[GIẢI ĐÁP] 1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ?

by admin

1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ? 1 lạng yến bao nhiêu tiền hay giá 1 lạng yến thô bao nhiêu? Đây đều là những thắc mắc của người tiêu dùng khi có nhu cầu sử dụng yến thô. Để yên tâm hơn, bạn hãy tham khảo trước giá 1 lạng yến cũng như từng loại cụ thể trong bài viết bên dưới đây của Icare-Plus.

1 lạng yến được mấy tổ?

 • Yến sào thô

Số tổ yến trong 1 lạng phụ thuộc vào kích cỡ và hình thức thu hoạch của chúng. Nếu là yến sào thô, tức là chưa qua tinh chế, thì 1 lạng yến có thể có từ 10 đến 20 tổ. Tuy nhiên, khi loại bỏ các tạp chất và lông yến, khối lượng của yến sẽ giảm đi khoảng 25%, chỉ còn lại 70g. Do đó, để có được 1 lạng yến sạch với số tổ từ 10 đến 12, ta cần phải có từ 13 đến 16 tổ yến thô.

 • Yến sào đã tinh chế

Một số nhà sản xuất cung cấp yến sào đã qua tinh chế, có hình dáng giống như yến sào thô nhưng nặng hơn. Mỗi tổ yến như vậy có trọng lượng từ 8 đến 12 gram, nhưng thực chất là được ghép từ 2 đến 3 tổ yến thô. Vì vậy, nếu mua loại yến này, số tổ trong 1 lạng sẽ ít hơn, chỉ từ 7 đến 8 tổ nếu là yến to và từ 13 đến 15 tổ nếu là yến nhỏ.

Trọng lượng của một tổ yến là bao nhiêu?

Để biết trọng lượng của một tổ yến, ta cần phân biệt hai loại yến sào là yến sào thô và yến sào đã tinh chế. Cả hai loại này đều được tiêu thụ nhiều trên thị trường vì có nhu cầu khác nhau của người dùng.

 • Nếu là yến sào thô, tức là chưa qua xử lý, thì trọng lượng của một tổ yến từ 4 đến 8 gram. Đây là khối lượng khi mới thu hoạch từ hang động.
 • Nếu là yến sào đã tinh chế, tức là đã được làm sạch và ép lại thành khuôn, thì trọng lượng của một tổ yến từ 8 đến 12 gram. Đây là loại yến được ghép từ 2 đến 3 tổ yến thô.

Vậy, khi bạn mua một hộp yến sào, bạn chỉ cần xem nó là loại nào để có thể tính được trọng lượng của một tổ yến một cách chính xác và dễ dàng.

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo loại yến

Giá cả của yến sào phụ thuộc vào loại yến và chất lượng yến. Có ba loại yến sào chính là bạch yến, hồng yến và huyết yến. Dưới đây là một số thông tin về giá trị và giá bán của từng loại yến:

Bạch yến:

 Đây là loại yến sào phổ biến nhất, có màu trắng hoặc vàng nhạt. Bạch yến được tạo ra từ nước dãi của chim yến không có máu. Bạch yến có nhiều chủng loại khác nhau, như yến thô, yến tinh chế và yến đảo. Giá bán của bạch yến dao động như sau:

 • Bạch yến thô: khoảng 2,5 – 4 triệu đồng / 1 lạng (100 gram).
 • Bạch yến tinh chế: khoảng 3,5 – 9 triệu đồng / 1 lạng (100 gram).
 • Bạch yến đảo: khoảng 7 – 10 triệu đồng / 1 lạng (100 gram).

Hồng yến:

Đây là loại yến sào có màu hồng hoặc đỏ cam, do có chứa máu của chim yến trong nước dãi. Hồng yến được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn bạch yến, nhưng cũng hiếm gặp hơn. Giá bán của hồng yến thô khoảng 4,2 triệu đồng / 1 lạng (100 gram), còn giá của hồng yến tinh chế khoảng 4,5 triệu đồng / 1 lạng (100 gram).

1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ
1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ

Huyết yến:

 Đây là loại yến sào có màu đỏ như máu, do có nhiều máu của chim yến trong nước dãi. Huyết yến được coi là loại quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến sào. Giá bán của huyết yến thô dao động từ 2,5 đến 4 triệu đồng / 1 lạng (100 gram).

Với mỗi loại yến sào, số lượng tổ trong một lạng phụ thuộc vào trọng lượng của từng tổ. Một tổ yến sào có trọng lượng khoảng 8 – 10 gram, vì vậy một lạng yến sào sẽ có khoảng 10 – 12 tổ.

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo công đoạn chế biến

 • Yến thô:

Đây là yến sào còn nguyên vẹn, chưa được nhặt lông hay tinh chế. Yến thô có màu xám, bị bao phủ bởi lông chim và rêu trên tổ. Đây là loại yến sào có giá rẻ nhất, nhưng cũng là loại yến sào nguyên chất và chất lượng nhất. Giá của yến thô dao động từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/100g.

 • Yến rút lông:

Đây là yến sào đã được rút lông bằng tay, nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng tổ. Đây là loại yến sào có giá cao nhất, vì quá trình rút lông rất công phu và tốn thời gian. Người rút lông phải cẩn thận để không làm hỏng hay mất đi tổ yến. Giá của yến rút lông dao động từ 4 triệu đồng/100g.

1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ
1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ
 • Yến tinh chế:

Đây là yến sào đã được rã tổ, rút lông và đắp lại theo khuôn, sau đó được sấy khô. Yến tinh chế có màu trắng hoặc vàng nhạt, có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, yến tinh chế cũng bị mất đi một phần trọng lượng và dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Giá của yến tinh chế dao động từ 3,5 triệu đến 8 triệu đồng/100g, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng.

1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ
1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ

Giá của một lạng yến phụ thuộc vào nguồn gốc yến

Yến là một loại thực phẩm quý giá, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại yến đều có giá trị bằng nhau. Giá của một lạng yến có thể dao động rất nhiều tùy thuộc vào nguồn gốc yến. Có hai loại yến chính là yến nhà và yến đảo.

 • Yến nhà là yến được nuôi trong nhà
1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ
1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ

Yến nhà là yến được người nuôi yến xây dựng ngôi nhà riêng để thu hút chim yến đến sinh sống và xây tổ. Người nuôi yến sẽ chăm sóc và bảo vệ chim yến khỏi các tác động xấu từ môi trường như nắng, mưa, bão, gió,… Do vậy, chất lượng dinh dưỡng của yến nhà không bị giảm sút. Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng và thu hoạch tổ yến cũng không quá cao.

 • Yến đảo là yến được lấy từ hang động tự nhiên

Yến đảo là yến được lấy từ các hang động sâu ở các đảo xa xôi. Việc này đòi hỏi sự can đảm và mạo hiểm của người lấy tổ yến. Do đó, chi phí của yến đảo cũng cao hơn nhiều so với yến nhà. Yến đảo có chất lượng dinh dưỡng cao hơn vì được hấp thụ từ các nguồn thực phẩm tự nhiên trong hang động.

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo độ nguyên vẹn của tổ

 • Độ nguyên vẹn của tổ yến

Giá của 1 lạng yến sào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có độ nguyên vẹn của tổ yến. Những tổ yến không bị gãy, nứt, hay vụn sẽ có giá trị cao hơn những tổ yến bị hư hại. Yến vụn là loại yến có giá rẻ nhất, vì chúng chỉ là những mảnh nhỏ của tổ yến.

 • Độ đẹp của tổ yến

Độ đẹp của tổ yến cũng ảnh hưởng đến giá của 1 lạng yến sào. Những tổ yến đẹp là những tổ có màu trắng hoặc trắng ngà, sạch sẽ, không bị bụi bẩn, ẩm mốc, ít lông chim, già và dày đều. Những tổ yến xấu thì có màu xám, đen, bị bẩn, mốc, nhiều lông chim, non và mỏng.

Nhà phân phối và thương hiệu

1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ
1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ

Một yếu tố khác quyết định giá của 1 lạng yến sào là nhà phân phối và thương hiệu. Cùng một loại yến sào có cùng các tiêu chí về độ nguyên vẹn và độ đẹp, nhưng giá có thể khác nhau tùy theo người bán và uy tín của thương hiệu. Do đó, khi mua yến sào, bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín và có chất lượng đảm bảo.

Liều lượng yến sào được khuyến khích dùng

 • Cho trẻ em: nên dùng 2-3gr yến khô mỗi lần, ăn cách ngày, khoảng 3 bữa mỗi tuần. Với 100gr yến tinh chế, có thể ăn được khoảng 40 lần, tương đương với hơn 3 tháng.
 • Cho người già yếu, người mới ốm dậy: nên dùng 5gr yến khô mỗi lần, ăn cách ngày. Với 100gr yến tinh chế, có thể ăn được khoảng 20 lần, tương đương với khoảng 1 tháng rưỡi.
 • Cho người lớn, ăn với mục đích bồi bổ sức khỏe, phòng chống lão hóa, phòng chống bệnh tật: nên dùng 3-5gr yến khô mỗi lần, ăn cách ngày. Với 100gr yến tinh chế, có thể ăn được khoảng 20-30 lần, tương đương với khoảng 1-2 tháng.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng yến sào là một loại thực phẩm quý giá, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng giá trị của yến sào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại yến, công đoạn chế biến, xuất xứ, loại tổ, độ nguyên vẹn và độ đẹp của tổ, nhà phân phối và độ uy tín của thương hiệu… Bạn nên xem xét kỹ các tiêu chí này để chọn được loại yến sào phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Điều gì quyết định giá trị của tổ yến?

Giá trị của tổ yến phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng hai điểm quan trọng nhất là nguồn gốc và lợi ích sức khỏe.

 • Nguồn gốc của tổ yến

Tổ yến là sản phẩm đặc biệt của chim yến, một loài chim sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chim yến dùng nước dãi của mình để xây dựng tổ trên các vách đá, hang động, hay nhà cao tầng. Tổ yến có thể được phân loại theo màu sắc, hình dạng, kích thước, và độ sạch.

Trên thế giới, có năm quốc gia có điều kiện thuận lợi để nuôi và khai thác tổ yến, đó là Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Trong số đó, Việt Nam được coi là quốc gia có chất lượng và sản lượng tổ yến cao nhất. Điều này bởi vì Việt Nam có môi trường tự nhiên phong phú, không khí trong lành, nguồn thức ăn dồi dào và đa dạng cho chim yến. Nhờ vậy, tổ yến Việt Nam có màu sắc đẹp, hương vị ngon, và chứa nhiều dưỡng chất.

 • Lợi ích sức khỏe của tổ yến

Tổ yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và quý hiếm. Tổ yến chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, magie, sắt… và 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Tổ yến cũng có hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng khác như collagen, sialic acid, epidermal growth factor… Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ máu, bổ phổi, cường thân, thúc đẩy tái tạo tế bào và làn da, cải thiện trí nhớ và não bộ, làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao sinh lý và thể lực…

Tổ yến có thể được sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, như trẻ em, người già, người bệnh, người suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai và cho con bú… Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, tổ yến cần được sơ chế và chế biến đúng cách. Có nhiều cách để ăn tổ yến, như hấp với đường hoặc mật ong, nấu cháo hoặc canh, hoặc làm thành các món tráng miệng như kem hoặc pudding.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp quý bạn đọc có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “1 Lạng Yến Được Bao Nhiêu Tổ?”. Icare-Plus chúc bạn và gia đình sức khỏe!

You may also like

Leave a Comment