[TÌM HIỂU] Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại Bạn Cần Phải Biết

by admin

Tác hại của đèn hồng ngoại là gì ? Đèn hồng ngoại có gây hại đến sức khỏe hay không? Làm thế nào để sử dụng đèn hồng ngoại an toàn… Là câu hỏi mà nhiều người khi sử dụng đèn hồng ngoại sưởi ấm, chữa bệnh và làm đẹp lo lắng. Chia sẻ những băn khoăn của các bạn, Icare-Plus  xin chia sẻ một số thông tin dưới đây.

Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại
Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại

Tổng quát về đèn hồng ngoại- Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại

 • Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng 700nm – 1400nm, dài hơn ánh sáng nhìn thấy, vì vậy, chúng ta không nhìn thấy được tia hồng ngoại.
 • Đèn hồng ngoại phát ra tia hồng ngoại và thường phát kèm theo ánh sáng đỏ để người sử dụng dễ quan sát được phạm vi tác dụng của tia hồng ngoại.
 • Tùy loại đèn mà công xuất phát khác nhau, thông thường, các loại bóng đèn hồng ngoại sử dụng trong điều trị bệnh có công suất 250W.
 • Tác dụng chủ yếu của tia hồng ngoại là nhiệt nóng.
Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại
Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại

Đèn hồng ngoại có gây hại cho sức khỏe không?

Theo các nhà chuyên môn cho biết, đèn hồng ngoại sử dụng một năng lượng thấp, có khả năng làm nóng nhanh.

Những ảnh hưởng của bức xạ hồng ngoại trên cơ thể chủ yếu là tính chất nhiệt. Điều đó được hiểu là đèn hồng ngoại chỉ có thể làm ấm người của bạn lên thôi. Nguy hại có thể có ở đèn hồng ngoại gây ra là mắt và da.

Do bức xạ nhiệt phát ra ở cường độ cao, nếu trong thời gia dài sẽ làm da bỏng, còn mắt thì nhạy cảm, nếu tiếp xúc lâu với bức xạ hồng ngoại sẽ làm tổn thương niêm mạc, nặng hơn làm tổn hại vĩnh viễn.

Do đó, nếu sử dụng đèn hồng ngoại đúng cách, đảm bảo thời gian và khoảng cách thích hợp sẽ không làm hại đến cơ thể, sức khỏe của người sử dụng.

Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại
Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại

Tác dụng của đèn hồng ngoại

 • Đèn hồng ngoại có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về cơ, xương khớp

Tia hồng ngoại có tác dụng sinh nhiệt, vì nhiệt độ của tia hồng ngoại rất cao. Giúp giảm đau nhức, chống viêm, chống co cứng cơ, tăng cường chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ. Tia hồng ngoại kích thích tái tạo và sửa chữa các mô cơ bị thương, kích thích sản xuất collagen, hỗ trợ tái tạo sụn và ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp.

Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại
Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại
 • Chiếu đèn hồng ngoại sau sinh giúp sản phụ giảm đau, mau lành vết thương và hạn chế sẹo

Giảm đau hiệu quả, mau lành vết thương, hạn chế sẹo, an toàn, không tác dụng phụ… là những ưu điểm vượt trội của phương pháp chiếu đèn hồng ngoại cho sản phụ sau sinh đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Các tia hồng ngoại có khả năng xâm nhập sâu qua các lớp biểu bì, tác động đến các tế bào biểu bì và mô cơ, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình chữa lành.

 • Tác dụng của đèn hồng ngoại diệt khuẩn tránh nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật

Các vi sinh vật, vi khuẩn,.. có thể cản trở quá trình làm lành vết thương hoặc thậm chí gây nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật. Khi chiếu đèn hồng ngoại vào vết thương, đặc biệt là chiếu đèn hồng ngoại sau sinh cho mẹ, tia hồng ngoại có thể phá vỡ màng tế bào của vi khuẩn khiến chúng  không thể tiếp tục hoạt động. Từ đó giúp hạn chế nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành.

 • Sử dụng đèn hồng ngoại cho trẻ sơ sinh
Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại
Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém, bạn có thể sử dụng đèn hồng ngoại để sưởi ấm khi tắm, thay tã, gội đầu,.. cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên không nên sử dụng quá lâu, khiến da bé bị khô và không tốt cho mắt.

 • Tia hồng ngoại được sử dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe và thư giãn

Hiện nay tia hồng ngoại được ứng dụng nhiều cho việc thư giãn và chăm sóc sức khỏe cơ thể như, ứng dụng đèn hồng ngoại trong các: thiết bị massage, ghế massage, bồn ngâm chân, phòng xông hơi hồng ngoại,… Khi sử dụng với liều lượng vừa đủ, bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn, giảm đau nhức cơ bắp và tràn đầy năng lượng.

Những lưu ý khi sử dụng đèn hồng ngoại

Để tránh những tổn thương trong quá trình sử dụng đèn hồng ngoại vì vậy chúng ta cần phải sử dụng đèn hồng ngoại một cách đúng đắn nhất.

 • Thời gian tối đa để sử dụng đèn hồng ngoại là khoảng từ 20 đến 30 phút 
 • Khoảng cách đặt đèn không được chiếu quá xa hay quá gần, mức đặt đèn hợp lý nhất là trong khoảng 45cm
 • Không nên đặt đèn trực tiếp lên người, và nếu như chiếu toàn bộ thì cần phải có màng chắn bảo vệ một cách tối ưu nhất
 • Ngoài ra cũng không sử dụng đèn cho người đang bị bất tỉnh hay những người đang ngủ, khoogn sử dụng đèn cho trẻ sơ sinh
 • Không sử dụng đèn hồng ngoại ở những nơi gần vật liệu dễ bị cháy nổ.

Trên đây là bài viết về Tác Hại Của Đèn Hồng Ngoại. Icare-Plus hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng đèn hồng ngoại có hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

You may also like

Leave a Comment