Trái Nhàu Ngâm Đường Để Được Bao Lâu? Quả nhàu ngâm đường phèn là một thức uống bổ dưỡng và mát lạnh cho những ngày hè oi bức. Quả nhàu không những có tác dụng tăng cường sức khỏe, mà còn được coi là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Vậy để có được quả nhàu ngâm đường phèn ngon và an toàn, chúng ta cần ngâm trong bao lâu? Hãy cùng Icare-Plus tìm hiểu cách làm quả nhàu ngâm đường phèn đơn giản và hiệu quả qua bài viết dưới đây.
Trái nhàu ngâm đường uống có tác dụng gì?
Quả nhàu là một loại thảo dược quý trong Đông y, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người ta có thể chế biến quả nhàu theo nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến nhất là ngâm đường phèn. Nước quả nhàu ngâm đường phèn không chỉ có mùi thơm ngon mà còn có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh, như sau:
- Cải thiện hệ tiêu hóa:
Nhàu ngâm đường giúp lợi tiểu, nhuận tràng, đường ruột, ngăn ngừa và điều trị táo bón, kiết lị. Đây là một liều thuốc dân gian hiệu quả cho những người có vấn đề về hệ tiêu hóa.
- Hạ huyết áp:
Nhàu ngâm đường có khả năng điều hòa đường huyết và giảm áp lực máu. Những người bị cao huyết áp, hen suyễn nên uống nước quả nhàu ngâm với rượu để có kết quả tốt nhất.
- Hỗ trợ sinh lý nữ:
Quả nhàu tươi không chỉ làm sáng da, chống dị ứng mà còn giúp điều hòa kinh nguyệt, tăng cường sinh lý, làm đẹp cho phái nữ. Ngoài ra, uống nước nhàu hàng ngày còn giúp chị em trong thời kỳ sinh đẻ có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quả nhàu.
- Bổ sung dưỡng chất:
Quả nhàu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, như canxi, sắt, đồng, kẽm, magie, vitamin A, C, E, B1, B6, B12, photpho,… Theo nghiên cứu, trong quả nhàu có hơn 130 loại vitamin và gần 150 loại chất dinh dưỡng tốt.
- Trị sỏi thận:
Nhàu ngâm đường là một vị thuốc quý giúp bài tiết sỏi thận hiệu quả. Uống nước quả nhàu ngâm đường hoặc sắc quả nhàu mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ các mảnh sỏi trong thận. Từ xa xưa, trong dân gian đã có phương pháp trị sỏi thận và phong thấp bằng nhàu.
- Hỗ trợ hệ thần kinh:
Nhàu ngâm đường có lợi cho não bộ và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Uống nước nhàu ngâm đường sẽ giúp giảm stress, mệt mỏi, tăng tỉnh táo và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nước nhàu ngâm đường còn giúp chữa rối loạn tiền đình và đau nửa đầu.
- Tăng cường hệ miễn dịch:
Trong trái nhàu có hoạt chất polysaccharides giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Trong trái nhàu còn có prosertonin, một chất giúp tái tạo tế bào, nhiều hơn gấp 40 lần so với quả thơm. Dưỡng chất từ trái nhàu sẽ kích thích sản xuất tế bào T, một loại tế bào chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể.
- Trị đau xương khớp: Trái nhàu là một thực phẩm chống viêm, giảm đau hiệu quả cho những người bị bệnh xương khớp. Uống nước nhàu ngâm đường sẽ giúp giảm các cơn đau do hệ thần kinh bị chèn ép, như đau cổ, đau vai gáy, đau cơ, đau lưng, đau thái dương,…
- Hỗ trợ điều trị ung thư:
Theo nghiên cứu của các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Nhật, trong trái nhàu có các chất chống ung thư hiệu quả. Chúng giúp hạn chế sự lây lan của các khối u, phòng ngừa biến chứng và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hướng dẫn làm trái nhàu ngâm đường/đường phèn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Để làm được món trái nhàu ngâm đường/đường phèn ngon và đúng chuẩn, bạn cần lựa chọn kỹ nguyên liệu. Bạn có thể dùng khoảng 1kg trái nhàu tươi, chọn những quả chín đều, không bị thối, sâu bệnh, tránh dùng trái nhàu khô.
- Bạn cần khoảng 350 – 400g đường tinh luyện hoặc đường phèn đã xay nhỏ.
- Bạn cũng cần chuẩn bị các bình, lọ bằng thủy tinh/ nhựa có nắp kín để ngâm trái nhàu với đường.
- Ngoài ra, bạn có thể thêm một củ gừng để tăng hương vị cho nước cốt. Gừng cũng giúp nước nhàu ngâm đường không bị hư khi để lâu.
Bước 2: Sơ chế và ngâm trái nhàu
- Bạn rửa sạch trái nhàu với nước lạnh 2 – 3 lần. Sau đó để ráo nước, dùng dao cắt, thái miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt trái nhàu làm đôi để tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn cạo sạch vỏ gừng và thái thành lát mỏng.
- Bạn cho trái nhàu đã sơ chế vào trong bình đựng và rắc đường lên trên. Bạn có thể trộn đềutrái nhàu với đường rồi mới cho vào bình cũng được. Bạn nhớ đậy nắp bình kín để không bị mất hương vị.
- Bạn để bình ngâm trong khoảng 3 tuần – 1 tháng là có thể dùng được. Lúc này nước cốt nhàu ngâm đường sẽ có mùi thơm và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn bảo quản và sử dụng trái nhàu ngâm đường
Sản phẩm trái nhàu ngâm đường rất dễ bảo quản. Bạn chỉ cần để lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Sau khi ngâm trái nhàu với đường khoảng một tháng, bạn có thể lọc lấy nước cốt nhàu và để trong tủ lạnh hoặc trong lo kín ở nơi mát mẻ.
Trái nhàu ngâm đường có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn sử dụng thường xuyên và đúng cách. Sau đây là cách dùng trái nhàu ngâm đường:
- Bạn có thể dùng nước cốt trái nhàu mỗi ngày hai lần, mỗi lần một muỗng canh nhỏ. Bạn có thể uống trước hoặc sau khi ăn, vào buổi sáng và buổi tối.
- Bạn cũng có thể xay nhuyễn quả nhàu đã ngâm, pha với nước ấm và uống hai lần mỗi ngày như nước cốt trái nhàu. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng nếu uống nước cốt thì không nên dùng quả và ngược lại, để đảm bảo liều lượng dưỡng chất hợp lý cho cơ thể.
Trên đây là những thông tin giải đáp về Trái Nhàu Ngâm Đường Để Được Bao Lâu? Trái nhàu ngâm đường là một món quà thiên nhiên quý giá cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tự làm tại nhà hoặc sử dụng các sản phẩm từ quả nhàu khác như nước cốt nhàu, viên nhàu hay bột nhàu tiện lợi, đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Icare-Plus hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.