[HƯỚNG DẪN] Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

by admin

Thuốc Cyclogest là loại thuốc nằm trong nhóm hormone, nội tiết tốt với các công dụng chữa trị hội chứng tiền kinh, chứng trầm cảm sau sinh. Thuốc được sử dụng theo đường đặt âm đạo, hậu môn. Bởi vậy, người bệnh cần biết Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi đúng chuẩn. Mời bạn theo dõi bài viết sau của Icare-Plus.

Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi
Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi

Thuốc Cyclogest là thuốc gì? Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi

Thuốc Cyclogest là một thuốc nằm trong nhóm thuốc hormon, nội tiết tố với tác dụng chữa trị hội chứng của tiền kinh, chứng trầm cảm sau khi sinh. Cyclogest còn góp phần hỗ trợ pha hoàng thể đối với những phụ nữ bị hiếm muộn và trong thời kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, Cyclogest còn dọa sẩy thai và chứng sẩy thai liên tục.

 • Thuốc Cyclogest 200mg lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký là: VN-16888-13.
 • Thuốc Cyclogest 400mg lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký là: VN-17146-13
 • Thuốc Cyclogest được sản xuất bởi Công ty Actavis UK Ltd tại Anh và do Công ty PT Actavis Indonesia đăng ký lưu hành.

Thành phần của thuốc Cyclogest

Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi
Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi

Progesterone là thành phần chính có trong thuốc Cyclogest. Sau khi được đặt vào âm đạo, hoạt chất này được hấp thu rất nhanh tại niêm mạc âm đạo. Nồng độ Progesterone trong huyết tương ở mức cao ngay trong khoảng 1 giờ sau khi đặt thuốc.

Progesterone có thể giúp nội mạc tử cung tăng sinh chuyển sang giai đoạn hoàng thể. Ngoài ra, nó còn kích thích nang vú phát triển, đồng thời làm thư giãn cơ trơn ở tử cung.

Hướng dẫn cách đặt thuốc Cyclogest vào hậu môn- Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi

Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi
Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi

Cách đặt thuốc vào hậu môn cho bà bầu như thế nào? Sau đây là hướng dẫn các bước cách đặt thuốc Cyclogest ở hậu môn:

 • Rửa sạch tay, lau khô tay bằng khăn sạch trước khi tiếp xúc với viên thuốc;
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn trước khi thực hiện đặt thuốc. Khi đặt thuốc có thể dùng bao tay cao su để đảm bảo vệ sinh;
 • Đặt thuốc vào sâu bên trong vùng hậu môn: Để đưa được viên thuốc vào bên trong, bệnh nhân nên nằm nghiêng sang phía bên trái của cơ thể, kéo chân phải lên cao phía ngực. Ngoài ra, bạn có thể nhét viên thuốc vào trong hậu môn khi đang ở trạng thái đứng. Lúc này, bạn dạng 2 chân ra, hơi chùng phần đầu gối xuống. Hoặc bạn cũng có thể nhét thuốc ở trạng thái nằm ngửa: Giơ 2 chân lên trời giống như thay tã cho em bé, sau đó nâng mông phía trên lên sao cho trực tràng lộ ra, đưa viên thuốc vào cơ thể theo chiều dọc;
 • Ở người lớn, dùng ngón trỏ để đẩy viên thuốc vào sâu bên trong trực tràng tối thiểu 2,5cm. Ở trẻ em, dùng ngón tay út để đẩy viên thuốc vào trong trực tràng 1,2 – 2,5cm. Bạn cần chắc chắn viên thuốc được đẩy qua phần cơ vòng hậu môn (để tránh tình trạng viên thuốc trồi ra ngoài sau đó);
 • Ép 2 mông chặt lại với nhau trong khoảng vài giây sau khi nhét thuốc để giữ viên thuốc không tuột ra bên ngoài hậu môn.
Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi
Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi

Liều dùng

Nên trao đổi với bác sĩ để nhận tham vấn về liều lượng cũng như tần suất đáp ứng với tình trạng mà bạn gặp phải. Liều dùng thuốc Cyclogest được đề cập dưới đây chỉ có giá trị tham khảo, không thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế.

 • Điều trị hội chứng tiền kinh: 200 mg/lần, 1 – 2 lần/ngày.
 • Trầm cảm sau sinh: 200 mg/lần, 1 – 2 lần/ngày.
 • Hỗ trợ pha hoàng thể: 400 mg/lần, 2 lần/ngày. Dùng liên tục trong 38 ngày bằng cách đặt âm đạo.
 • Dọa sẩy thai: 400 mg/lần, 2 lần/ngày trong 14 ngày. Sau đó giảm liều 200mg/lần, 2 lần/ngày.
 • Sẩy thai liên tiếp: 400 mg/lần/ngày, dùng tới tuần thứ 10 của thai kỳ.

Bạn tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều dùng trong bất cứ trường hợp nào. Chủ động báo cho bác sĩ để có sự điều chỉnh khi liều dùng được chỉ định không đáp ứng triệu chứng.

Một số lưu ý khi dùng thuốc Cyclogest

Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi
Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi

Trong quá trình sử dụng Cyclogest, một số lưu ý bạn cần quan tâm, đó là:

 • Bạn nên đặt thuốc theo đường hậu môn nếu đang bị viêm bàng quang, nhiễm trùng âm đạo, mới sinh con hoặc đang sử dụng phương pháp tránh thai bằng màng ngăn âm đạo.
 • Trong các trường hợp như đi tiểu không kiểm soát, viêm trực tràng, bạn nên đặt thuốc theo đường âm đạo.
 • Thuốc Cyclogest thường được chuyển hóa ở gan nên có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan này khi được sử dụng kéo dài. Do đó, bạn cần kiểm tra chức năng gan thường xuyên khi dùng thuốc.
 • Thành phần Progesterone có trong thuốc được bài tiết qua sữa mẹ nên không sử dụng Cyclogest khi bạn đang trong thời kỳ cho con bú.

Cyclogest có tác dụng phụ nào?

Sau đây là một số tác dụng phụ được biết là có liên quan đến Cyclogest (điều này không có nghĩa là tất cả những người sử dụng thuốc này sẽ gặp phải):

 • Thường xảy ra: Buồn ngủ, đau bụng hoặc khó chịu đường tiêu hóa, đau vú, nóng bừng mặt, táo bón và mệt mỏi (khi được sử dụng trong hỗ trợ thụ thai).
 • Có thể xảy ra: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tăng chất nhờn từ âm đạo hoặc hậu môn, đau âm đạo, đau vị trí đặt, tiêu chảy và đầy hơi với đường đặt hậu môn.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc là vấn đề bạn cần hết sức cẩn trọng trong quá trình điều trị bằng Cyclogest. Bởi Cyclogest có thể tạo phản ứng với các thuốc khác khiến cơ chế hoạt động của thuốc thay đổi và phát sinh nhiều rủi ro ngoại ý.

Để ngăn ngừa tương tác, nên chủ động chia sẻ với bác sĩ về mọi loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê toa, thuốc thảo dược, vitamin…

Sau đây là một số thuốc có thể tương tác với Cyclogest:

 • Carbamazepin
 • Oxcarbazepin
 • Phenytoin
 • Primidone
 • Rifampicin
 • Phenobarbital

Ngoài ra, bạn không nên dùng Cyclogest cùng với bất cứ loại thuốc đặt âm đạo hay hậu môn nào khác. Trường hợp muốn kết hợp Cyclogest với thuốc khác, bạn cần nhận được tham vấn y khoa.

Bài viết trên Icare-Plus chia sẻ Cách Đặt Thuốc Cyclogest Sau Chuyển Phôi, cùng với đó là hướng dẫn sử dụng đúng cách. Bạn hãy chú ý sử dụng thuốc theo đúng chỉ định để nhận được hiệu quả tốt nhất.

You may also like

Leave a Comment