Trong bài viết dưới đây, Icare Plus sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến Đặc Sản Bình Thuận Mang Về Làm Quà. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
Top những Đặc Sản Bình Thuận Mang Về Làm Quà
Bình Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch đẹp và hấp dẫn như Mũi Né, Hòn Rơm, Phan Thiết, Lăng Cô… Ngoài cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, Bình Thuận còn có nhiều món ăn đặc sản ngon và lạ miệng, làm say lòng biết bao du khách. Nếu bạn có dịp đến Bình Thuận, đừng quên thưởng thức và mang về làm quà cho người thân và bạn bè những món đặc sản sau đây:
1. Nước mắm Phan Thiết
Nước mắm Phan Thiết là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Bình Thuận, được làm từ cá cơm tươi nguyên chất, lên men tự nhiên trong thùng gỗ. Nước mắm Phan Thiết có màu đỏ cam, trong suốt, thơm ngon và đậm đà, không chứa chất bảo quản hay phụ gia.
Nước mắm Phan Thiết được coi là “vua” của các loại nước mắm, là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Bạn có thể mua nước mắm Phan Thiết ở các cửa hàng, siêu thị hoặc trực tiếp tại các xưởng sản xuất nước mắm truyền thống.
2. Thanh long Bình Thuận
Thanh long Bình Thuận là một trong những thủ phủ thanh long của nước ta, với diện tích trồng lớn nhất và chất lượng tốt nhất. Thanh long Bình Thuận có vỏ xanh, ruột đỏ hoặc trắng, hạt nhỏ, giòn và ngọt. Thanh long Bình Thuận không chỉ là loại trái cây giàu vitamin C, chất xơ và khoáng chất, mà còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và làm đẹp da. Bạn có thể ăn thanh long tươi hoặc chế biến thành các món như sinh tố, rau câu, salad… Thanh long Bình Thuận được bán rộng rãi ở các chợ, siêu thị hoặc các vườn trồng thanh long.
3. Cốm hộc Phan Thiết
Cốm hộc Phan Thiết là một loại bánh ngọt truyền thống của người Chăm ở Bình Thuận, được làm từ gạo nếp non xay nhuyễn, trộn với dừa bào và đường. Cốm hộc Phan Thiết có hình dạng hộp vuông hoặc tròn, được gói trong lá chuối hoặc lá dong. Cốm hộc Phan Thiết có vị ngọt dịu, bùi bùi và thơm mùi lá. Cốm hộc Phan Thiết thường được dùng làm quà biếu hoặc ăn trong các dịp lễ tết của người Chăm. Bạn có thể mua cốm hộc Phan Thiết ở các chợ hoặc các cửa hàng bánh kẹo.
4. Mực một nắng Phan Thiết
Mực một nắng Phan Thiết là một loại hải sản khô đặc sản của Bình Thuận, được làm từ mực tươi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Mực một nắng Phan Thiết có thịt săn chắc, dai ngon, thơm và ngọt. Mực một nắng Phan Thiết có thể ăn ngay hoặc chế biến thành các món như nướng, chiên, xào… Mực một nắng Phan Thiết là món quà ý nghĩa cho những người yêu thích hải sản. Bạn có thể mua mực một nắng Phan Thiết ở các chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng hải sản khô.
5. Hải sản khô
Ngoài mực một nắng, Bình Thuận còn có nhiều loại hải sản khô khác như cá khô, tôm khô, sò khô, ốc khô… Hải sản khô được làm từ hải sản tươi được phơi khô hoặc sấy khô, giữ được hương vị và dinh dưỡng của hải sản. Hải sản khô có thể ăn ngay hoặc chế biến thành các món như canh chua, xào, lẩu… Hải sản khô là món quà lý tưởng cho những người thích ăn cay và đậm đà. Bạn có thể mua hải sản khô ở các chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng hải sản khô.
6. Bánh cốm sữa
Bánh cốm sữa là một loại bánh ngọt đặc trưng của Bình Thuận, được làm từ gạo nếp xay nhuyễn, trộn với sữa bò và đường. Bánh cốm sữa có hình dạng tròn hoặc vuông, được gói trong giấy bạc hoặc giấy bóng kính. Bánh cốm sữa có vị ngọt thanh, bùi bùi và thơm mùi sữa. Bánh cốm sữa thường được dùng làm quà biếu hoặc ăn trong các dịp lễ tết. Bạn có thể mua bánh cốm sữa ở các chợ hoặc các cửa hàng bánh kẹo.
7. Chả cá
Chả cá là một loại nem chua đặc sản của Bình Thuận, được làm từ cá thu hay cá thu ba sa xay nhuyễn, trộn với gia vị và lá chuối non. Chả cá có hình dạng trụ tròn hoặc vuông, được gói trong lá chuối hoặc lá dong. Chả cá có vị chua chua, ngọt ngọt và thơm mùi lá chuối. Chả cá có thể ăn ngay hoặc chiên, nướng… Chả cá là món quà dân dã và độc đáo của Bình Thuận. Bạn có thể mua chả cá ở các chợ hoặc các cửa hàng nem chua.
8. Mủ trôm
Mủ trôm là một loại cây thuộc họ rau răm, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và làm đẹp da. Mủ trôm có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món như salad, canh, xào… Mủ trôm cũng có thể ép lấy nước uống hoặc làm thành dầu để bôi da. Mủ trôm Bình Thuận đã được công nhận là đặc sản của Việt Nam và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Bạn có thể mua mủ trôm ở các chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng cây thuốc.
9. Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là một loại bánh tráng được phết một lớp trứng gà, rồi rắc lên các loại nhân như thịt xông khói, tôm khô, hành lá, ớt… Bánh tráng nướng được nướng trên bếp than hoặc bếp gas cho đến khi giòn và vàng. Bánh tráng nướng có vị ngọt, mặn, cay và thơm, là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Bánh tráng nướng là món quà đơn giản nhưng đầy sắc màu của Bình Thuận. Bạn có thể mua bánh tráng nướng ở các hàng rong, quán ăn hoặc tự làm tại nhà.
10. Rượu sim
Rượu sim là một loại rượu đặc sản của Bình Thuận, được làm từ quả sim chín tím, ngâm với đường và rượu gạo. Rượu sim có màu tím đậm, hương thơm đặc trưng và vị ngọt chua. Rượu sim có tác dụng bổ máu, giải độc, an thần và làm đẹp da. Rượu sim là món quà quý giá cho những người yêu thích rượu. Bạn có thể mua rượu sim ở các chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng rượu.
Làm thế nào để chọn được món đặc sản tốt nhất?
Để chọn được món đặc sản tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:
- Bạn nên mua đặc sản tại những địa điểm uy tín, có chứng nhận chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.
- Bạn nên chọn những đặc sản có hạn sử dụng còn lâu, không bị hư hỏng hoặc biến chất. Bạn nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì, cũng như màu sắc, mùi và hình dạng của sản phẩm.
- Bạn nên chọn những đặc sản phù hợp với sở thích và khẩu vị của người nhận quà. Bạn có thể hỏi ý kiến hoặc tìm hiểu trước về sở thích của người nhận quà để chọn được món quà ưng ý nhất.
- Bạn nên chọn những đặc sản dễ bảo quản và vận chuyển. Bạn nên tránh những đặc sản dễ hỏng, dễ rò rỉ hoặc dễ bị nghiền nát khi vận chuyển. Bạn nên đóng gói cẩn thận và để ở nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản đặc sản.
Làm sao để bảo quản đặc sản sau khi mang về?
Để bảo quản đặc sản Bình Thuận sau khi mang về, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:
- Đối với các loại đặc sản khô như nước mắm, thanh long, cốm hộc, bánh cốm sữa, hải sản khô… bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Bạn nên dùng các hộp kín hoặc túi ni lông để bảo quản và tránh bị ẩm mốc hoặc bị côn trùng xâm nhập.
- Đối với các loại đặc sản tươi như chả cá, cá lồi xối mỡ, gỏi cá mai… bạn nên để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc đông lạnh để giữ được độ tươi ngon và ngọt của thịt cá. Bạn nên chế biến sớm nhất có thể hoặc trong vòng 2-3 ngày để tránh bị ôi thiu hoặc hỏng.
- Đối với các loại đặc sản dễ hỏng như mực một nắng, bánh hỏi lòng heo, bánh tráng nướng… bạn nên ăn ngay sau khi mua hoặc trong vòng 1 ngày để cảm nhận được hương vị ngon nhất. Bạn nên tránh để lâu hoặc để ở nơi có nhiệt độ cao để tránh bị rò rỉ hoặc bị nghiền nát.
Đó là những đặc sản Bình Thuận mang về làm quà mà Icare Plus muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa khi đến với vùng đất này. Chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ và an toàn!