Người Việt Nam ta sử dụng bánh bao như một món bánh tượng trưng cho sự trường thọ, sung túc cũng như mong ước của con người về điều này. Sự tròn đầy của bánh bao được ví với sự sung túc, đầy đặn nên thường được sử dụng trong một số bữa tiệc hay cúng bái. Để hiểu hơn về Cúng Bánh Bao Có Ý Nghĩa Gì, mời bạn theo dõi bài viết sau của Icare-Plus.
Bánh bao có nguồn gốc từ đâu? Cúng Bánh Bao Có Ý Nghĩa Gì?
Bánh bao là loại bánh được làm từ bột mì, bên trong có nhân và được hấp, nướng hoặc chiên trước khi ăn. Đây chính là món ăn ngon và có xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh xuất hiện ở trong câu truyện lịch sử thời Gia Cát Lượng sau chuối sự kiện “thất cầm thất thả” Nam Man Vương Mạnh Hoạch. Tại Trung Quốc thì loại bánh này thường chia ra thành 2 loại đó là bánh màn thầu và bánh bao.
Trong đó:
- Bánh màn thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng. Đây là loại bánh không có nhân.
- Bánh bao thì có nhân ở trong.
Khi du nhập về Việt Nam thì được gọi chung là bánh bao. Ở Việt Nam thì bánh thường nhỏ hơn so với bánh Trung Quốc. Về nhân bánh thì có thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng chim cút hoặc trứng gà. Ngoài ra để thay đổi khẩu vị thì các đơn vị sản xuất cũng sử dụng nhân trứng muối. Ngày nay, bánh bao trở thành một món ăn và vô cùng ngon miệng được sử dụng chủ yếu làm bữa sáng.
Vậy Cúng Bánh Bao Có Ý Nghĩa Gì?
Sở dĩ bánh bao được ưa chuộng và sử dụng nhiều không phải chỉ ở hương vị thơm ngon mà nó còn mang một số ý nghĩa vô cùng đặc trưng như:
- Bánh tròn tròn tượng trưng cho sự trường thọ, sung túc. Chính vì thế đối với những người làm kinh doanh họ thường dùng bánh bao, đặc biệt là loại bánh bao trái đào để cúng bái vào những ngày khai trương, lễ lộc. Thông qua đó, họ cầu mong mọi điều trong buôn bán được suôn sẻ, thịnh vượng.
- Đây cũng là loại bánh được cúng và bày trên bàn thờ tổ tiên để con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với thế hệ đi trước. Đồng thời cầu mong sức khoẻ và may mắn nhất, vạn sự như ý – hạnh phúc tròn đầy.
Cách làm bánh bao đào tiên cho mâm cúng lấy lộc ngày vía Thần Tài
Nguyên liệu làm bánh bao đào tiên
- 1 lòng trắng trứng gà, 2 lòng đỏ trứng gà
- 3gr men nở, 4gr bột nở
- 20gr bột bắp, 90gr bột Tangzhong, 300gr bột mỳ
- 20gr bơ lạt
- 70ml whipping cream
- Sữa tươi không đường/có đường
- Nước cốt dừa, nước vani (hoặc bột vani)
- 1 củ dền
- Đường, muối
Cách làm bánh bao đào tiên
- Bước 1: Làm nhân bánh
Cho vào bát: 2 lòng đỏ trứng gà, thêm 30gr đường kính, 80ml sữa tươi, 70ml nước cốt dừa và đánh đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó, cho 20gr bột bắp vào cùng và tiếp tục đánh đều.
Bạn bắc nồi lên bếp đợi nóng mở lửa vừa, cho hỗn hợp trên vào sên. Đảo đều đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt sệt, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê nước vani (hoặc 1 ống bột vani), 1/2 muỗng cà phê muối, 20gr bơ lạt. Tiếp tục khuấy đều thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Sau đó, để cho hỗn hợp nguội bớt rồi chia thành các phần nhỏ (tương đương với số lượng bánh bạn muốn làm).
- Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho vào nồi: 30ml nước lọc, 50ml sữa tươi, 20gr bột mì. Bật bếp với ngọn lửa vừa và đun hỗn hợp trên, vừa đun vừa đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp.
Hâm nóng 25ml sữa tươi không đường và trộn cùng 3gr men nở. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 10 phút.
Tiếp theo: Cho 300gr bột mì vào tô, thêm 45gr đường, 2gr muối, 4gr bột nở, 65gr whipping cream, 1 lòng trắng trứng, 90gr bột Tangzhong, thêm hỗn hợp men nở ở trên vào nhào đều thành 1 khối. Ủ bột trong khoảng 30 phút rồi chia bột thành các phần nhỏ, tương đương với số lượng phần nhân bạn đã chia ở bước 1.
- Bước 3: Gói bánh
Chị em hãy lấy từng viên bột cán dẹt, mỏng rồi cho từng viên nhân gói lại, tạo hình núm bánh bao, dùng dao xẻ dọc từ núm xuống thành hình đào tiên. Sau đó, bạn dùng củ dền cắt đôi chấm lên phần đầu tạo màu đỏ của đào tiên.
- Bước 4: Hấp bánh
Chị em hãy lót 1 lớp giấy nến dưới mỗi chiếc bánh bao trước khi cho vào nồi hấp, để hạn chế tình trạng bánh bao bị dính vào xửng hấp, gây mất thẩm mỹ. Hấp bánh trong khoảng 20 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong những chiếc bánh bao đào tiên rồi!
Bánh bao tạo hình Thần Tài, thỏi vàng, túi tiền
Hiện nay, dưới bàn tay khéo léo của nhiều chị em, các nhà hàng hoặc tiệm bán online ra mắt nhiều loại bánh bao rực rỡ và đẹp mắt. Nhiều người thường chọn mua để dâng cúng lên ban thờ Thần Tài.
Bánh dứa tạo hình thỏi vàng
Ngoài bánh bao tạo hình may mắn, bánh dứa hình thỏi vàng cũng đắt hàng. Bánh dứa vàng óng ánh và đẹp mắt, nhân bánh vẫn giống bánh dứa bình thường, có khác là được tạo hình thỏi vàng. Với ý nghĩa cầu sung túc và tài lộc, bánh dứa được nhiều chị em chọn mua về bày mâm lễ cúng Thần Tài.
Bánh kem hình túi tiền
Ngoài bánh dứa, bánh bao thì bánh kem hình túi tiền tài lộc cũng được nhiều người lựa chọn để đặt lên mâm cúng Thần Tài.
Bài viết trên đây đã giải đáp Cúng Bánh Bao Có Ý Nghĩa Gì? Cùng với đó là những mẫu bánh cúng thần tài đẹp và độc đáo để bạn lựa chọn. Icare-Plus chúc bạn thành công!