[TÌM HIỂU] Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu Và Ưu Điểm Của Phương Pháp Bơm Xi Măng Sinh Học Cột Sống

by admin

Xẹp đốt sống là một bệnh lý phổ biến ở người bệnh bị loãng xương, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh và người cao tuổi. Với kỹ thuật bơm xi măng sinh học vào đốt sống có tác dụng hàn gắn các gãy xương siêu nhỏ trong thân đốt sống, giúp giảm đau và tăng độ cứng cho thân đốt sống. Nhiều người còn băn khoăn về Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau của Icare-Plus.

Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu
Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu

Xi măng sinh học là gì? Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu

Xi măng sinh học (XMSH) là một loại vật liệu được ứng dụng ngày càng phổ biến trong y học nhờ vào tính chất vật lý đặc biệt.

XMSH là vật liệu gồm 2 thành phần (mà thành phần chủ yếu của nó là PMMA/MMA-styren copolymer và MMA dạng lỏng) có khả năng tương thích với mô sinh học.

Khi trộn 2 thành phần với nhau sẽ xảy ra quá trình trùng hợp gốc tự do và đông cứng do quá trình polymer hóa (phản ứng tỏa nhiệt).

Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu
Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu

Năm 1958, John Charley – phẫu thuật viên nổi tiếng người Anh đã ứng dụng XMSH đầu tiên trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, ông đã sử dụng để thực hiện ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần có xi măng đầu tiên trên thế giới. Từ đó XMSH tiếp tục được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình cho đến nay, XMSH được ứng dụng trong các kỹ thuật sau.

Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu
Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu

 Bơm xi măng cột sống là gì?

Bơm xi măng cột sống là phương pháp được chỉ định trong điều trị tình trạng lún xẹp đốt sống. Xi măng sinh học là vật liệu được ứng dụng ngày càng phổ biến trong y học tính do tính chất vật lý đặc biệt.

Vật liệu này gồm 2 thành phần chủ yếu là PMMA/MMA-styren copolymer và MMA dạng lỏng, có khả năng tương thích với mô sinh học. Khi trộn hai thành phần này với nhau sẽ xảy ra quá trình trùng hợp gốc tự do, đông cứng do quá trình polymer hóa (phản ứng tỏa nhiệt).

John Charley, phẫu thuật viên nổi tiếng ở nước Anh là người đầu tiên đưa xi măng sinh học vào trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình vào năm 1958. Ông đã sử dụng vật liệu này để thực hiện ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần có xi măng đầu tiên trên thế giới. Từ đó, loại xi măng này đã được tiếp tục nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình cho tới nay. 

Khi nào phải sử dụng phương pháp bơm xi măng sinh học

 Bơm xi măng sinh học thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh xẹp đốt sống tự phát do loãng xương, chấn thương ở người bệnh loãng xương hoặc do khối u ác tính; xẹp đốt sống gây đau cấp tính, người bệnh đã điều trị bằng những phương pháp như dùng thuốc giảm đau, nẹp lưng, nghỉ ngơi, nhưng kết quả vẫn không thuyên giảm.

Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu
Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu

Trước khi điều trị bằng bơm xi măng sinh học, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám toàn diện cho người bệnh, chỉ định thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát, mức độ lún xương cột sống. Lúc này, người bệnh nên thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của mình, những loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thuốc bổ, tình trạng dị ứng thuốc tê và thuốc cản quang nếu có…

Khi bơm xi măng, bác sĩ cũng cần những thiết bị khác như máy siêu âm, thiết bị theo dõi nhịp tim và huyết áp… nhằm theo dõi tổng quát tình trạng của người bệnh trong quá trình thực hiện thủ thuật. Vì vậy, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại những cơ sở y tế uy tín có trang thiết bị tiên tiến và bác sĩ giàu chuyên môn.

Giải đáp Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu? Ưu điểm kỹ thuật bơm xi măng sinh học

Sau tһựᴄ һiện kһoảng 1-2 tiếng, người bệnһ ᴄó tһể đi lại ᴠà ăn uống bìnһ tһường.Bên cạnh đó, kỹ thuật bơm xi măng sinh học được đánh giá cao trong chấn thương chỉnh hình bởi những ưu điểm vượt trội so với những phương pháp truyền thống trước đây:

 • Độ an toàn cao
 • Vết chọc kim vào chỉ 3-5mm ở trên da
 • Thời gian làm thủ thuật rút ngắn, thông thường khoảng 30-45 phút
 • Làm bền vững đốt sống mà không cần gây mê
 • Không gây mất máu
 • Ít xảy ra biến chứng
 • Điều trị mang tính hiệu quả cao

Cách chăm sóc bệnh nhân sau bơm xi măng cột sống

Thời gian xi măng sinh học phát huy tác dụng đối với lún xẹp đốt sống còn một phần phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau bơm xi măng của từng bệnh nhân. Vì thế, để phát huy hiệu quả tốt nhất và lâu dài nhất sau khi bơm xi măng cột sống, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Người bệnh cần chữa trị loãng xương theo đúng liệu trình, bởi vì có thể bị lún xẹp các đốt sống khác khi không được điều trị loãng xương.
 • Cố gắng giữ an toàn cho trong sinh hoạt hàng ngày, cần tránh các nguy cơ bị té ngã, va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến cột sống.
 • Nên tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên bằng các bài tập chịu đựng sức nặng của cơ thể như chạy bộ, đi bộ, khiêu vũ… và tập sức mạnh cho cơ bằng các bài tập nhấc vật nặng phù hợp…
 • Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi. Nếu cần thì có thể sử dụng cả thuốc và thực phẩm chức năng để bổ sung canxi và vitamin D cho cơ thể.
 • Cần tránh sử dụng các đồ uống có cồn, rượu bia và chất kích thích, không hút thuốc lá…
 • Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể nhằm có biện pháp can thiệp, bổ sung đầy đủ giúp đảm bảo sức khỏe.

Qua bài viết này Icare-Plus hy vọng đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc Bơm Xi Măng Sinh Học Được Bao Lâu ,qua đó hiểu thêm về phương pháp bơm xi măng cột sống và biết cách chăm sóc bệnh nhân sau bơm xi măng cột sống hiệu quả.

You may also like

Leave a Comment