Hấp thụ quá nhiều chất đạm không phải là điều tốt cho cơ thể con người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cơ thể con người hấp thụ quá nhiều protein sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể con người ở một mức độ lớn. Vậy Người Thừa Đạm Nên Ăn Gì? Xem qua bài viết sau của Icare-Plus để tìm hiểu nhé.
Thừa chất đạm sẽ bị bệnh gì? Người Thừa Đạm Nên Ăn Gì?
- Tác hại lớn đến thận
Ăn quá nhiều đạm, đặc biệt là ăn đạm động vật sẽ có hại cho cơ thể con người. Trong những trường hợp bình thường, cơ thể con người không dự trữ protein. Do đó, quá nhiều protein phải bị khử và phân hủy, và amoniac được thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Quá trình này cần nhiều nước làm tăng tải cho thận. Nếu chức năng thận không tốt thì nguy cơ sẽ càng lớn hơn.
- Ảnh hưởng đến xương
Nếu ăn thừa chất đạm sẽ như thế nào? Ăn quá nhiều chất đạm cũng sẽ gây ra tình trạng hấp thụ quá nhiều axit amin chứa lưu huỳnh, sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi trong xương và dễ dẫn đến loãng xương.
Các chất chuyển hóa có tính axit của đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan thận, khiến gan thận phì đại, mệt mỏi. Một lượng lớn protein có thể gây ra tình trạng mất nước, vôi hóa và bệnh gút trong cơ thể. Chất đạm cao không tốt cho quá trình chuyển hóa nước và muối vô cơ. Đồng thời có thể gây sỏi tiết niệu và táo bón.
- Suy giảm khả năng học tập, làm việc
Thừa chất đạm cơ thể sẽ bị bệnh gì? Phần lớn chất đạm có trong động vật, và hầu hết các loại thực phẩm này đều là thức ăn có tính axit. Nên nếu chất đạm quá cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hiệu quả làm việc và học tập cũng giảm sút.
Ngoài ra, nếu bệnh nhân béo phì trong tình trạng thừa đạm sẽ rất dễ dẫn đến bệnh gút, nếu mắc bệnh gút thì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
- Mất cân bằng dinh dưỡng
Thừa chất đạm sẽ bị bệnh gì? Nếu chất đạm quá cao, một phần chất đạm sẽ không được hấp thụ, gây gánh nặng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Xét về khía cạnh kinh tế, chất đạm có trong một số thức ăn thịt.
Đồng thời thức ăn từ thịt cũng chứa nhiều axit béo và cholesterol. Nên có thể nói rằng chất đạm quá cao sẽ làm cho khẩu vị của con người bị lệch lạc ở một mức độ nào đó. Và cũng chính điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất lớn.
- Xơ cứng cầu thận
Thừa đạm có thể gây xơ cứng cầu thận, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận hoặc tăng ure huyết. Cần kiểm soát lượng đạm ăn vào, nên kiểm soát lượng đạm ăn vào dưới 20g mỗi ngày là tốt nhất. Đó là bổ sung một số protein chất lượng cao, chẳng hạn như sữa và trứng.
- Tổn thương não
Quá nhiều protein cũng có thể gây tổn thương não, gãy xương lỏng lẻo, bệnh tim và rối loạn tâm thần. Nếu lượng protein nạp vào cơ thể quá cao, điều này sẽ gây ra sự tích tụ các chất độc hại trong đường ruột của con người. Và sau đó sẽ xảy ra hiện tượng lão hóa sớm.
Các nguồn protein tốt nhất
Khi chọn thực phẩm giàu protein, bạn nên chọn các nguồn thực phẩm lành mạnh. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ đối với một số tác động tiêu cực của chế độ ăn giàu protein. Các nguồn protein lành mạnh bao gồm:
- Thịt nạc từ động vật
- Cá
- Trứng gà
- Sữa hữu cơ
- Cây họ đậu
- Quả hạch
- Các loại ngũ cốc
Cố gắng tránh các loại thịt và các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo cũng như các nguồn protein từ chiên hoặc chế biến sẵn.
Người Thừa Đạm Nên Ăn Gì – Xây dựng chế độ ăn ít chất đạm, nhiều chất xơ
Bạn đừng vội nghĩ rằng rau xanh là nguồn thực phẩm duy nhất chứa chất xơ. Thực chất, số lượng món ăn chứa chất dinh dưỡng nhiều hơn bạn tưởng đấy. Bạn có thể bổ sung chất xơ từ:
- Các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên cám như bánh mỳ, yến mạch, ngũ cốc ăn liền chứa nhiều chất xơ hơn cả rau xanh.
- Các loại đậu như đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan cũng là nguồn cung cấp chất xơ bổ dưỡng.
- Đối với rau xanh, bạn hãy ưu tiên lựa chọn khoai lang, súp lơ, cà rốt, rau cải, cà chua, rau chân vịt…
- Các loại hoa quả như ổi, việt quất, bơ, lê, táo, chuối, mâm xôi…
- Hạt chia, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ…
Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo lượng chất xơ trung bình cần thu nhận mỗi ngày với nữ giới là 24g, với nam giới là 38g. Bạn có thể tham khảo hàm lượng chất xơ của một số loại thực phẩm trong bảng dưới đây:
Nên bổ sung bao nhiêu chất đạm để không bị thừa?
Thừa chất đạm có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy bổ sung bao nhiêu chất đạm để không bị thừa? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người cần được cung cấp ít nhất 0,7g protein/1kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nhu cầu đạm trong một ngày này có thể khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
- Độ tuổi: Nhu cầu đạm mỗi ngày của người cao tuổi cao hơn bởi cơ thể cần ngăn ngừa quá trình lão hóa cơ do lão hóa, đồng thời cung cấp năng lượng cho các hoạt động.
- Cân nặng: Lươn đạm bạn hấp thụ hàng ngày cần phù hợp với trọng lượng cơ thể. Đây cũng là lý do nhu cầu đạm của đàn ông luôn cao hơn phụ nữ.
- Lối sống: Những người có xu hướng vận động nhiều, các vận động viên thể thao được khuyên ăn nhiều protein hơn, khoảng 1-1,5gr đạm/kg mỗi ngày để thực hiện được các hoạt động bền bỉ.
Bên cạnh đó, bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình nếu hơn 35% năng lượng của bạn đến từ protein, tương đương 219g protein trong chế độ ăn 2500 calo. Lượng đạm tối đa mà một người bình thường nên tiêu thụ là 2g/kg cân nặng.
Đối với vận động viên có thể ăn tối đa 3,3g đạm/kg mỗi ngày. Nếu bạn ăn vượt quá mức này, cơ thể cũng sẽ không thể tích trữ thêm mà protein sẽ được xử lý và đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, calo dư thừa từ protein sẽ lưu trữ dưới dạng mỡ nếu không được sử dụng.
Bài viết trên đây Icare-Plus đã giải đáp về thắc mắc Người Thừa Đạm Nên Ăn Gì? Bạn thấy đấy chế độ ăn ít chất đạm và nhiều chất xơ không buộc bạn phải cắt giảm hoàn toàn thịt và chỉ được ăn rau. Chế độ dinh dưỡng này hướng bạn tới những bữa ăn xanh hơn và một sức khỏe bền vững hơn. Hãy áp dụng ngay từ hôm nay để sống vui khỏe mỗi ngày, bạn nhé!