Bịt Mũi Thở Ra Tai: Cách Làm, Lợi Ích Và Cảnh Báo

by admin

Bạn có biết rằng bịt mũi thở ra tai là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giúp thông tai khi bị tắc, ù tai hay nghẹt mũi không? Bài viết này Icare Plus sẽ giới thiệu cho bạn cách thực hiện, lợi ích và cảnh báo của phương pháp này.

Bịt Mũi Thở Ra Tai
Bịt Mũi Thở Ra Tai

Cách thực hiện bịt mũi thở ra tai

Bịt mũi thở ra tai là một kỹ thuật dựa trên việc tạo áp suất không khí trong tai để giúp thông vòi nhĩ, đó là ống nối từ tai giữa đến vòm họng. Khi vòi nhĩ bị tắc nghẽn do cảm lạnh, dị ứng hay thay đổi độ cao, bạn sẽ cảm thấy tai bị ù, đau hay nghe kém. Bằng cách bịt mũi thở ra tai, bạn có thể làm giảm sự chênh lệch áp suất trong và ngoài tai, giúp thông vòi nhĩ và cải thiện triệu chứng.

Để thực hiện bịt mũi thở ra tai, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Hít một hơi sâu vào miệng.
 • Bước 2: Bịt chặt hai lỗ mũi bằng ngón tay cái và ngón trỏ.
 • Bước 3: Ngậm chặt miệng lại và dùng lực của họng và cơ má để đẩy không khí ra ngoài qua đường tai. Bạn sẽ cảm thấy tai bị căng lên.
 • Bước 4: Thở ra từ từ qua miệng và lặp lại động tác này cho đến khi bạn nghe được tiếng “pốc” trong tai hoặc cảm thấy triệu chứng đã giảm

Lợi ích của bịt mũi thở ra tai

Bịt Mũi Thở Ra Tai
Bịt Mũi Thở Ra Tai

Bịt mũi thở ra tai có nhiều lợi ích cho sức khỏe và thoải mái của bạn, như:

 • Giúp thông vòi nhĩ và cân bằng áp suất trong tai.
 • Giảm các triệu chứng khó chịu như ù tai, đau tai, nghe kém hay chóng mặt do tắc vòi nhĩ.
 • Phòng ngừa các biến chứng như viêm tai giữa, xơ vữa hoặc thoát vị đĩa đệm do áp suất không khí cao trong tai.
 • Giúp bạn thoải mái hơn khi đi máy bay, đi xe lên núi hay lặn biển, những hoạt động có liên quan đến sự thay đổi độ cao.

Cảnh báo khi bịt mũi thở ra tai

Bịt Mũi Thở Ra Tai
Bịt Mũi Thở Ra Tai

Mặc dù bịt mũi thở ra tai là một phương pháp an toàn và hiệu quả, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số cảnh báo sau để tránh gây hại cho sức khỏe:

 • Không nên bịt mũi thở ra tai quá mạnh hoặc quá nhiều lần trong một ngày, vì có thể gây tổn thương niêm mạc vòi nhĩ, màng nhĩ hay ống tai ngoài.
 • Không nên bịt mũi thở ra tai khi bạn đang bị viêm tai ngoài, viêm tai giữa, xuất huyết tai, rách màng nhĩ hay đeo nhân tạo màng nhĩ, vì có thể làm tình trạng nặng thêm hoặc gây nhiễm trùng.
 • Nếu bạn bịt mũi thở ra tai mà không cảm thấy cải thiện hoặc thậm chí bị đau hơn, bạn nên ngừng ngay và đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có nên bịt mũi thở ra tai khi đang ngủ?

Không nên bịt mũi thở ra tai khi đang ngủ, vì có thể gây tổn thương niêm mạc vòi nhĩ, màng nhĩ hay ống tai ngoài. Bạn chỉ nên bịt mũi thở ra tai khi cần thông vòi nhĩ do tắc nghẽn, ù tai hay thay đổi độ cao. Bạn cũng nên tránh bịt mũi thở ra tai khi bị viêm tai ngoài, viêm tai giữa, xuất huyết tai, rách màng nhĩ hay đeo nhân tạo màng nhĩ. Nếu bạn bị nghẹt mũi khi ngủ, bạn có thể thử một số cách sau để cải thiện:

 • Dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc giảm sưng niêm mạc mũi theo chỉ định của bác sĩ.
 • Dùng máy xông hơi hoặc nước muối sinh lý để làm sạch và làm ẩm đường mũi.
 • Đặt gối cao hơn khi ngủ để giảm sự chảy dòng máu vào đường mũi.
 • Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng hoặc kích ứng đường hô hấp, như bụi, khói, lông thú cưng hay hóa chất.
 • Thực hiện các bài tập thở giúp bạn ngủ ngon và giải tỏa stres

Bịt mũi thở ra tai có gây hại cho sức khỏe không?

Bịt mũi thở ra tai là một phương pháp thông dụng để giúp thông vòi nhĩ, cân bằng áp suất trong tai và giảm các triệu chứng khó chịu như ù tai, đau tai hay nghe kém khi bị tắc vòi nhĩ do cảm lạnh, dị ứng hay thay đổi độ cao. Tuy nhiên, bịt mũi thở ra tai cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu thực hiện không đúng cách hoặc khi có các bệnh lý về tai.

Một số tác hại có thể xảy ra khi bịt mũi thở ra tai là:

 • Gây tổn thương niêm mạc vòi nhĩ, màng nhĩ hay ống tai ngoài nếu bịt mũi thở ra tai quá mạnh hoặc quá nhiều lần trong một ngày.
 • Làm tình trạng viêm tai ngoài, viêm tai giữa, xuất huyết tai, rách màng nhĩ hay đeo nhân tạo màng nhĩ nặng thêm hoặc gây nhiễm trùng nếu bịt mũi thở ra tai khi đang bị các bệnh lý này.
 • Không cải thiện hoặc thậm chí làm đau hơn nếu bịt mũi thở ra tai khi vòi nhĩ đã bị tắc hoàn toàn do viêm đường hô hấp trên, viêm mũi xoang hay ô nhiễm không khí.

Do đó, bạn nên bịt mũi thở ra tai chỉ khi cần thiết và theo đúng cách thức. Nếu bạn có các triệu chứng về tai kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bạn cũng nên phòng ngừa các nguyên nhân gây tắc vòi nhĩ bằng cách giữ ấm, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng hoặc kích ứng đường hô hấp, sử dụng thuốc xịt mũi hoặc thuốc giảm sưng niêm mạc mũi theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện các bài tập thở giúp bạn ngủ ngon và giải tỏa stress

Kết luận

Bịt mũi thở ra tai là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giúp thông tai khi bị tắc, ù tai hay nghẹt mũi. Bạn chỉ cần bịt chặt hai lỗ mũi và thở ra qua đường tai để cân bằng áp suất không khí trong tai. Phương pháp này có nhiều lợi ích cho sức khỏe và thoải mái của bạn, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số cảnh báo để tránh gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì về tai, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Icare Plus hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

You may also like

Leave a Comment