Gần đây, rất nhiều người truyền tai nhau về bài thuốc quả kha tử ngâm mật ong trị ho, khàn tiếng hiệu quả. Vậy, Cách Ngậm Quả Kha Tử Với Mật Ong như thế nào?… Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Icare-Plus.
Cách nhận dạng cây kha tử
Cây kha tử là một loài cây gỗ thuộc họ Bàng, có tên khoa học Terminalia chebula. Ngoài tên gọi này, cây còn có nhiều tên khác trong dân gian như cây chiêu liêu, cây kha lê đặc…
- Cây kha tử có thân cao từ 15 đến 20 mét, phân nhánh nhiều. Lá của cây mọc so le hai bên cành, có cuống ngắn, hình bầu dục hoặc trái xoan.
- Hoa của cây kha tử mọc thành chùm ở ngọn cành hoặc ở nách lá. Hoa nhỏ, màu trắng, có mùi thơm dễ chịu.
- Quả của cây kha tử có hình trứng thon, dài khoảng 3 – 4 cm, có 5 góc rõ ràng.
Khi chín, quả có màu vàng, sau đó chuyển sang màu cam và cuối cùng là màu nâu nhạt. Quả có vỏ mỏng, thịt dày khoảng 2 – 4 mm, màu đen nhạt, chắc và dai. Bên trong quả có hạt cứng và lớn. Quả kha tử được thu hái vào mùa thu đông và phơi khô để sử dụng làm dược liệu.
- Theo Đông y, quả kha tử có tính ấm, vị đắng, hơi cay nhẹ.
Quả kha tử có tác dụng vào các kinh phổi và đại tràng. Quả kha tử có công dụng liễm phế chỉ khái, sáp tràng chỉ tả. Ngoài ra, quả kha tử còn có hiệu quả trong việc cầm máu, trị viêm lợi, hen suyễn, viêm họng và các chứng ho khác như ho khan, ho có đờm hay ho kéo dài gây khàn tiếng. Khi dùng quả kha tử làm thuốc, người ta thường giã nát quả và bỏ đi hạt.
- Cây kha tử phân bố ở các tỉnh miền nam Việt Nam.
Thời gian thu hái quả kha tử là từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Khi thu hái, nên chọn những quả đã chín với vỏ màu vàng ngà. Không nên hái những quả non hay lép. Sau khi thu hái, quả kha tử được phơi khô và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần. Khi cần sử dụng quả kha tử để trị bệnh hoặc cải thiện sức khỏe, trước tiên phải rửa sạch quả, để ráo nước rồi sao sơ qua lửa.
Vì sao dùng quả kha tử trị ho?
Dưới đây là một số lý do tại sao kha tử có tác dụng trị ho:
- Kha tử chứa tanin, một chất có khả năng diệt khuẩn và làm khô vết thương trên niêm mạc họng. Tanin chiếm đến 51,3% thành phần của hạt kha tử, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh hô hấp.
- Kha tử cũng có polysaccharide, một hoạt chất giúp giảm ho hiệu quả. Theo các thí nghiệm lâm sàng, polysaccharide có tác dụng chống ho cao hơn cả codein, một loại thuốc chống ho phổ biến. Chỉ sau 30 phút uống chiết xuất kha tử, người bệnh đã cảm thấy ho ít đi rất nhiều.
- Kha tử còn có alloyl, một chất có hoạt tính kháng virus. Alloyl giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh do virus gây ra, như cúm A.
- Kha tử cũng có chất retrovirus, một chất bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của virus. Chất này còn giúp phục hồi nhanh chóng sau khi bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính.
Những công dụng tuyệt vời của quả kha tử ngâm mật ong
Tăng cường sức đề kháng cho đường hô hấp
Kha tử ngâm mật ong là một bài thuốc truyền thống cho các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chẳng hạn như viêm họng, cảm cúm, viêm amidan,… Mật ong có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus, giúp làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng khó chịu.
Quả kha tử cũng có tác dụng kháng virus mạnh, đặc biệt là những loại virus gây suy yếu hệ miễn dịch và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Trong quả kha tử có chứa alloyl, tamin và nhiều axit hữu cơ khác có tính kháng khuẩn cao. Vì vậy, kha tử ngâm mật ong được coi như một loại kháng sinh tự nhiên, an toàn và hiệu quả.
Giảm ho và khàn giọng
Kha tử ngâm mật ong cũng là một phương thuốc quen thuộc để trị ho và khàn giọng. Bạn chỉ cần ngâm quả kha tử cho đến khi nó không còn vị chát, rồi nhai từ từ để thấm vào cổ họng. Nếu ho không giảm, bạn có thể ngâm tiếp quả kha tử khác. Đối với những người không thích vị đắng của kha tử, bạn có thể dùng kha tử ngâm mật ong để làm dịu vị giác. Mật ong có chứa polysaccharide, một hoạt chất giúp giảm ho hiệu quả không kém so với thuốc ho.
Phòng ngừa ung thư
Một công dụng khác của quả kha tử ngâm mật ong là phòng ngừa ung thư. Trong nhân quả kha tử có chứa 3 – 7% chất nhờn màu vàng, bao gồm các axit béo như palmitic, oleic và linoleic. Những hợp chất này có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, nhiều người thường sử dụng quả kha tử ngâm mật ong để ngăn ngừa bệnh ung thư.
Hỗ trợ tiêu hoá
Ngoài ra, quả kha tử ngâm mật ong còn có tác dụng tốt cho đường tiêu hoá. Nó là một bài thuốc nhuận tràng, giúp điều trị các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiết niệu,… Những người bị viêm đại tràng có thể dùng hỗn hợp này để giảm đau và co thắt. Trong quả kha tử có terchebin và cherubin, hai chất có tác dụng giãn cơ trơn, giúp điều trị co thắt dạ dày và đường ruột.
Cách làm quả kha tử ngâm mật ong đơn giản
Bạn có thể tự làm bài thuốc này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện không quá phức tạp. Sau đây là cách làm quả kha tử ngâm mật ong đơn giản:
- Nguyên liệu:
- 1 lít mật ong nguyên chất
- 400 – 500 gram quả kha tử khô
- Cách thực hiện:
- Nếu bạn mua quả kha tử tươi, bạn nên chọn những quả chín, có vỏ màu vàng, thịt quả chắc. Bạn rửa sạch quả kha tử, để ráo nước, đảo sơ qua lửa. Sau đó, bạn bóc vỏ, bỏ hạt và xay nhỏ quả kha tử.
- Nếu bạn dùng quả kha tử khô, bạn chỉ cần dùng vỏ đã tách hạt để ngâm.
- Bạn cho quả kha tử vào lọ thuỷ tinh và đổ mật ong nguyên chất vào cho đến khi ngập quả kha tử. Bạn đậy nắp lọ và để trong một tháng trước khi sử dụng.
Cách dùng quả kha tử ngâm mật ong:
- Quả kha tử ngâm mật ong là một bài thuốc an toàn và hiệu quả cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cần phải dùng với liều lượng phù hợp.
- Với trẻ em từ 1 – 6 tuổi, bạn pha một muỗng kha tử ngâm mật ong với nước ấm và cho bé uống 2 – 3 lần mỗi ngày.
- Với người lớn và trẻ em trên 6 tuổi, bạn pha một muỗng kha tử ngâm mật ong với nước ấm và uống 3 – 5 lần mỗi ngày.
- Bạn cũng có thể ngậm quả kha tử để tăng hiệu quả của bài thuốc.
Dùng quả kha tử trị ho cho trẻ nhỏ như thế nào?
Quả kha tử là một loại quả có nhiều công dụng trong việc trị ho cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách sử dụng quả kha tử cho trẻ khác với người lớn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết:
- Đầu tiên, bạn bóc vỏ quả kha tử và ngâm trong ly nước ấm. Sau đó, bạn thêm một chút muối vào ly nước và khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn cho trẻ ngậm quả kha tử và nuốt dần phần nước chát được tiết ra từ quả. Khi trẻ cảm thấy không còn vị chát nữa, bạn yêu cầu trẻ nhả phần bã ra.
- Bạn có thể cho trẻ dùng quả kha tử một lần mỗi ngày cho đến khi ho giảm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này cho trẻ đã lớn để tránh nguy cơ hóc nghẹn.
Những điều cần biết khi dùng quả kha tử trị ho
- Quả kha tử không phải là thuốc chữa ho ngay lập tức mà cần thời gian để phát huy tác dụng. Bạn nên kiên nhẫn và theo dõi sự thay đổi của trẻ.
- Quả kha tử chỉ hiệu quả với các trường hợp ho nhẹ hoặc mới bắt đầu. Nếu trẻ bị ho kéo dài hoặc do một bệnh lý khác gây ra, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
- Bạn cũng cần chăm sóc trẻ tốt hơn khi bị ho, như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, nghỉ ngơi và giữ ấm. Bạn cũng nên hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm có thể gây kích ứng họng như đồ lạnh, đồ cay, đồ mỡ, hải sản hay đậu phộng.
- Bạn không nên dùng quả kha tử cho trẻ khi trẻ có triệu chứng nóng trong, táo bón hoặc sốt nhẹ. Những trường hợp này có thể làm tăng hoặc làm chậm quá trình lành vết thương niêm mạc.
- Cuối cùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng quả kha tử để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Xem thêm các bài thuốc chữa bệnh từ khả tử
Kha tử là một loại quả có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc từ kha tử cho các bệnh khác nhau:
- Tiêu chảy, sa hậu môn:
Lấy kha tử 10g, hoàng liên 5g, mộc hương 5g. Rửa sạch, phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống 3-6g với nước sôi để nguội, ngày 3 lần, cho đến khi khỏi bệnh.
- Trĩ nội, lỵ:
Lấy kha tử 10g, anh túc xác 5g, can khương 5g. Rửa sạch, phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống 3-6g với nước ấm, ngày 3 lần, cho đến khi khỏi bệnh.
- Đau bụng, tiêu chảy:
Lấy kha tử 2,8g, can khương 4g, cù túc xác 2g, quất hồng 2g. Rửa sạch, phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống 3-6g với nước ấm, ngày 2 lần, cho đến khi khỏi bệnh.
- Sâu quảng, vết thương lõm vào:
Lấy kha tử 20 hạt, giáng hương 4g, thanh đại 4g, ngũ bội tử 20g. Rửa sạch, phơi khô, tán bột. Trộn đều với dầu mè. Bôi vào vết thương ngày 2 lần.
- Ngộ độc do thức ăn:
Lấy kha tử nướng chín bỏ hạt 5g, mộc hương 5g, hoàng tiễn 5g. Rửa sạch mộc hương và hoàng tiễn, phơi khô. Tán bột tất cả vị thuốc. Chia thành 3 phần uống trong ngày. Khi uống cho vào ly với nước sôi để nguội 200ml, khuấy đều. Dùng liên tục trong 7-10 ngày.
Đó là những Cách Ngậm Quả Kha Tử Với Mật Ong dùng để trị ho và các bệnh khác cho người lớn và trẻ em mà Icare-Plus đã giới thiệu. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn và có thêm những phương pháp điều trị hiệu quả hơn nhé.