử dụng, thậm chí ở liều cao vẫn cho khả năng dung nạp tốt mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Về phân nhóm tác dụng dược lý, Espumisan L thuộc nhóm thuốc rối loạn chức năng tiêu hóa. Simethicone là một polydimethylsiloxane hoạt động theo cơ chế bề mặt và ổn định, tác dụng của nó làm giảm sức căng bề mặt của bọt khí bao bọc quanh thức ăn và trong màng nhầy của đường tiêu hoá, từ đó khiến các bọt khí bị phá vỡ. Phần hơi phóng thích ra sẽ được hấp thụ bởi niêm mạc ruột và thải trừ thông qua nhu động.

Cần lưu ý là Simethicon không có tác dụng dược lý, không tham gia vào các phản ứng hoá học và là một chất trơ về mặt sinh lý hay dược lý.

Về mặt dược động học, Simethicon không hấp thu qua đường uống và thải trừ ở dạng không đổi qua đường tiêu hoá.

Những lưu ý khi dùng thuốc Espumisan

Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh
Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh

Thuốc Espumisan là an toàn để sử dụng, do đó, thông tin cần lưu ý liên quan đến việc thuốc cũng rất hạn chế:

  • Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa hay các triệu chứng mới xuất hiện thì nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán bệnh và nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.
  • Ở bệnh nhân bị mẫn cảm với Simethicone hoặc chất tạo màu Yellow orange S (E110) và Methyl parahydroxybenzoate (E218) cần tránh sử dụng.

Với thành phần chính là hoạt chất Simethicone, thuốc Espumisan giúp điều trị các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng do khí tích tụ lại bên trong đường tiêu hóa. Đồng thời, thuốc cũng được sử dụng để hỗ trợ quá trình siêu âm, chụp X-quang vùng bụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Chỉ định

Espumisan L được chỉ định dùng trong các trường hợp:

  • Điều trị triệu chứng các trường hợp có tích tụ khí trong đường tiêu hoá như chướng bụng, đau bụng ở trẻ em (đau bụng ở trẻ dưới 3 tháng tuổi).
  • Hỗ trợ trong trường hợp chuẩn bị xét nghiệm bằng hình ảnh khoang bụng (X quang, siêu âm, nội soi dạ dày).
  • Giải độc trong trường hợp ngộ độc bột giặt.
Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh
Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh

Liều dùng

1 ml tương đương với 25 giọt.

Điều trị triệu chứng các trường hợp có tích tụ khí trong đường tiêu hoá như chướng bụng, đau bụng ở trẻ em (đau bụng ở trẻ dưới 3 tháng tuổi)

TuổiLiều lượng theo giọt (ml)Số lần sử dụng/ngày
Trẻ sơ sinh25 giọt (tương đương 1 ml) cho vào bình sữa hoặc cho uống trước hay sau khi bú.
Trẻ em: 1 – 6 tuổi25 giọt (tương đương 1 ml)3 – 5 lần/ngày
Trẻ em và thanh thiếu niên: 6 – 14 tuổi25 – 50 giọt (tương đương 1 – 2 ml)3 – 5 lần/ngày
Thanh thiếu niên từ 14 tuổi và người lớn50 giọt (tương đương 2 ml)3 – 5 lần/ngày

Trường hợp hỗ trợ chuẩn bị xét nghiệm bằng hình ảnh khoang bụng

  • Chụp X quang, siêu âm
24 giờ trước ngày xét nghiệmBuổi sáng của ngày xét nghiệm
3 lần x 2 ml (tương đương 3 lần x 50 giọt)2 ml (tương đương 50 giọt)
  • Sử dụng như là một chất hỗ trợ cho thuốc cản quang: 
4 – 8 ml nhũ dịch với mỗi lít thuốc cản quang để được chất lượng hình ảnh tăng gấp đôi.
  • Sử dụng để chuẩn bị cho nội soi:
Trước khi nội soi dùng 4 – 8 ml. Nếu cần, có thể dùng một vài ml nhũ dịch tra vào ống nội soi trong quá trình nội soi để loại trừ sự ảnh hưởng của các bọt khí.

Trường hợp ngộ độc bột giặt- Phụ thuộc vào mức độ nặng của ngộ độc:

TuổiLiều lượng
Trẻ em2,5 – 10 ml
Người lớn10 – 20 ml

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh
Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh

Bài viết trên về Espumisan L Cho Trẻ Sơ Sinh, cùng với đó là những thông tin liên quan về liều lượng và cách dùng. Icare-Plus mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment