[TÌM HIỂU] Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước- Phương Pháp Sinh Tưởng Dễ Nhưng Khó Ở Việt Nam

by admin

Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước – Các mẹ bầu hiện đại thường thích tìm hiểu những kỹ thuật khoa học tiên tiến để hỗ trợ quá trình mang thai và chuyển dạ của mình. Đặc biệt có một biện pháp cực kỳ mới họ muốn áp dụng đó là sinh con dưới nước ở Việt Nam. Biện pháp này đang rất hiệu quả ở nước ngoài nhưng liệu đã phù hợp với kỹ thuật hộ sản của chúng ta hiện nay? Cùng Icare-Plus tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết sau.

Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước
Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước

Sinh con dưới nước là gì? Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước

Khi lựa chọn phương pháp sinh con kiểu mới này, sản phụ sẽ được nửa nằm nửa ngồi trong một bồn nước rộng, ấm, ngập đến bụng. Họ phải thật sự thả lỏng thư giãn cơ thể và tuân theo mọi sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn luôn túc trực cận kề.

Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước
Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước

Trong quá trình “lâm bồn”, nước phải luôn được giữ ấm ở nhiệt độ 37 độ C và phải được lưu thông. Làn nước ấm sẽ giúp các mẹ bầu giảm bớt đau đớn và thoải mái hơn trong quá trình rặn em bé ra ngoài.

Không những thế, biện pháp này cần những người trong gia đình như mẹ, chồng, con cái, chị em…luôn ở bên sản phụ trong suốt quá trình sinh nở.

Với sự động viên, quan tâm của những người yêu thương, khi ấy, sản phụ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được “vượt cạn” trong một môi trường dưới nước hoàn toàn mới mẻ.

Tại sao không thể sinh con dưới nước ở Việt Nam?

Sinh con dưới nước đang được xem là biện pháp vượt cạn mới không gây đau đớn cho sản phụ như phương pháp sinh đẻ thông thường. Điều này làm không ít thai phụ quan tâm tìm hiểu và mong muốn trải nghiệm.

Tất nhiên các mẹ bầu Việt Nam cũng không đứng ngoài trào lưu này. Tuy nhiên biện pháp sinh con dưới nước không đơn giản là chỉ cần một bồn nước như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Hiện nay những ca sinh dưới nước trên thế giới chủ yếu diễn ra ở những nước phát triển với nền y học hiện đại, tiên tiến. Còn tại nước ta, hiện tại chưa có bệnh viên hay trung tâm y tế nào áp dụng phương pháp này.

Đội ngũ bác sĩ, y tá được đào tạo bài bản có thể trợ giúp các sản phụ trong quá trình sinh nở dưới nước hoàn toàn thiếu nên rất khó để giữ an toàn tối đa cho cả 2 mẹ con.

Ngoài ra, cơ sở vật chất ở Việt Nam cũng không có sự đảm bảo khi thực hiện phương pháp sinh nở này bởi không phải cứ bồn sinh nào cũng có thể sử dụng được. Nó phải được quy định về kích thước, chất liệu cũng như vệ sinh để có thể chào đón đứa trẻ trong điều kiện an toàn nhất.

Phân tích ưu – nhược điểm của phương pháp sinh con dưới nước

Ưu điểmNhược điểm
Giúp mẹ rặn đẻ khá nhanh chóng nhờ vào lực nâng đỡ của nước. Giảm bớt căng thẳng, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn nhờ nhiệt độ nước ấm. Máu được giữ lưu thông nhanh và đồng thời giúp giữ huyết áp ổn định. Giảm khả năng rách cổ tử cung, âm đạo. Con được sinh ra trong nước không phải chịu nhiều áp lực của âm thanh, ánh sáng. Vì môi trường nước tương đồng với môi trường dung dịch nước ối.Đối với các mẹ khó sinh, việc ngâm mình quá lâu dưới nước dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Tăng nguy cơ nhiễm trùng khi sinh nếu không đảm bảo tốt các điều kiện về cơ sở vật chất. Con khi sinh ra có nguy cơ hít thở phải nước trong mũi. Dịch vụ chưa thực sự phát triển ở Việt Nam. Không áp dụng với các mẹ có bệnh lý nền như: tiền sản giật, cao huyết áp, nhiễm herpes, viêm nhiễm đường sinh dục, sinh non, nhau thai bong non, suy thai,..

 Sự khác nhau giữa phương pháp sinh con dưới nước và sinh con truyền thống

Về cơ bản thì hình thức sinh con theo phương pháp truyền thống và sinh con dưới nước không có gì khác nhau, chỉ khác ở giai đoạn mẹ rặn đẻ.

Phương pháp sinh con truyền thống: 

Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước
Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước

Trong suốt quá trình sinh con truyền thống khi tử cung của người mẹ đủ 10cm, mẹ sẽ được lên nằm ở trên bàn sinh chuyên dụng với các tư thế nằm dạng 2 chân ra. Tại phòng sinh thường thì chỉ có bác sĩ và nữ hộ sinh, còn người thân hầu như sẽ không được vào.

Phương pháp sinh con dưới nước: 

Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước
Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước

Còn với phương pháp sinh con dưới nước thì mẹ sẽ được đặt ở trong một chiếc bồn sinh chuyên dụng và có khả năng duy trì về nhiệt độ nước từ 33-35 độ C. Khi được nằm ở trong bồn, mẹ sẽ rặng đẻ dưới sự hướng dẫn của một bác sĩ, sau khi đã chào đời, trẻ sẽ được đưa lên khỏi mặt nước và cắt các dây rốn. Với phương pháp này sẽ cho phép người thân của mẹ và có thực hiện ngay tại nhà.

Bài viết trên đây về Bà Bầu Đau Đẻ Dưới Nước – phương pháp sinh tưởng dễ nhưng khó ở Việt Nam. Cơn đau đẻ có thể là nỗi lo lắng của các mẹ bầu, tuy nhiên thay vì sợ hãi hay hoảng loạn thì mẹ bầu hãy can đảm đối mặt với những cơn đau và giữ cho mình tâm lý bình tĩnh để quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và tốt đẹp. Icare-Plus chúc tất cả các mẹ đều “mẹ trong con vuông”

You may also like

Leave a Comment