[HƯỚNG DẪN] Cách Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online

by admin

Trong bài viết sau đây Icare-Plus sẽ hướng dẫn bạn tính lượng mỡ trong cơ thể online chuẩn xác nhất. Nào cùng theo dõi nhé!

Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online
Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online

Mỡ cơ thể là gì? Cách Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online

Mỡ cơ thể thường bị cho là xấu, nhưng nó được tạo ra để phục vụ một mục đích quan trọng. Cơ thể tích trữ chất béo từ các loại thực phẩm sau khi ăn để tạo ra năng lượng, cách nhiệt và bảo vệ cơ thể. Mọi người đều cần chất béo để sống và hoạt động. Tuy nhiên, khi quá nhiều chất béo tích tụ trong cơ thể, bạn có nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì, như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Để xác định tỷ lệ mỡ trong cơ thể, bạn không thể nhìn vào gương hoặc bước lên bàn cân. Một người tập thể hình và một người béo phì có thể có cùng trọng lượng, nhưng họ có tỷ lệ mỡ cơ thể khác nhau. Cân nặng của bạn không thể cho bạn biết lượng cơ bắp hoặc lượng chất béo bạn có. Thay vào đó, bạn cần xác định tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể.

Cách tính tỉ lệ cơ và mỡ dựa vào chỉ số BMI

  • Cách tính: BMI = Cân nặng (kg) / chiều cao x2 (m)

Ví dụ: Mình nặng 74kg và cao 1m70. Thì Chỉ số BMI của mình là 74/(1.72*1.72) = 25

Nếu như tỉ BMI nhỏ hơn 18.5 thì cho thấy bạn đang bị gầy

BMI trong khoảng từ 18.5 < 25 thì bạn là người vừa sức và có sức khỏe tốt

BMI từ 25 < 30 cho thấy bạn đang bị thừa cân nặng.

Và tỉ lệ > 30 thì bạn đang bị béo phì.

Hạn chế của BMI: Do đây chỉ là cách tính đơn giản dựa vào cân nặng và chiều vao. Vì thế mà không thể nào phản ánh được hoàn toàn thực tế. Không thể nào phân biệt được chính xác tỉ lệ cơ nhiều hay là mỡ thừa nhiều.

Ví dụ: Đối với một người thường chơi thể thao, tập gym, chạy bộ, dẫn đến khối lượng cơ nhiều hơn người không đi tập, dẫn đến chỉ số BMI là 25. Nên do đó tôi lại bị thừa cân điều này hoàn toàn không đúng. Do đó việc tính tỉ lệ cơ và mỡ thừa bằng cách này hầu như bị các vận động viên bỏ qua.

Tỷ lệ mỡ cơ thể của nam

Tỷ lệ mỡ cơ thể nam lý tưởng có xu hướng thấp hơn tỷ lệ mỡ cơ thể nữ. Cơ thể của nam giới sẽ phát triển theo hướng cơ bắp nhiều hơn là tích mỡ thừa.

Tỷ lệ mỡÝ nghĩa
2 – 5%Lượng chất béo hầu như chỉ đủ để phục vụ cho sinh tồn
6 – 13%Tỷ lệ mỡ cơ thể nam phù hợp với các vận động viên
14 – 17%Tỷ lệ mỡ thường gặp ở những cơ thể có sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp
18 – 24%Tỷ lệ mỡ dành cho những đối tượng không quá yêu cầu khắt khe về cơ thể hay muốn vóc dáng quá săn chắc
Trên 25 % Đây là mức tỷ lệ nguy hiểm, nam giới đã bắt đầu được đánh giá là béo phì và tăng nguy cơ mắc phải tiểu đường, mỡ máu, tim mạch

Tỷ lệ mỡ ở nam giới còn dựa trên độ tuổi, khi càng lớn tuổi tỷ lệ mỡ càng cao:

Độ tuổiTỷ lệ mỡ
20 – 398 – 19%
40 – 5911 – 21%
60 – 7913 – 24 %
Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online
Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online

Tỷ lệ mỡ cơ thể của nữ

Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online
Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online

Khác với nam giới, nữ giới đa phần sẽ có xu hướng tích mỡ thừa nhiều hơn. Điều này có thể lý giải do có sự dao động về hormone nồng độ estrogen và progesterone. Khác với testosterone ở nam giới có xu hướng tích cơ nhiều hơn.

Tỷ lệ mỡÝ nghĩa 
10 – 13%Lượng chất béo hầu như chỉ đủ để phục vụ cho sinh tồn.
14 – 20 %Tỷ lệ mỡ cơ thể nữ phù hợp với các vận động viên.
21 – 24%Tỷ lệ mỡ thường gặp ở những cơ thể có sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp.
25 – 31%Tỷ lệ mỡ dành cho những đối tượng không quá yêu cầu khắt khe về cơ thể hay muốn vóc dáng quá săn chắc.
Trên 32 %chất béo là nguy cơ tiềm ẩn mỡ dư thừa và khả năng mắc bệnh béo phì nguy hiểm.

Một nghiên cứu khác đưa ra kết luận về tuổi tác cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ mỡ cơ thể nữ:

Độ tuổiTỷ lệ mỡ
20 – 39 tuổi21 – 32%
40 – 59 tuổi23 – 33%
60 – 79 tuổi24 – 35%

Ngoài ra, do quá trình sinh sản cũng làm cho nữ giới dễ tích mỡ hơn so với đàn ông. Bên cạnh đó, độ tuổi cũng tỉ lệ thuận với tỷ lệ tích mỡ, tuổi càng cao thì tỷ lệ mỡ cũng tăng theo.

Cách để giảm mỡ trong cơ thể

Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online
Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online

Để tăng hiệu quả giảm mỡ trong cơ thể, bạn cần lựa chọn những bài tập không ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng.

Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng một chế độ ăn kiêng lành mạnh đảm bảo nhóm dinh dưỡng và cân đối chúng theo nhu cầu. Việc giảm cân sẽ dự chủ yếu nên sự chênh lệch calo đến và đi nên một kế hoạch cụ thể sẽ mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến sức đề kháng vốn có của cơ thể.

Calo luôn được sử dụng dù bạn ngủ hay đang nghỉ ngơi thư giãn. Tuy nhiên, bạn hoạt động, nhiên liệu sẽ thiêu đốt nhanh hơn và giúp đẩy nhanh tốc độ giảm mỡ cơ thể. Khi bạn tập luyện đều đặn, cơ thể sẽ hạn chế sự tích trữ mỡ thừa làm hạ thấp tỷ lệ mỡ xuống mức cho phép.

Với chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ có thể giảm đi mỗi ngày 500 calo để sau một tuần thực hiện cân nặng của bạn giảm 0,5 kg. Chất béo trong cơ thể sẽ được mang ra thiêu đốt để tạo năng lượng thay vì bạn suy nghĩ cách tống chúng ra ngoài.

Bài viết trên đây Icare-Plus đã chia sẻ tới bạn cách Tính Lượng Mỡ Trong Cơ Thể Online. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment