[HƯỚNG DẪN] Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng Ngon Và Chuẩn Vị

by admin

Rượu Tắc Kè là một loại rượu đặc biệt có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho nam giới. Nhiều người, cả nam lẫn nữ, muốn biết cách ngâm rượu này sao cho đạt hiệu quả cao nhất và có hương vị thơm ngon nhất. Trong bài viết này, Icare-Plus sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu tắc kè với đinh lăng theo phương pháp chuẩn và an toàn nhất!

Tắc Kè được sơ chế như thế nào là chuẩn nhất? Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng

 • Bước 1: Lấy Tắc Kè sống, mổ bụng và lấy hết ruột. Cắt bỏ phần đầu hoặc móc mắt của Tắc Kè. Không cạo vảy của Tắc Kè vì vảy là phần giúp tăng hương vị và chất lượng của rượu ngâm.
 • Bước 2: Dùng 5 que nứa nhỏ để giữ cho Tắc Kè duỗi thẳng khi ngâm. Cách dùng que nứa như sau: một que căng hai chân trước, một que căng hai chân sau, hai que xuyên chéo hai chân và một que xuyên dọc từ đầu đến đuôi của Tắc Kè.
 • Bước 3: Dùng chỉ để buộc chặt đuôi Tắc Kè vào que nứa xuyên dọc.
 • Bước 4: Phơi hoặc sấy khô Tắc Kè. Nếu phơi, bạn nên chọn những ngày nắng to để Tắc Kè được khô hoàn toàn.

Cách sơ chế đối với Tắc Kè khô

Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng
Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng

Tắc Kè khô dễ sơ chế hơn Tắc Kè sống rất nhiều. Bạn chỉ cần làm như sau:

 • Rửa sạch Tắc Kè khô.
 • Cắt đi mắt, bàn chân và những phần không ăn được của Tắc Kè.
 • Rửa lại một lần nữa và để ráo nước.

Cách ngâm rượu Tắc Kè độc vị

Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng
Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng

Rượu Tắc Kè độc vị là loại rượu chỉ có hai thành phần là Tắc Kè và rượu trắng, không có bất kỳ nguyên liệu hay vị thuốc nào khác. Đây là cách ngâm rượu giữ được hương vị đặc trưng của Tắc Kè và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cách ngâm rượu Tắc Kè độc vị không phân biệt Tắc Kè tươi hay khô, các bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

 • Sơ chế Tắc Kè: Làm sạch Tắc Kè bằng cách mổ bụng, lấy ruột và các bộ phận nội tạng, rửa sạch với nước muối. Sau đó, ngâm Tắc Kè vào chậu nước có pha một ít rượu gừng để khử mùi tanh.
 • Rửa Tắc Kè: Rửa lại Tắc Kè với rượu trắng và để ráo nước tự nhiên.
 • Ngâm rượu: Cho Tắc Kè vào bình thủy tinh hoặc chum sành sứ, đổ rượu trắng vào cho đầy bình. Đậy nắp kín và để ngâm trong khoảng 3 – 4 tháng.

Cách ngâm rượu Tắc Kè độc vị này rất đơn giản và hiệu quả. Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp ngâm rượu Tắc Kè với một số loại thuốc bổ như: Trần Bì, Đinh Lăng, Ba Kích, Bách Bộ,… Những loại thuốc này sẽ giúp cho rượu có mùi thơm hơn và cũng có lợi cho cơ thể.

 

Cách thực hiện ngâm rượu Tắc Kè với Đinh Lăng

Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng
Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng

Đinh Lăng là một loại cây có giá trị dược liệu cao, được coi như nhân sâm của Việt Nam. Cây Đinh Lăng có thể chữa được nhiều bệnh như đau xương khớp, thiếu máu, mệt mỏi, ăn kém,… Mọi bộ phận của cây Đinh Lăng đều có thể sử dụng để làm thuốc hoặc ngâm rượu. Khi ngâm với rượu, Đinh Lăng sẽ giải độc cho cơ thể, giảm đau nhức xương khớp, tăng cân và xoa bóp xương khớp.

Rượu Tắc Kè là một loại rượu có tác dụng bồi bổ cho nam giới. Rượu Tắc Kè có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Khi ngâm với Đinh Lăng, rượu Tắc Kè sẽ có thêm những tác dụng như điều hòa khí huyết, hỗ trợ điều trị thiếu máu, da xanh xao, người mệt mỏi, ăn không ngon miệng,… Ngoài ra, rượu Tắc Kè Đinh Lăng còn giúp giảm đau lưng, đau xương khớp ở người già.

Để ngâm rượu Tắc Kè Đinh Lăng, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế Tắc Kè và Đinh Lăng

 • Tắc Kè: Bạn có thể sử dụng Tắc Kè tươi hoặc khô. Nếu là Tắc Kè tươi, bạn cần rửa sạch và để ráo nước. Nếu là Tắc Kè khô, bạn cần ngâm nước ấm khoảng 15 phút để làm mềm.
 • Đinh Lăng: Bạn cần rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ngâm rượu Tắc Kè Đinh Lăng

 • Bạn cần chọn loại bình ngâm phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn muốn ngâm rượu để trang trí, bạn nên chọn loại bình thủy tinh cao cấp. Nếu bạn chỉ muốn ngâm rượu để uống, bạn có thể chọn loại bình hoặc chum sành sứ Bát Tràng.
 • Bạn cần tuân theo tỷ lệ ngâm rượu là 4:1 (tức là 4 con Tắc Kè gồm 2 đực và 2 cái sẽ ngâm với 1 lít rượu trắng) và 300g Đinh Lăng.
 • Bạn cần để bình ngâm rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thời gian ngâm rượu là từ 3 đến 6 tháng.

Bí quyết bảo quản rượu Tắc Kè Đinh Lăng

Rượu Tắc Kè Đinh Lăng là một loại rượu dân gian có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và chống lão hóa. Để có được một bình rượu Tắc Kè Đinh Lăng ngon và an toàn, bạn cần chú ý đến hai yếu tố sau:

 • Sắp xếp Tắc Kè và Đinh Lăng trong bình: Bạn nên sắp xếp Tắc Kè và Đinh Lăng sao cho cân đối và hài hòa, không để chúng chồng chéo hoặc quá dày. Bạn cũng nên để một khoảng trống nhỏ ở miệng bình để không khí lưu thông.
 • Đặt bình ở nơi thích hợp: Bạn nên chọn một nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh để đặt bình. Bạn không nên để bình ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp, có độ ẩm cao hoặc có mùi hôi.

Thời gian ngâm và cách dùng rượu Tắc Kè Đinh Lăng

Rượu Tắc Kè Đinh Lăng càng ngâm lâu càng tốt, vì rượu sẽ thấm vào từng con Tắc Kè và từng lá Đinh Lăng, tạo ra một hương vị đặc biệt. Thông thường, bạn nên ngâm rượu ít nhất 30 – 40 ngày trước khi dùng. Khi dùng rượu, bạn chỉ nên uống 2 – 3 chén mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối. Bạn không nên uống quá nhiều rượu hoặc uống khi đói bụng, vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng
Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng

Ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp với cách thức đơn giản

Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng
Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng

Rượu Tắc Kè Bìm Bịp là loại rượu có hai thành phần chính là Tắc Kè và Bìm Bịp, không có bất kỳ nguyên liệu hay vị thuốc nào khác. Đây là cách ngâm rượu giữ được hương vị đặc trưng của Tắc Kè và Bìm Bịp và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cách ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp không quan trọng Tắc Kè tươi hay khô, các bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

 • Sơ chế Tắc Kè và Bìm Bịp: Làm sạch Tắc Kè bằng cách mổ bụng, lấy ruột và các bộ phận nội tạng, rửa sạch với nước muối. Sau đó, ngâm Tắc Kè vào chậu nước có pha một ít rượu gừng để khử mùi tanh. Với Bìm Bịp, nhúng qua nước sôi trong vòng 3 – 5 giây, sau đó vớt ra và tiến hành vặt lông rồi mổ vứt bỏ nội tạng. Khi Bìm Bịp đã được làm sạch, ngâm trong nước rượu gừng và rửa lại bằng nước lạnh để đảm bảo không còn mùi tanh.
 • Ngâm rượu: Cho Tắc Kè và Bìm Bịp đã được sơ chế sạch sẽ vào bình thủy tinh và đổ rượu trắng vào cho đầy bình. Nên sử dụng loại rượu nếp trắng tự làm để đảm bảo chất lượng thơm ngon cũng như an toàn tuyệt đối.
 • Bảo quản rượu: Đậy nắp kín và để ngâm trong khoảng 3 – 4 tháng. Cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp này rất đơn giản và hiệu quả. Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp ngâm rượu Tắc Kè với một số loại thuốc bổ như: Trần Bì, Đinh Lăng, Ba Kích, Bách Bộ,… Những loại thuốc này sẽ giúp cho rượu có mùi thơm hơn và cũng có lợi cho cơ thể.

Rượu tắc kè có tác dụng gì ? ngâm bao lâu thì uống được

Rượu Tắc Kè Bìm Bịp là một loại rượu truyền thống của Việt Nam, có cách ngâm đơn giản nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rượu Tắc Kè Bìm Bịp có thể:

 • Bồi bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới
 • Điều trị các bệnh về đường tiết niệu như đái dắt, đái buốt
 • Giảm đau xương khớp, mệt mỏi do lao động nặng

Nếu muốn tăng thêm hiệu quả và hương vị của rượu Tắc Kè Bìm Bịp, bạn có thể kết hợp ngâm với các loại dược liệu khác như Huyết Giác, Ba Kích, Kê Huyết Đằng, Bách Bộ, Trần Bì,… Bạn cũng có thể thêm mật ong vào rượu để làm dịu vị cay và ngọt hơn.

Để ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp, bạn chỉ cần tuân theo tỷ lệ 4:1 (4 con Tắc Kè gồm 2 đực và 2 cái ngâm với 1 lít rượu trắng). Thời gian ngâm rượu là từ 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể để rượu ngâm lâu hơn để tăng độ ngấm và thơm ngon của rượu. Thời gian ngâm tối ưu là từ 3 tháng đến 1 năm.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn Cách Ngâm Rượu Tắc Kè Với Đinh Lăng Icare-Plus tổng hợp được. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment