Xí muội làm từ quả gì chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Hiểu được điều này nên Icare-Plus sẽ giúp bạn giải đáp điều này qua bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!
Xí muội là gì? Xí Muội Làm Từ Quả Gì?
Xí muội là tên gọi ở miền Nam ngoài ra còn được gọi với cái tên là Ô mai ở miền Bắc. Từ xa xưa, Xí muội còn được xem là một vị thuốc trong nền y học cổ truyền của một số quốc gia như: Việt Nam, Trung Quốc. Hiện nay xí muội được sử dụng phổ biến hơn dưới dạng thực phẩm dùng để ăn như một món ăn vặt mà nhiều người đang ưa chuộng sử dụng hàng ngày là mứt, kẹo.
Trả lời: Xí Muội Làm Từ Quả Gì?
- Trong y học
Khác với trong ẩm thực xí muội sẽ sử dụng loại quả khác nhau để tạo ra. Trong đó, phổ hiến là sử dụng quả mơ để chế biến thành xí muội trong y học dưới dạng ô mai, gọi là ô mai mơ, bằng các phương pháp khác nhau như: Tẩm ướp, phơi khô, ngâm muối, sấy,…
Ô mai mơ có tác dụng tiêu biểu như: Bổ phổi, giải độc, trị ho, làm tan đờm, làm sạch ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết mật, điều trị vi khuẩn gây ra kiết lỵ và làm giảm tình trạng dị ứng protein. Ngoài ra, ô mai mơ còn giúp giảm tiểu tiện ra máu…
- Trong ẩm thực
Hẳn trong chúng ta từ lâu đã nghe qua cái tên xí muội rất nhiều lần, nhưng có mấy ai biết đến nguyên liệu để chế biến ra vị thuốc và hàng quà ăn chơi thơm ngon này là có nguồn gốc từ quả gì?
Thật ra xí muội được chế biến từ nhiều quả trái cây tươi ngon chính như mận, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, táo ta hoặc táo tây và dứa.
Tác dụng xí muội trong y học cổ truyền
Trong y học cổ truyền xí muội có tính mát giảm ho, sinh tân dịch.
Trong dân gian xí muội còn được sử dụng để làm thuốc họ, chống khô họng, viêm họng, khản tiếng được sử dụng dưới dạng thuộc sắc, ngậm. Người ta còn kết hợp dùng xí muội với mật ong hoặc gừng để làm tăng thêm tác dụng giảm họ, nhất là khi ho bị nhiễm lạnh, cảm lạnh hoặc ho do viêm họng.
Trong đông y thì xí muội còn được kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau để chữa các chứng ho lâu năm, ho lâu ngày, khản tiếng và giảm viêm phế quản, viêm họng.
Ngày nay xí muội vẫn được sử dụng theo kinh nghiệm của dân gian và đông y thường kết hợp để bào chế một số loại thuốc ho đông dược.
Ăn nhiều xí muội có tốt không?
Một trong những băn khoăn lớn nhất của chúng ta luôn hỏi đó là “Ăn xí muội nhiều có tốt không?”. Thật ra thì xí muội là một loại “thảo dược” quý và không có quá nhiều tác dụng phụ trừ những trường hợp người đó bị dị ứng hoặc mẫn cảm với các chất có trong xí muội.
Những người đang điều trị bệnh hoặc mắc các bệnh sàn khác cũng không nên quá chủ quan khi sử dụng xí muội.
Cách làm xí muội
- Bước 1: Sơ chế
Chọn loại quả ngon, tươi và không bị sâu, dập nát. Xí muội sau khi hái sẽ được phơi khô cho đến khi chúng héo lại. Bạn nên phơi chúng trong bóng râm, không nên phơi trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì như thế sẽ làm xí muội bị cháy, mất hết độ giòn, tươi và các vitamin có trong xí muội.
Tiếp theo đun nước vừa đủ cùng với quả cho đến khi quả ô mai hơi nứt và sau đó vớt ra ngoài. Sau khi vớt, ban nên tiếp tục đem sấy khô đến khi vỏ ô mai nhăn lại. Thực hiện như vậy từ 3 đến 4 lần cho đến khi ô mai chuyển sang màu tím đen là đạt.
- Bước 2: Bào chế
Tách bỏ vỏ rồi để ô mai trong chảo nóng và đảo cho ô mai cháy đều. Sau khi thấy đều màu, sử dụng vung dậy lại. Bước tiếp theo bạn để ô mai nguội và tán nhuyễn chúng thành dạng bột.
- Bước 3: Thêm hương vị
Sự kết hợp cuối cùng để cho ra mẻ xí muội ngon tuyệt, chất lượng thì bạn phải cho các nguyên liệu như đường, muối, gừng, cam thảo. Tùy mỗi vùng miền và sở thích người ăn thì sẽ thêm những hương vị hấp dẫn khác nhau như chua, ngọt, cay, mặn…
- Thành phẩm
Nhìn từng miếng xí muội đậm màu trong vô cùng đẹp mắt. Mùi thơm của cam thảo hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên của xí muội, đường làm bạn cảm thấy thèm ăn hơn. Khi ăn thử, xí muội ngọt dịu nhẹ và tan trong miệng khiến cả nhà ăn không ngừng tay luôn.
Để bảo quản xí muội thì bạn phải để xí muối vào hộp, hũ thủy tinh đậy kín. Trong quá trình sử dụng thì bạn dùng đến đâu thì lấy đến đó. Ngoài ra bạn cần tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp, lò vi sóng. Bạn cũng không nên bảo quản xí muội trong tủ lạnh sẽ khiến xí muội không còn ngon như lúc đầu.
Nơi lí tưởng để bảo quản chính là nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 6 – 12 tháng tùy vào cách bạn bảo quản.
Trong bài viết trên Icare-Plus đã giải đáp thắc mắc Xí Muội Làm Từ Quả Gì? Bên cạnh đó là cách làm và bảo quản xí muội đúng cách sử dụng được lâu. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.