[TỔNG HỢP] Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao Đẹp Và Nét

by admin

Bài viết dưới đây Icare-Plus đã tổng hợp lại các Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao, cùng với đó là những thông tin liên quan. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Xương sống mũi thai nhi có ý nghĩa gì?

Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao

Xương sống mũi thai nhi là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển và sức khoẻ của em bé trong bụng mẹ. Nó cũng giúp bác sĩ xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không. Hội chứng Down là một rối loạn di truyền khiến thai nhi có thêm một bộ gen thứ 21, gây ra các biến dạng bẩm sinh và suy giảm trí tuệ.

Để đo xương sống mũi thai nhi, bác sĩ sẽ dùng siêu âm để xem chiều cao của xương sống mũi so với tiêu chuẩn của từng tuần thai. Theo các nghiên cứu, xương sống mũi ngắn hoặc vắng mặt thường liên quan đến hội chứng Down. Ví dụ, hầu hết các trường hợp siêu âm không thấy xương sống mũi ở tuần thứ 12 đều bị hội chứng Down. Nguy cơ này càng tăng nếu đến tuần 24, siêu âm vẫn không nhìn thấy xương sống mũi hoặc chỉ số thấp hơn bình thường.

Thời gian chuẩn để đo xương sống mũi thai nhi

Thời điểm tốt nhất để đo xương sống mũi thai nhi là từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 13+6. Lúc này, mũi đã hình thành như một phần của hệ hô hấp và thai nhi có chiều dài đầu mông từ 64-75mm. Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi xương sống mũi cho đến khi thai được 28-32 tuần tuổi.

Siêu âm thai 12 tuần có thể phát hiện ra hai loại bất thường ở xương sống mũi như sau:

 • Xương sống mũi không có, hay còn gọi là bất sản xương sống mũi.
 • Xương sống mũi ngắn hơn tiêu chuẩn, hay còn gọi là bất bản một phần xương sống mũi.

Nếu gặp hai trường hợp này kèm theo các dấu hiệu bất thường khác ở thai nhi và kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh (như Double test, Triple test hay NIPT) cho thấy nguy cơ cao, bác sĩ sẽ yêu cầu chọc ối để kiểm tra gen của thai nhi. Nếu kết quả cho biết không có vấn đề gì, mẹ bầu có thể an tâm mang thai và nuôi dưỡng em bé.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến chiều cao xương sống mũi thai nhi

Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao

Xương sống mũi của thai nhi là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của bé và nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Xương sống mũi cao hay thấp không chỉ phụ thuộc vào chiều dài, mà còn do nhiều yếu tố khác ảnh hưởng, bao gồm:

 • Gen di truyền: Nếu bố mẹ có sống mũi cao, dài thì con cái cũng có khả năng thừa hưởng đặc điểm này. Ngược lại, nếu bố mẹ có sống mũi ngắn thì thai nhi cũng có thể có xương sống mũi ngắn, nhưng không nhất thiết là bé bị hội chứng Down.
 • Chủng tộc: Người châu Âu, châu Mỹ,… thường có sống mũi cao hơn người châu Á;
 • Tuổi thai: Xương sống mũi sẽ tăng dần theo tuần tuổi và chiều dài mông vú của thai nhi.

Xương sống mũi thai nhi bao nhiêu là cao?

Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao

Để biết xương sống mũi của thai nhi có bình thường hay không, bác sĩ sẽ so sánh với bảng tiêu chuẩn theo tuần tuổi và chủng tộc. Ngoài ra, bác sĩ còn xem xét hình dáng và góc của sống mũi, vì những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.

Dưới đây là một số chỉ số xương sống mũi theo tuần tuổi được nghiên cứu tại Philippine:

 • Tuần thai thứ 11: 1,96mm;
 • Tuần thai thứ 12: 2,37mm;
 • Tuần thai thứ 13: 2,90mm;
 • Tuần thai thứ 14: 3,44mm;
 • Tuần thai thứ 15: 4,05mm.

Từ tuần thứ 20 trở đi, xương sống mũi từ 4.50mm trở lên là bình thường. Tại tuần thứ 22, nếu xương sống mũi bằng hoặc lớn hơn 4.50mm thì không sao, nhưng nếu dưới 3.50mm thì bé có nguy cơ cao bị hội chứng Down. Bác sĩ còn áp dụng kỹ thuật khảo sát tam giác mũi để đánh giá xương sống mũi của thai nhi theo tiêu chuẩn của Hiệp hội y khoa thai nhi – Fetal Medicine Foundation ở Anh, trong đó:

 • Mặt bé hướng về đầu dò siêu âm;
 • Đầu và cổ bé nằm trên một đường thẳng, có khoảng trống giữa cằm và ngực;
 • Da trước xương mũi vuông góc với sóng siêu âm, xương hàm trên là một đường thẳng tách rời với vùng sống mũi.

Vì vậy, để theo dõi sự phát triển của bé và phát hiện sớm các nguy cơ dị tật bẩm sinh, các mẹ cần khám thai định kỳ và lắng nghe ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Làm thế nào để nâng cao chỉ số xương sống mũi của thai nhi?

Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao

Xương sống mũi của thai nhi là một yếu tố quyết định cho sự phát triển và sức khoẻ của em bé trong bụng mẹ. Nó cũng là một dấu hiệu để bác sĩ kiểm tra xem thai nhi có bị hội chứng Down hay không. Hội chứng Down là một rối loạn di truyền khiến thai nhi có thêm một bộ gen thứ 21, gây ra các biến dạng bẩm sinh và suy giảm trí tuệ.

Để cải thiện chỉ số xương sống mũi của thai nhi, mẹ bầu cần chú ý đến những điều sau:

 • Kế hoạch sinh con hợp lý: Bố mẹ nên khám tổng quát trước khi mang thai và tránh sinh con quá muộn (trên 35 tuổi) vì nguy cơ bị hội chứng Down sẽ tăng lên.
 • Khám thai định kỳ, tầm soát bệnh Down từ tuần thai thứ 12 và tiêm phòng vaccine cần thiết trong thời gian mang thai. Đo chiều cao xương sống mũi thai nhi là xét nghiệm quan trọng trong mỗi lần khám thai. Để có kết quả chính xác, mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở khám thai uy tín, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và hệ thống máy siêu âm chất lượng cao.
 • Dinh dưỡng đầy đủ, khoa học: Mẹ bầu nên ăn uống cân đối 5 nhóm dưỡng chất là chất đạm, chất béo, bột đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để dễ hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung canxi từ tuần thai 12 trở đi để giúp hệ xương của bé được phát triển. Mẹ bầu không nên sử dụng đồ ăn thức uống chứa chất kích thích, đồ đóng hộp vì những thực phẩm này có chất ngăn cản sự phát triển hệ xương và sụn.
 • Nghỉ ngơi phù hợp: Mẹ bầu nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm; không làm việc, vận động hay tập thể thao quá sức; giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

hình ảnh siêu âm em bé mũi cao

Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao
Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao

Trên đây là những Hình Ảnh Siêu Âm Em Bé Mũi Cao , cùng với đó là những thông tin liên quan, Icare-Plus qua đây, các bố mẹ đã biết cách bổ sung dinh dưỡng và kế hoạch để cải thiện chiều cao xương sống mũi nói riêng và hệ xương cho thai nhi nói chung.

You may also like

Leave a Comment