Trái Nhàu Ngâm Đường Phèn Trị Bệnh Gì? Điều này sẽ được Icare-Plus giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
Thông tin về trái nhàu
Trái nhàu, còn gọi là quả noni, là một loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Polynesia. Trái nhàu có hình dáng giống quả táo nhỏ, vỏ màu nâu sẫm và có lớp vỏ bên ngoài bằng chất nhựa. Bên trong trái nhàu là một lõi to và cứng, chứa nhiều hạt nhỏ. Trái nhàu có mùi hôi đặc trưng và vị đắng chát.
Trái nhàu được xem là một loại dược liệu quý, có nhiều công dụng trong việc phòng và chữa bệnh. Trái nhàu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó đáng chú ý là các hợp chất tannin và flavonoid. Những hợp chất này có tác dụng ức chế vi khuẩn, tăng cường miễn dịch, khử độc, kích thích tiêu hóa, phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính.
Đường phèn là gì?
Đường phèn, còn được gọi là đường sỏi hay đường muối, là một loại đường được sản xuất bằng cách chưng cất và khử nước từ nước mía đường. Đường phèn có mùi thơm đặc trưng và hương vị độc đáo. Đường phèn có tính hàn, giúp làm dịu các bệnh về đường tiêu hoá và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Bài thuốc từ trái nhàu và đường phèn
Việc kết hợp trái nhàu và đường phèn để ngâm rượu là một bài thuốc từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian. Bài thuốc này được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm dạ dày, đau bụng, ợ nóng và táo bón.
Cách làm bài thuốc này khá đơn giản. Đầu tiên, trái nhàu được lột vỏ và rửa sạch. Sau đó, trái nhàu được ngâm trong đường phèn trong vòng 2 tuần.
Khi uống, cứ 3 ly rượu là cần phải để qua một ngày mới uống tiếp.
Trái Nhàu Ngâm Đường Phèn Trị Bệnh Gì?
Trái nhàu ngâm rượu với đường phèn có công dụng như sau:
- Trị viêm dạ dày:
Trái nhàu có tính mát, giúp giảm viêm và loét dạ dày. Đường phèn có tính hàn, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm acid dịch vị. Uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn hàng ngày giúp giảm các triệu chứng của viêm dạ dày như: đau bụng, ợ nóng, buồn nôn và nôn mửa.
- Trị khó tiêu:
Trái nhàu có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn và giảm tình trạng khó tiêu. Đường phèn có tác dụng làm mềm phân, giúp đẩy nhanh quá trình đại tiện và giảm táo bón. Uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn hàng ngày giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng của khó tiêu như: đầy bụng, chướng khí, đau bụng và táo bón.
- Trị chán ăn:
Trái nhàu có tác dụng kích thích vị giác, giúp tăng cảm giác thèm ăn và cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng. Đường phèn có tác dụng cung cấp năng lượng, giúp tăng sức khỏe và sức đề kháng. Uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn hàng ngày giúp cải thiện tình trạng chán ăn và suy dinh dưỡng.
- Trị viêm họng:
Trái nhàu có tính kháng khuẩn, giúp diệt khuẩn gây viêm họng. Đường phèn có tính làm mát, giúp làm dịu cổ họng và giảm ho. Uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn hàng ngày giúp giảm các triệu chứng của viêm họng như: đau họng, khô họng, ho và sổ mũi.
Ngoài ra, trái nhàu ngâm rượu với đường phèn còn có công dụng trong việc phòng và chữa các bệnh khác như: bệnh xương khớp, bệnh tim mạch, bệnh gan, bệnh thận, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư và các bệnh mãn tính.
Lưu ý cần nhớ
Tuy nhiên, trái nhàu ngâm với đường phèn cũng có một số điều cần lưu ý khi sử dụng:
- Không nên uống quá nhiều một lần, chỉ nên uống từ 1 đến 2 ly mỗi lần và không quá 3 ly mỗi ngày. Uống quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu và chóng mặt.
- Không nên uống khi đang mang thai hoặc cho con bú.
Trái nhàu có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến thai nhi hoặc sữa mẹ. Nếu muốn sử dụng trái nhàu để chữa bệnh trong thời gian này, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
- Không nên uống khi đang dùng thuốc điều trị các bệnh khác.
Trái nhàu có thể gây ra các tương tác thuốc không mong muốn hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu muốn sử dụng trái nhàu để chữa bệnh trong thời gian này, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn không?
Có, trái nhàu ngâm rượu với đường phèn có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu uống quá nhiều hoặc không phù hợp với cơ địa của người dùng. Một số tác dụng phụ thường gặp là:
- Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy:
Đây là những triệu chứng do trái nhàu kích thích quá mạnh dạ dày và ruột, gây ra sự co thắt và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, trái nhàu cũng có thể gây ra dị ứng ở một số người, làm cho họ bị phản ứng với trái nhàu. Để giảm thiểu tác dụng phụ này, nên uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn sau khi ăn, không uống khi đói hoặc no quá bụng.
Nếu bị buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nên uống nhiều nước để bù lượng nước và điện giải mất đi. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc nặng, nên đi khám bác sĩ.
- Đau đầu, chóng mặt:
Đây là những triệu chứng do rượu gây ra sự giãn nở của các mạch máu ở não, làm cho não bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Ngoài ra, rượu cũng có thể gây ra sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh, làm cho hệ thần kinh bị rối loạn.
Để giảm thiểu tác dụng phụ này, nên uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn vừa phải, không uống quá 3 ly mỗi ngày. Nếu bị đau đầu hoặc chóng mặt, nên nghỉ ngơi và uống nước lọc hoặc nước chanh để thanh lọc cơ thể. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc nặng, nên đi khám bác sĩ.
- Tăng huyết áp, tăng đường huyết:
Đây là những triệu chứng do rượu và đường phèn gây ra sự tăng cường của các hoạt động của tim mạch và tuyến giáp, làm cho huyết áp và đường huyết tăng cao.
Ngoài ra, rượu và đường phèn cũng có thể gây ra sự tích tụ của các chất béo và cholesterol trong máu, làm cho các mạch máu bị xơ vữa và hẹp lại. Để giảm thiểu tác dụng phụ này, nên uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn vừa phải, không uống quá 3 ly mỗi ngày. Nếu có bệnh lý về tim mạch hoặc tiểu đường, nên hạn chế uống trái nhàu ngâm rượu với đường phèn hoặc không uống. Nếu có triệu chứng của tăng huyết áp hoặc tăng đường huyết, nên đi khám bác sĩ.
Trên đây là bài viết của tôi về trái nhàu ngâm đường phèn trị bệnh gì.Icare-Plus hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.