[HƯỚNG DẪN] Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn Đúng Chuẩn Vị

by admin

Trong bài viết này, Icare-Plus sẽ hướng dẫn bạn Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Công dụng của trái nhàu khi ngâm với đường phèn -Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn

Nhàu ngâm đường phèn là một loại thức uống bổ dưỡng và dễ làm. Nó cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể thực hiện theo các bước mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon và bảo quản đúng cách để giữ được giá trị dinh dưỡng của quả nhàu. Ngoài ra, bạn nên uống thường xuyên nước nhàu ngâm hoặc nước cốt nhàu để phòng ngừa các bệnh tật nguy hiểm.

Hướng dẫn làm nhàu ngâm đường phèn 

Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn
Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn

Nhàu ngâm đường phèn là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe. Bạn có thể tự làm nhàu ngâm đường phèn tại nhà với những bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
    • Chọn 1kg trái nhàu chín, tươi, không bị sâu bệnh hay hư hỏng.
    • Chuẩn bị 350 – 400g đường phèn xay nhuyễn hoặc đường tinh luyện.
    • Chuẩn bị dụng cụ như lọ bằng nhựa/thủy tinh hoặc bình.
    • Chuẩn bị 1 củ gừng để giúp nước ngâm không bị váng và thơm hơn.
  • Bước 2: Thực hiện ngâm nhàu cùng đường phèn
    • Rửa sạch trái nhàu và để ráo nước. Dùng dao thái hoặc cắt nhỏ trái nhàu. Bạn có thể bổ trái nhàu làm đôi để ngâm dễ dàng và nhanh chóng hơn.
    • Cạo sạch vỏ gừng và thái lát mỏng. Cho vài lát gừng vào bình đựng cùng với trái nhàu đã sơ chế.
    • Đổ đường lên phía trên hoặc trộn đều đường với trái nhàu. Đậy kín nắp bình và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
    • Ngâm nhàu cùng đường phèn trong khoảng 3 tuần – 1 tháng. Sau thời gian này, nước cốt ngâm sẽ có màu đỏ đậm, vị ngọt thanh và có nhiều hoạt chất bổ dưỡng, dược tính.
Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn
Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn

Hướng dẫn ngâm rượu nhàu khô đơn giản và hiệu quả

Rượu nhàu khô là một loại rượu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như giảm đau, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ gan, thận và tim mạch. Rượu nhàu khô được làm từ trái nhàu đã được sấy khô và ngâm với rượu gạo hoặc rượu trắng. Cách ngâm rượu nhàu khô rất đơn giản và nhanh chóng, không cần sơ chế trước khi ngâm. Sau đây là các bước thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, để ráo nước hoặc lau khô.
  • Bước 2: Cho trái nhàu khô vào lọ, với tỷ lệ 1 kg nhàu khô thì dùng 3-5 lít rượu gạo hoặc rượu trắng. Rót rượu vào lọ cho đầy, để trái nhàu được ngâm hoàn toàn trong rượu.
  • Bước 3: Đậy nắp lọ kín, để lọ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm trong khoảng 45 ngày thì có thể sử dụng được.

Những lưu ý để có bình rượu nhàu ngon

Để có được bình rượu nhàu ngon, bạn không chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước ngâm rượu nhàu mà còn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn nhàu chín để ngâm rượu: Trái nhàu chín có hàm lượng hoạt chất cao nhất, nên sẽ tạo ra rượu nhàu có vị ngon và tốt cho sức khỏe. Khi sơ chế, bạn nên cẩn thận không để nhàu bị nát, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu nhàu.
  • Chọn nhàu khô để ngâm rượu: Bạn nên chọn những miếng nhàu khô sạch, không có dấu hiệu mọt hay mốc. Bạn có thể rửa sơ qua nhàu khô và để ráo nước để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt của nhàu.
  • Chọn rượu để ngâm: Bạn nên sử dụng rượu trắng có nồng độ từ 40-45 độ để ngâm nhàu, vì nồng độ này vừa giúp bảo quản rượu nhàu khỏi vi khuẩn, vừa giúp chiết xuất được hàm lượng hoạt chất trong nhàu tối ưu.

Sử dụng rượu nhàu đúng cách để tận dụng lợi ích cho sức khỏe

Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn
Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn

Rượu nhàu là một loại rượu truyền thống của người Việt Nam, được làm từ trái nhàu ngâm với rượu gạo. Rượu nhàu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như giảm đau, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ gan, thận và tim mạch. Tuy nhiên, không phải uống rượu nhàu càng nhiều càng tốt. Chúng ta cần sử dụng rượu nhàu một cách điều độ và khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất và tránh các tác hạng phụ không mong muốn.

Đối với những người muốn sử dụng rượu nhàu để điều trị một số bệnh lý, có thể uống hai chén nhỏ rượu nhàu trong bữa ăn hàng ngày. Đối với những người muốn sử dụng rượu nhàu để bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, chỉ nên uống một chén nhỏ rượu nhàu mỗi ngày, kèm theo bữa ăn. Lưu ý không nên quá lạm dụng rượu nhàu, khi cơ thể có biểu hiện bất thường sau khi uống rượu nhàu thì nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, những người không thể uống rượu vì các lý do như dị ứng cồn, bệnh về gan, tim mạch,… vẫn có thể sử dụng trái nhàu để hưởng lợi từ nó. Có thể ngâm trái nhàu với đường phèn hoặc ép nước uống trực tiếp từ trái nhàu. Những cách này cũng có thể giúp bạn tận hưởng được công dụng của trái nhàu mà không gây hại cho cơ thể.

Những đối tượng phù hợp sử dụng nhàu 

Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường PhènCách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn
Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn

Một số đối tượng nên sử dụng trái nhàu hoặc rượu nhàu là:

  • Người thường xuyên bị đau nhức xương khớp, đau nhức đầu, hay bị viêm khớp.
  • Người có huyết áp cao hoặc thấp, đường huyết bất thường, hay bị tiểu đường.
  • Người mắc các bệnh về hô hấp như ho, hen suyễn, viêm phổi, hay mất ngủ.
  • Người có sức đề kháng yếu, dễ bị cảm lạnh, sốt, hay ốm vặt.
  • Người có hệ tiêu hóa kém, hay bị khó tiêu, đầy hơi, hay táo bón.

Cách sử dụng

  • Sau khi ngâm trái nhàu với đường phèn trong một tháng, bạn ép lấy nước cốt và cho vào lọ sạch để dùng dần. Bạn nên bảo quản nước cốt trong ngăn mát tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn và mốc.
  • Mỗi ngày bạn uống khoảng hai muỗng canh nhỏ nước cốt trái nhàu, tốt nhất là trước hoặc sau khi ăn sáng và tối. Bạn cũng có thể xay nhuyễn trái nhàu ngâm và pha với nước ấm để uống.
  • Nếu bạn dùng phần quả, bạn nên ngừng sử dụng nước cốt và ngược lại. Điều này giúp bạn hấp thu tối đa các dưỡng chất từ trái nhàu.

Cách bảo quản

  • Bạn để bình chứa trái nhàu ngâm với đường phèn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản trái nhàu ngâm là dưới 25 độ C.
  • Sau khi chắt nước cốt, bạn cho vào lọ sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên sử dụng hết nước cốt trong vòng một tháng kể từ ngày chắt.
Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường PhènCách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn
Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường PhènCách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn

Nhàu ngâm đường phèn là một loại thức uống bổ dưỡng và dễ làm. Nó cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể thực hiện theo các bước mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon và bảo quản đúng cách để giữ được giá trị dinh dưỡng của quả nhàu. Ngoài ra, bạn nên uống thường xuyên nước nhàu ngâm hoặc nước cốt nhàu để phòng ngừa các bệnh tật nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn Cách Ngâm Rượu Nhàu Với Đường Phèn. Icare-Plus hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

You may also like

Leave a Comment