[TÌM HIỂU] Nguyên Nhân Đâu Thần Kinh Sau Zona Và Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona Có Thực Sự Hiệu Quả?

by admin

Bệnh Zona thần kinh do loại virus thủy đậu Varicella cư trú bên trong hạch thần kinh, chúng phát triển lan truyền ra các đầu dây thần kinh cảm giác, tạo nên lớp mụn nước đau rát trên da. Người bệnh có thể sử dụng miếng dán giảm đau sau zona Qutenza để điều trị cơn đau dây thần kinh do bệnh Zona gây ra. Cùng Icare-Plus tìm hiểu về miếng dán này qua bài viết sau.

Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona
Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona

Đau thần kinh sau zona- Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona

Zona là một bệnh cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, do nhiễm virus herpes zoster gây nên, thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tủy sống. Bệnh zona thường mắc ở những người đã từng bị thủy đậu, đa số trường hợp này do virus nằm yên trong các rễ thần kinh đến khi hệ miễn dịch suy giảm hay do dùng một số thuốc, hóa trị khiến cho virus hoạt động trở lại.

Đau thần kinh sau zona là triệu chứng do virus varicella-zoster nằm trong hạch rễ sau tái hoạt động trở lại. Đây là một hội chứng đau mãn tính xảy ra trên 9-34% bệnh nhân sau khi ban của zona đã lành, thường xuất hiện sau khi zona bộc phát trong vòng 3 tháng.

Đau dây thần kinh sau zona là tình trạng tổn thương các sợi thần kinh và da, tại vị trí đã nổi mẩn tổn thương zona trước đó đã lành, gây đau dai dẳng có thể kéo dài từ nhiều tháng đến hơn một năm.

Nguyên nhân đau sau zona

Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona
Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona

Virus varicella-zoster là một loại virus DNA có độ lây nhiễm cao. Đợt sơ nhiễm trên người chưa có miễn dịch hay miễn dịch không hoàn chỉnh gây ra bệnh thủy đậu. Virus xâm nhập hạch rễ sau cảm giác sau sơ nhiễm, tồn tại ở dạng tiềm sinh trong nhiều thập kỷ.

Khi miễn dịch qua trung gian tế bào đặc hiệu cho virus suy giảm, virus tái hoạt động đi xuống dây thần kinh cảm giác, phân bố đau và sang thương theo khoanh da.

Nguy cơ đau sau zona tăng theo tuổi, đặc biệt ở những người trên 60 tuổi, triệu chứng tiền phát ban, phát ban nhiều, zona mắt, đau cấp tính dữ dội,…

Các yếu tố khiến cơn đau sau zona thần kinh trầm trọng hơn 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho biết khi xem xét dữ liệu từ 965 người bị bệnh zona. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 5 yếu tố nguy cơ khiến đau sau zona thần kinh phát triển: 

 • Những người lớn tuổi, hầu hết những người bị đau sau zona có độ tuổi từ 60 trở lên. 
 • Phụ nữ.
 • Có các triệu chứng trước khi phát ban như tê, ngứa râm ran. 
 • Đau dữ dội trong giai đoạn đầu của bệnh.
 • Phát ban nghiêm trọng.
 • Người có các vấn đề sức khỏe, đặc biệt liên quan đến sự suy yếu của hệ miễn dịch. Ví dụ như ung thư, HIV/AIDS.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khẳng định người càng có nhiều những yếu tố nguy cơ ở trên thì tỷ lệ đau sau zona thần kinh càng cao. Do vậy hãy lưu ý về những dấu hiệu trên để xác định xem khả năng bản thân có nguy cơ mắc đau sau zona thần kinh hay không. 

Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đau dây thần kinh sau zona đặc hiệu mà chỉ có thể điều trị triệu chứng của bệnh. Hầu hết các trường hợp đau có thể giảm dần theo thời gian. 

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cần phải kết hợp các phương pháp điều trị để giảm đau.

Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona
Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona

Người bệnh thường dùng các thuốc giảm đau tại chỗ (miếng dán có chứa thuốc giảm đau hoặc bôi thuốc giảm đau), thuốc giảm đau toàn thân, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc chống co giật, thuốc giảm đau dạng thuốc phiện… 

Những trường hợp nặng hơn có thể cần dùng phương pháp thủy châm bằng các thuốc tăng cường dinh dưỡng, bổ thần kinh, phương pháp kích thích điện thần kinh qua da, tiêm thuốc phong bế dây thần kinh…

Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona
Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona

Lưu ý, trong quá trình điều trị đau dây thần kinh sau zona, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi bằng chất liệu cotton để làm giảm sự ma sát hay kích ứng trên da.

 Miếng dán Qutenza là thuốc gì?   

Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona
Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona

Miếng dán Qutenza có chứa Capsaicin, là một thành phần hoạt chất trong ớt có tính chất gây cay và nóng. Hoạt chất này khi được sử dụng trên da sẽ kích hoạt cảm giác nóng ở một số tế bào thần kinh, khi sử dụng thường xuyên hiệu ứng này làm giảm lượng chất P, một hóa chất có tính giảm đau trong cơ thể.

Do đó, miếng dán Qutenza có thể sử dụng để điều trị và giảm đau ở những người bệnh Zona thần kinh. Ngoài ra, Capsaicin thường được dụng trong các loại thuốc bôi và miếng dán để giảm đau cơ và khớp do vận động thể thao mạnh, hoặc đau thần kinh ngoại biên do tiểu đường ở bàn chân.

Vì thành phần hoạt chất Capsaicin mang tính chất cay của ớt, sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở bất cứ vị trí nào được áp dụng, nên không dùng Qutenza cho một số bộ phận nhạy cảm trên cơ thể.

Lưu ý Trước khi dùng thuốc này

 • Không sử dụng Qutenza nếu bạn bị dị ứng với ớt, hoặc nếu bạn đã từng bị dị ứng với thuốc bôi capsaicin.
 • Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng Qutenza nếu bạn có bất kỳ dị ứng (đặc biệt là thực vật), hoặc nếu bạn có một tình trạng y tế nghiêm trọng.
 • Người ta không biết liệu Qutenza sẽ gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này.
 • Người ta không biết liệu capsaicin tại chỗ truyền vào sữa mẹ hay liệu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không áp dụng Qutenza vào vùng vú của bạn nếu bạn đang cho con bú.
 • Không sử dụng thuốc này cho bất cứ ai dưới 18 tuổi mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Cách dùng và liều lượng miếng dán Qutenza

Sử dụng miếng dán Qutenza theo đúng chỉ dẫn được in trên nhãn hoặc của bác sĩ. Bệnh nhân không được tiêu thụ thuốc bằng đường miệng, thuốc này chỉ được áp dụng trên da. Không nên sử dụng thuốc trên các vết thương hở hoặc da đang bị cháy nắng, khô, nứt nẻ hoặc dị ứng.

Bệnh nhân làm sạch vùng da và lau khô trước khi dùng miếng dán, sau đó xé dọc bao đựng miếng dán và xác định mặt ngoài và mặt trong. Bệnh nhân từ từ bóc lớp lót dán, áp nhẹ lên vị trí cần sử dụng, dùng ngón tay làm mịn miếng dán xuống da. Sau khi Qutenza được dán thành công, người bệnh để yên trong vòng từ 30 đến 60 phút để thuốc phát huy tác dụng. Nếu người dùng thuốc cảm giác quá đau hay nóng rát, có thể dùng kèm với thuốc tê để tạm thời giảm bớt sự khó chịu.

Đối với người lớn, liều tối đa 1 ngày là 4 miếng dán, áp dụng cho bề mặt da khô, không bị kích thích. Bác sĩ khuyến cáo không sử dụng thuốc cho người dưới 18 tuổi.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về đau thần kinh sau zona cũng như Miếng Dán Giảm Đau Sau Zona. Icare-Plus hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment