[GIẢI ĐÁP] Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì?

by admin

Cây nhãn là loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam từ lâu đời. Chúng ta thường biết đến việc sử dụng quả nhãn mà không để ý rằng lá nhãn cũng mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe. Vậy, Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau của Icare-Plus.

Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì
Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì

Trả lời: Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì?

Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia, lá nhãn và búp nhãn non đun sôi trong nước giúp bổ sung thêm một lượng nhỏ vitamin và nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể.

Bạn có thể sử dụng lá nhãn đun sôi để bổ sung khí huyết. Dưới đây là những tác dụng cụ thể của lá nhãn đối với sức khỏe bạn nên biết.

Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì
Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì

Các sử dụng lá nhãn để chữa bệnh thận

Để chữa bệnh thận , dân gian sử dụng lá nhãn tự rụng, chứ không hái trực tiếp từ trên cây xuống, sau đó đem lá nhãn rửa sạch rồi phơi khô. Nếu lá to thì đem cắt nhỏ, lá nhỏ khỏi cần, tất cả sao vàng, hạ thổ rồi bảo quản trong lọ phòng khi cần dùng.

Nếu muốn chữa bệnh viêm cầu thận cấp tính:

  • Dùng 40g lá nhãn này sắc với nước uống mỗi ngày. Uống khoảng 2 tuần thì đi xem nghiệm nước tiểu để thấy bệnh tiến triển ra sao.
  • Sắc 40g lá nhãn uống như cách trên nhưng thời gian uống phải kéo dài đến 4 tuần. Sau đó, đi xét nghiệm nước tiểu định kỳ rồi điều trị thêm các đợt kế tiếp (mỗi đợt 4 tuần) cho đến khi khỏi bệnh.
  • Dùng 40g lá nhãn sắc uống mỗi ngày. Uống 1 đơt khoảng 1 tháng thì nghỉ 5-10 ngày rồi lại tiếp uống đợt tiếp theo. Dùng nhiều đợt liên tục như vậy đồng thời xét nghiệm nước tiểu định kỳ để theo dõi hiệu quả của bài

Bài thuốc từ cây nhãn

Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì
Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì
  • Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên

Long nhãn 30g, hoàng kỳ 30g, phục thần 30g, mộc hương 15g, toan táo nhân 3g, nhân sâm 15g, chích cam thảo 8g, đương quy 3g, viễn chí 3g. Tất cả ngâm với 3 lít rượu trắng, sau 1 tháng có thể dùng được, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15ml.

  • Chữa thiếu máu

Long nhãn 100g giã nhuyễn, bột hạt sen 100g, mật ong vừa đủ làm viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 12g.

Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì
Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì
  • Trị suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém

Long nhãn 30g, sâm bố chính (tẩm gừng sao vàng) 20g, sắc uống thay trà.

  • Chữa hồi hộp, đánh trống ngực, khó ngủ

Long nhãn 30g, quả dâu chín 20g. Sắc uống.

  • Chữa chứng ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm (đạo hãn)

Long nhãn 30g, hồng táo 15g, hãm với nước sôi trong bình kín, chia uống trong ngày.

Bài viết trên Icare-Plus đã giải đáp về câu hỏi Uống Nước Lá Nhãn Có Tác Dụng Gì? Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng lá nhãn với bất kỳ mục đích y khoa nào, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn, tránh tự ý sử dụng.

You may also like

Leave a Comment